Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Hội nghị tham vấn Dự án
15:43 - 14/04/2022
(Cổng ĐT HND) – Vừa qua, trong khuôn khổ Dự án SIPA Hà Tĩnh, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh và Trung tâm Nghiên cứu Nông lâm Quốc tế (ICRAF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị tham vấn các bên liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

 
Trong thời gian qua, ICRAF tại Việt Nam đã phối hợp với Hội ND tỉnh thực hiện các dự án gồm: “Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện thỏa thuận Paris, hợp phần thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) tại Hà Tĩnh nhằm xây dựng và thực hiện các biện pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái, nông nghiệp thông minh và quản lý rủi ro với khí hậu cho các nông hộ thuộc huyện dễ bị tổn thương tại tỉnh Hà Tĩnh (SIPA Hà Tĩnh)”; “Dịch vụ Thông tin khí hậu tại Đông Nam Á (CliSM) nhằm giải quyết vấn đề đa dạng người dùng trong chuỗi giá trị dịch vụ thông tin khí hậu (ACIS)”.
 

Trong đó, dự án thông qua Hội ND tỉnh đã hỗ trợ thành lập 32 tổ nhóm tiết kiệm tự quản, tổ chức hàng chục cuộc Hội thảo xây dựng kịch bản khí hậu có sự tham gia và cung cấp hàng nghìn bản tin thời tiết, lịch thời vụ. Đặc biệt, trong chương trình cải tạo vườn tạp, dự án đã hỗ trợ trên 50 ngàn cây ăn quả giống, hơn 6.000 gói men vi sinh cho hơn 3.000 hội viên, nông dân để ủ phân hữu cơ.

 
Hội nghị đã tiến hành xác định tiêu chí vườn tạp cần cải tạo và cách thức xác định tổng diện tích vườn (vườn bỏ hoang, vườn không hiệu quả, vườn tạp) của từng huyện và của tỉnh; chia sẻ và thảo luận về kết quả đánh giá tiềm năng của các khu vực có thể phát triển nông lâm kết hợp cho một số loại cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các chuyên gia của ICRAF tại Việt Nam đã hướng dẫn các công cụ ước tính thu nhập và trữ lượng carbon của hệ thống nông lâm kết hợp; xác định nông lâm kết hợp nào phù hợp hơn để phát triển trong vườn nhà; xây dựng đề xuất và vẽ phác thảo mô hình nông lâm kết hợp; thực hành sử dụng công cụ để ước tính thu nhập và trữ lượng carbon từ các mô hình...

 
Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch Hội ND tỉnh Nguyễn Thị Mai Thủy cam kết sẽ phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xây dựng tiêu chí thứ 20 trong chương trình Nông thôn mới về xây dựng vườn mẫu trong khu dân cư. Đồng thời, đề nghị ICRAF tại Việt Nam tiếp tục có các chương trình hỗ trợ hội viên, nông dân cùng các cấp Hội trong tỉnh thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình kinh tế, thông tin khí hậu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

 
Nhân dịp này, Hội ND tỉnh đã trao tặng các Bằng khen của Ban Chấp hành Hội ND tỉnh cho tổ chức ICRAF tại Việt Nam cùng 4 cá nhân nhờ những đóng góp tích cực trong thời gian qua về công tác Hội và phong trào nông dân, hỗ trợ phát triển sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lê Đình Hòa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá