Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hậu Giang: Nhiều kết quả nổi bật về công tác Hội và phong trào nông dân trong quý I
14:30 - 06/04/2022
(Cổng ĐT HND) – Sáng ngày 04/4, Hội ND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai chương trình công tác quý II và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của gần 50 đại biểu.

Quang cảnh Hội nghị

 
Trong quý I đầu năm, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai Nghị quyết, kế hoạch giao ước thi đua năm 2022, kế hoạch tổ chức Hội thi “Nhà nông đua tài” và một số nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, sát cơ sở. Bên cạnh đó, các cấp Hội tích cực phát động thi đua, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia các hoạt động “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Nhâm Dần 2022” với tinh thần vui tươi, đảm bảo an toàn, tiết kiệm; chủ động vận động hỗ trợ, chăm lo cho gia đình cán bộ Hội nghỉ hưu, hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển quân; tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh...

 
Công tác tuyên truyền được Hội triển khai thực hiện qua nhiều kênh thông tin, vừa tuyên truyền trực tiếp, vừa qua môi trường mạng xã hội, qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, Câu lạc bộ... với 262.852 lượt người tham dự. Trong đó, tuyên truyền nội bộ được 19.843 lượt và tuyên truyền cho hội viên, nông dân 243.009 lượt.

 
Bên cạnh đó, đã phát hành 1.600 cuốn Bản tin Nông dân Hậu Giang số đặc biệt và số 3; tham gia Hội báo Xuân, triển lãm sách, ảnh nghệ thuật, ảnh thành tựu của tỉnh và cuộc thi bình chọn ấn phẩm Xuân Nhâm Dần 2022 đạt giải Khuyến khích. Đồng thời, phối hợp với các ngành cấp phát trên 2.000 tài liệu bướm, sổ tay, bản tin chuyên trang các loại.

 
Các cấp Hội đã kết nạp mới 1.980 hội viên (tăng hơn 400 hội viên so cùng kỳ); nâng tổng số đến nay, toàn tỉnh đang có 108.120 hội viên tham gia sinh hoạt, chiếm 81,91% hộ nông dân.

 
Đáng chú ý, Hội ND tỉnh và cấp huyện tham dự Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với Hợp tác xã và nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Tỉnh ủy tổ chức, đã có trên 200 đại biểu dự, trong đó 90 đại biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và 70 đại biểu Hợp tác xã. Thông qua Hội nghị đã ghi nhận được 1.293 ý kiến; trong đó có 375 phiếu ý kiến. Đặc biệt, có 26 lượt ý kiến trực tiếp tại Hội nghị nêu phản ánh, kiến nghị, đề xuất, góp ý; các ý kiến đều được đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tiếp thu, giải đáp và chỉ đạo giải quyết những kiến nghị cụ thể của từng đối tượng.

 
Hội đã chỉ đạo việc xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Tiêu biểu như: Thành lập mới 04 Hợp tác xã với 62 thành viên; 12 tổ hợp tác với 145 thành viên; 04 tổ Hội ND nghề nghiệp với 30 thành viên và 01 tổ Hội ND nghề nghiệp trong Hợp tác xã với 23 thành viên.

 
Việc vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường được triển khai thường xuyên. Qua đó, đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của hội viên, nông dân với thành tích đóng góp được 238 triệu đồng; hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc gần 600 triệu đồng.

 
Cùng với đó, các cấp Hội tham gia các hoạt động xã hội và bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu do địa phương phát động; thành lập mới 15 mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; tiến hành thu gom 1.077 kg bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật; tổ chức dặm, vá được 8.350 m2 đường giao thông nông thôn...

 
Ba tháng đầu năm, các cấp Hội phối hợp tổ chức được 10 lớp tập huấn, đào tạo cho 250 người tham dự; đã có 196 người có việc làm sau đào tạo. Phối hợp tổ chức 219 buổi tư vấn, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 5.663 lượt hội viên, nông dân.

 
Các cấp Hội tích cực thực hiện việc hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử và thúc đẩy hoạt động kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Kết quả, đã có 160 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh được đưa lên sàn thương mại điện tử của voso.vn và postmark.vn.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức Hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh; rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ Hội các cấp nhiệm kỳ 2018-2023; tiếp tục chỉ đạo xã điểm Thuận Hưng, huyện Long Mỹ theo Kế hoạch số 169-KH/HNDTW của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; thực hiện giám sát chuyên đề năm 2022 của Hội ND tỉnh về giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; triển khai Kế hoạch khảo sát đưa hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và hàng nông sản lên sàn thương mại điện tử…
Lê Trinh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá