Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Cẩm Khê (Phú Thọ): Làm giàu từ nghề sản xuất mộc dân dụng
15:02 - 09/03/2022
(Cổng ĐT HND) – Đó là anh Trần Văn Đại ở khu Thượng, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê với sự kiên trì, không ngừng học hỏi, nỗ lực vươn lên từ nghề mộc suốt nhiều năm qua. Hiện anh đang là chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ, cũng là tấm gương nông dân tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Anh Trần Văn Đại chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với các hội viên, nông dân

Từ năm 2006, anh bắt đầu tham gia nghề sản xuất đồ gỗ. Ban đầu, do kinh tế còn khó khăn nên xưởng mộc của gia đình anh sản xuất theo phương thức thủ công với việc dùng sức người là chính. Lúc này, sản phẩm mộc làm ra còn đơn giản, có giá thành rẻ, chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương.

 

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, anh dần nhận thấy khi đời sống kinh tế phát triển, thị hiếu của người tiêu dùng cũng ngày càng cao hơn. Vì thế, để nâng tầm và phát triển ngành nghề đã lựa chọn, anh Đại thường xuyên học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, chịu khó tìm tòi thay đổi mẫu mã sao cho phù hợp với nhu cầu thị trường, đồng thời kết hợp mở rộng quy mô sản xuất.

 
Đến nay, sau gần 30 năm làm nghề, gia đình anh đã đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại (máy đục, bào, xẻ; ô tô chuyên chở sản phẩm…) sản xuất ra các sản phẩm mộc có chất lượng và tính thẩm mỹ cao, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng cả trong và ngoài huyện. Có nhiều sản phẩm như: Sập gụ, tủ chè, án giang, bàn ghế, giường, tủ quần áo… đã được anh kết hợp hài hòa giữa kiểu dáng cổ kính với những yếu tố hiện đại, đường nét hoa văn đặc sắc, mềm mại, sinh động, tinh tế.

 
Xưởng sản xuất của gia đình anh còn giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động, trong đó có nhiều hội viên, nông dân trong xã. Mức thu nhập của thợ có kinh nghiệm đạt từ 7- 11 triệu đồng/tháng. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ các chi phí, xưởng mộc của gia đình anh cho thu nhập trên 600 triệu đồng.

 
Nói về kinh nghiệm sản xuất, anh Đại vui vẻ cho biết: “Để tồn tại và phát triển được nghề mộc dân dụng lâu năm thì trước tiên, sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn theo nhu cầu thị trường, có mẫu mã đẹp và phong phú; đồng thời, chất lượng và mẫu mã sản phẩm phải có tính cạnh tranh cao”.

 
Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ các hội viên, nông dân ở trong và ngoài xã về kinh nghiệm sản xuất đồ gỗ. Thời gian tới, anh dự định tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô xưởng sản xuất, đẩy mạnh phương thức bán hàng qua kênh dịch vụ online, giải quyết thêm nhiều việc làm cho người lao động và nâng cao thu nhập cho gia đình.

 
Chủ tịch Hội ND xã Cáp Dẫn, Hoàng Thế Anh cho biết thêm: “Triển khai thực hiện phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trên địa bàn xã hiện có nhiều mô hình kinh tế phát triển, trong đó có xưởng sản xuất đồ mộc của anh Đại ở khu Thượng. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho hội viên, nông dân. Hội ND xã cũng đang tích cực tuyên truyền trong toàn thể hội viên, nông dân đến tham quan và học tập mô hình này”.

Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00