Chủ nhật, 22/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Anh nông dân đam mê lưu giữ hồn quê, nếp nhà
10:06 - 11/01/2022
(Cổng ĐT HND) – Đó là anh nông dân Lê Quang Siêng (43 tuổi), ở thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn với thời gian hơn 10 năm bỏ công sức đi gom nhặt, lưu giữ và truyền tải hồn quê, nếp nhà qua những đồ vật đơn sơ. Mỗi đồ vật sưu tầm về anh đều tỉ mỉ ghi rõ tên, thời gian, địa điểm nơi tìm kiếm được.

Anh Lê Quang Siêng đang giới thiệu về những đồ vật anh sưu tầm được

 
Anh Siêng kể lại, vào thời điểm năm 2007, nhiều người dân ở quê di chuyển đến nơi ở mới để nhường đất cho việc phát triển dự án khu công nghiệp của địa phương; cùng thời gian đó anh đang làm bảo vệ của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Thấy bà con chuyển đi nhưng còn để lại nhiều đồ vật nên sau thời gian làm việc mỗi ngày, anh lại cặm cụi đi nhặt từng món đồ vật đem về cất giữ cẩn thận.

 
“Ai cũng nghĩ tôi “hâm” khi đi nhặt đồ người khác bỏ đi, nhưng tôi bỏ ngoài tai, có rất nhiều đồ vật gắn bó với sinh hoạt trong đời sống người dân của làng quê bị vứt bỏ. Tôi nghĩ khi thời đại phát triển, hẳn những đồ vật giản dị này sẽ bị mai một. Vì thế, tự nhủ lòng cần phải làm một cái gì đó và tôi đã quyết tâm sưu tầm”- Anh Siêng bộc bạch.

 
Với mong muốn có nhiều người được thưởng thức, nhất là thế hệ trẻ biết đến những vật dụng hàng ngày của tổ tiên đã dùng để thêm yêu văn hóa dân tộc, anh đã bàn với vợ mở quán cà phê lấy tên Cội nguồn.

 
Dẫn tôi đi xem các hiện vật trưng bày, mỗi đồ vật đều mang hơi thở và chứa đựng những thông tin về cuộc sống nhà nông. Từ công cụ sản xuất nông nghiệp (cày, bừa, cối, chày, nong, nia, gàu tát nước, xe quay nước…) cho đến dụng cụ đánh bắt cá (nơm, lưới, giỏ đựng cua…) và những vật dụng thường sử dụng hàng ngày trong các gia đình (chén bát, đèn dầu, bàn ủi con gà...) đều được anh sắp xếp một cách khoa học. Cối đá, cối xay, bình vôi, chum vại, đồ đánh bắt thủy sản... mỗi loại ở một ô khác nhau và được anh phân chia theo từng nhóm hiện vật thời chiến tranh, giải phóng, gốm sứ, văn hóa trầu cau.

 
Trong số 2.000 đồ vật mà anh Siêng đã sưu tập và lưu giữ được, có những đồ vật mà các nhà sưu tầm đồ cổ khi tìm đến tham quan đều có ý mua lại với giá cao, thậm chí lên đến hàng chục triệu đồng. Thế nhưng, anh nhất quyết không bán mà để lưu giữ cho các thế hệ sau.


Anh Siêng chia sẻ: “Những ngày tháng đầu khi đi mua lại những đồ nông cụ và gia dụng cũ của người dân, có nhiều đồ vật cũ người ta bỏ đi nên tôi xin lại, nhưng cũng có đồ vật độc đáo thì tôi phải bỏ ra đến hàng triệu đồng để mua. Điển hình như bộ che ép mía này”...

 
Anh Siêng cho biết nguyện vọng của anh là muốn lưu giữ, bảo tồn những đồ vật mà anh sưu tầm được cho con cháu muôn đời sau. Đồng thời, tạo thành sản phẩm du lịch để thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu về đời sống trước đây của người dân địa phương.

Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá