Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Quảng Bình: Tích cực chăm lo an sinh xã hội cho hội viên nông dân
15:15 - 15/04/2022
(Cổng ĐT HND) – Tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 83 đại lý thu Bảo hiểm xã hội do Hội ND quản lý, phát triển được 38.419 người tham gia bảo hiểm y tế và 5.645 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tập huấn chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ Hội
 

Tỉnh Quảng Bình có hơn 70% lao động làm nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ, phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên nên thường xuyên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, thu nhập của người nông dân thường bấp bênh, không ổn định nên việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là rất cần thiết. Tham gia BHXH tự nguyện cũng là một trong những giải pháp tối ưu bảo đảm đời sống người nông dân khi không còn khả năng lao động hoặc không may gặp rủi ro, hoạn nạn.

 
Trước thực tế đó, từ năm 2016, Hội ND tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT với nhiều nội dung hoạt động thiết thực, cụ thể. Trong đó, chú trọng công tác xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT do Hội ND thực hiện. Kết quả, từ việc thí điểm ban đầu vào năm 2017 với 4 đơn vị Hội ND cơ sở thuộc các huyện Lệ Thuỷ và thị xã Ba Đồn, đến nay toàn tỉnh đã có 83 đại lý của Hội ND với 118 nhân viên đại lý.

 
Thông qua mô hình đại lý thu BHXH đã đào tạo được đội ngũ tuyên truyền viên là các uỷ viên Ban chấp hành Hội ND cơ sở, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có am hiểu về các chế độ, chính sách và uy tín với hội viên, nông dân. Các đại lý thu đã phát huy tốt được vai trò, trách nhiệm của cán bộ cơ sở, chi, tổ Hội trong tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT. Với nhiều lợi thế như: Cùng tham gia sinh hoạt Hội, cùng lao động sản xuất ngay tại cộng đồng dân cư... việc các cấp Hội trực tiếp làm đại lý thu đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nông dân trong việc hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ; đồng thời, hội viên, nông dân không phải đến xã, phường, thị trấn hoặc các đại lý của Bưu điện để đăng ký.

 
Bên cạnh đó, mô hình này cũng khắc phục được sự thiếu hụt đội ngũ tuyên truyền viên của ngành BHXH; huy động được đội ngũ cán bộ Hội cơ sở và các chi, tổ Hội cùng tham gia vào mạng lưới tuyên truyền. Thông qua các chi, tổ Hội, việc giao chỉ tiêu tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn; khắc phục được việc nông dân quên, chậm đóng khi hết hạn thẻ BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi và chế độ BHYT của nông dân.

 
Một số đơn vị làm tốt công tác phát triển đại lý và vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT như các huyện: Tuyên Hóa, Minh Hoá, Quảng Ninh, thành phố Đồng Hới. Đặc biệt, chỉ riêng trong năm 2021, huyện Minh Hoá đã phát triển thêm 19 đại lý, vận động được 8.623 người tham gia BHYT và 501 người tham gia BHXH tự nguyện; các đại lý của Hội ND thành phố Đồng Hới cũng đã phát triển thêm 980 người tham gia BHXH tự nguyện.
 

Có thể thấy, với mục tiêu phấn đấu thực hiện BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động, việc mở rộng mạng lưới đại lý thu thông qua các cấp Hội là hướng đi phù hợp trong thời gian tới.

Thanh Phúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá