Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Nội: Tập huấn khoa học kỹ thuật cho trên 11.600 hội viên, nông dân
14:20 - 27/04/2022
(Cổng ĐT HND)- Từ đầu năm đến nay đã có 283.999 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (bằng 68% so với tổng số hộ hội viên). Trong đó cấp Trung ương là 1.092 hộ, cấp Thành phố là 6.374 hộ, cấp huyện (thị xã) là 65.850 hộ, cấp cơ sở là 283.999 hộ. 
Hội viên, nông dân thành phố Hà Nội tập trung sản xuất nông sản chất lượng cao

Các cấp Hội đã tuyên truyền vận động hội viên nông dân tập trung sản xuất vụ Xuân, hoàn thành gieo cấy lúa theo khung thời vụ; tích cực sử dụng các biện pháp phòng chống rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Duy trì các tổ đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, vận động cán bộ, hội viên tham gia các hoạt động tương trợ, giúp nhau với 550 ngày công, cho vay không lấy lãi 311 triệu đồng.

 
Hội cũng phối hợp tham gia rà soát các đối tượng hộ nông dân nghèo, đăng ký giúp đỡ 654 hộ và trực tiếp xây sửa chữa 18 ngôi nhà hộ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2022. Trong quý I năm 2022, các cấp Hội đã tổ chức bàn giao và hỗ trợ xây sửa 03 nhà cho hội viên nông dân khó khăn với tổng số tiền là 85 triệu đồng tại huyện Quốc Oai, Thanh Trì và Mê Linh. 
 

Từ đầu năm, Hội Nông dân Thành phố đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng 161 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho các hộ hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh tại 08 huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất, Đan Phượng, Thanh Oai, Gia Lâm, Phú Xuyên và thị xã Sơn Tây; tặng 100 suất gạo của Hội Nông dân Thành phố và tiếp nhận 100 suất quà trị giá 25 triệu đồng của Thành đoàn Hà Nội tặng cho hội viên nông dân khó khăn là người dân tộc Dao tại xã Ba Vì của huyện Ba Vì.

 
Hội Nông dân các huyện, thị xã và cơ sở đã tổ chức thăm hỏi và tặng 3.782 suất quà, trị giá gần 1,3 tỷ đồng cho các các hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng 4.125 suất quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng

 
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tích cực phối hợp với các ngành chức năng triển khai các chương trình, đề án về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu; tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng gia đình văn hoá, thực hiện tốt Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội, nâng cao đời sống nông dân; tổ chức đăng ký thực hiện các công trình, phần việc trong xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất nông nghiệp theo vùng chuyên canh; xây dựng các mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường, nhận trồng và chăm sóc cây xanh...

 
Vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng gia đình văn hoá, thực hiện tốt Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội gắn với triển khai “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và 02 cuộc vận động do Hội Nông dân Thành phố phát động.

 
Hội Nông dân Thành phố tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần năm 2022, ra mắt chi hội nông dân nghề nghiệp sản xuất kinh doanh tiêu thụ nông sản an toàn gắn với biến đổi khí hậu tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hội Nông dân các huyện, thị xã đã tổ chức phát động cán bộ hội viên nông dân tham gia trồng được 18.526 cây xanh bóng mát các loại và gắn biển 187 hàng cây nông dân. 

 
Qua đó, các cấp Hội đã phối hợp tuyên truyền, vận động 354.918 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” năm 2022. Phát động đăng ký xây dựng 420 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn”. Thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh. Bao gồm các mô hình trồng hoa, cây xanh, con đường bích họa; mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng công nghệ sinh học, ủ phân vi sinh từ phế thải nông nghiệp, mô hình không đốt rơm rạ sau thu hoạch, thu gom bao, bì, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật... 
 
 
Nhằm nâng cao trình độ cho hội viên, nông dân, các cấp Hội đã tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân cho 1.450 cán bộ, hội viên tại 18 huyện, thị xã. Chỉ đạo tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trên 290.300 hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản, thực phẩm. Vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” năm 2022, riêng đối với cấp Thành phố đã tham gia ủng hộ, nộp về UB MTTQ Thành phố với tổng số tiền 10 triệu đồng. 

 
Trong quý I năm 2022, Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn Thành phố tăng trưởng 40.514,4 triệu đồng, nâng tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân toàn Thành phố đến nay là 711 tỷ 94,6 triệu đồng”. Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố đã quyết định phân bổ vốn 30 tỷ đồng bổ sung từ Ngân sách Thành phố năm 2012 cho 18 huyện, thị xã.


Chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thị xã thu hồi nguồn vốn đến hạn và lập dự án quay vòng với số tiền 71.820 triệu đồng, của 200 dự án với 3.874 hộ vay; thẩm định hồ sơ, chuyển tiền, giải ngân 218 dự án của 18 huyện, thị xã số tiền 79.325 triệu đồng, với 3.468 hộ vay vốn để phát triển sản xuất. Công tác phối hợp với các ngân hàng tiếp tục được tăng cường, dự nợ ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đến nay đạt 2.865 tỷ 698,34 triệu đồng cho 65.956 hộ vay, thuộc 1.850 tổ TK&VV; dư nợ NHNo&PTNT đạt 1.271 tỷ 547 triệu đồng cho 14.741 thành viên, thuộc 1.145 Tổ liên kết vay vốn. 

 
Các cấp Hội phối hợp tổ chức 148 buổi tập huấn khoa học kỹ thuật cho 11.624 hội viên nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả, rau an toàn, sản xuất lúa vụ Xuân, chăn nuôi gia súc gia cầm, các biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật...; tổ chức phát động, hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả, đăng ký xây dựng 18 mô hình hợp tác xã và 465 mô hình tổ hợp tác. Trong quý I/2022, đã thành lập 01 hợp tác sản xuất kinh doanh dịch vụ chuối Hoàng Kim tại huyện Mê Linh với 08 thành viên và 26 tổ hợp tác với 174 thành viên tại huyện Sóc Sơn. ”; phối hợp tham mưu với các cấp chính quyền hỗ trợ 6.045 kg lúa giống, tín chấp trên 665 tấn phân bón các loại cho hội viên nông dân sản xuất (tiêu biểu như các huyện: Gia Lâm, Phúc Thọ, Đan Phượng, Ba Vì, Thường Tín và Mê Linh). 
 

Phối hợp hướng dẫn hội viên nông dân tích cực tham gia các gian hàng trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản tại các hội chợ, phiên chợ Tết, chợ hoa Xuân,... do Thành phố, địa phương tổ chức”; phối hợp tham mưu với các cấp chính quyền hỗ trợ 6.045 kg lúa giống, tín chấp trên 665 tấn phân bón các loại cho hội viên nông dân sản xuất (tiêu biểu như các huyện: Gia Lâm, Phúc Thọ, Đan Phượng, Ba Vì, Thường Tín và Mê Linh). 

 
Nhìn chung, các cấp Hội đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và cấp ủy các cấp phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tham gia triển khai các nội dung phối hợp với các sở, ngành của Thành phố trong tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân nhất là về vốn, khoa học kỹ thuật; nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân, hướng dẫn xây dựng mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã, tổ hợp tác giúp nông dân phát triển sản xuất và nâng cao đời sống nông dân. Qua đó tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của Hội Nông dân các cấp, đóng góp tích cực vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.
 
 

Ngọc Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá