Thứ tư, 17/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Các cấp Hội tích cực hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh
16:28 - 05/07/2022
(Cổng ĐT HND)- Sáu tháng đầu năm 2022, các cấp Hội trong tỉnh đã tập trung phát động phong trào và tổ chức cho hội viên nông dân đăng ký thi đua Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2022.
Kết quả đã có trên 68.000 hộ (chiếm 60% tổng số hộ hội viên nông dân) đăng ký phấn đấu SXKD giỏi các cấp; tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên nông dân sản xuất theo hướng chuyên canh, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao; lựa chọn xây dựng các mô hình nông dân SXKD giỏi các cấp, đồng thời vận động các hộ SXKD giỏi với tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ hộ nghèo phát triển sản xuất.

 
Sáu tháng đầu năm, các cấp Hội đã vận động hộ sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ 229 hộ nghèo bằng hiện vật (cây, con giống, vật tư, phân bón...) quy ra tiền được trên 160 triệu đồng; giúp 943 ngày công lao động san nền nhà cho 180 hộ nghèo; hướng dẫn kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản được trên 650 hộ. 
 
 
Các cấp Hội đã tăng cường quản lý, theo dõi, dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, nguồn vốn do Sở Lao động - TBXH và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đầu tư, hiện nay đàn trâu, bò được duy trì, phát triển tốt (gồm có 202 trâu, bò sinh sản giống, đầu tư cho 202 hộ nghèo nuôi trâu, bò sinh sản luân chuyển).


Trong 6 tháng đầu năm đàn trâu, bò sinh sản và phát triển được 05 con (bê, nghé), các cấp Hội tổ chức luân chuyển pha tiếp theo cho 25 hộ nghèo nhận nuôi mới. 


Phối hợp với ban chuyên môn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức triển khai Dự án nuôi bò sinh sản cho các hộ nghèo nuôi luân chuyển tại xã Ngam La (huyện Yên Minh) trị giá 400 triệu đồng với 22 hộ nghèo tham gia; khảo sát hỗ trợ mô hình nuôi bò sinh sản cho chi hội nghề nghiệp tại xã Pả Vi huyện Mèo Vạc. 


 Các cấp Hội cũng tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay ngân sách địa phương đã cấp bổ sung cho Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp tổng số tiền 3.800 triệu đồng; trong đó cấp tỉnh 2 tỉ đồng; cấp huyện 1.800 triệu đồng. Tính đến 31/6/2022 tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân 02 cấp tỉnh và huyện đạt 27.047 triệu đồng (trong đó quỹ cấp tỉnh: 21.095 triệu đồng (có 9,9 tỷ đồng được Ủy ban nhân dân tỉnh ủy thác); (tăng 2.000 triệu đồng) Quỹ cấp huyện: 5.952 triệu đồng; (tăng 1.800 triệu đồng). 


Hội viên ở thôn Khâu Rom, xã Quảng Nguyên, chăm sóc đàn trâu mới mua từ nguồn vốn vay của Agribank Xín Mần
 

Trong kỳ Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã giải ngân cho vay tổng số tiền 6.790 triệu đồng cho 296 hộ vay, nâng tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh lên 30.455,9 triệu đồng trong đó: Vốn xây dựng mô hình, giải ngân cho vay tổng số tiền là 6.250 triệu đồng cho 158 hộ vay bao gồm; vốn TW ủy thác 1.850 triệu đồng, vốn ngân sách tỉnh cấp 2.600 triệu đồng; vốn ngân sách huyện cấp1.800 triệu đồng. Vốn cho vay đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi 4.750 triệu đồng chiếm 76%; trồng trọt 1.000 triệu đồng chiếm 16%. Dịch vụ 500 triệu đồng chiếm 8%. 


 Vốn dự án tín dụng quay vòng bảo vệ rừng và xóa đói giảm nghèo (BVR &XĐGN) cho vay tại các xã biên giới, giải ngân cho vay 690 triệu đồng cho 138 hộ vay, vốn chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.
 

Các dự án cho vay, nguồn vốn vay đúng mục đích phát huy hiệu thiết thực, một số mô hình tiêu biểu như: Chăn nuôi, bảo tồn giống chó Mông cộc đỏ, xã Phố Cáo; Nông dân làm dịch vụ du lịch, nhà nghỉ xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn;Nuôi Hươu sinh sản và lấy nhung, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên; Chăn nuôi trâu sinh sản, Thị trấn Yên Bình và xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình; Phát triển trồng đào cảnh, xã Tân Quang, huyện Bắc Quang; Chăn nuôi lợn ở thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì ...

 
Riêng năm 2022 trên tinh thần mở rộng các dự án thúc đẩy nông dân liên kết sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch lồng ghép các dự án giữa quỹ cấp tỉnh và cấp huyện, theo đó các dự án được sự giám sát chặt chẽ của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh và chính quyền địa phương, hoạt động của các dự án có quy mô lớn hơn, các hộ tham gia tại một dự án được nhiều hơn, thuận tiện cho hiệu quả và công tác quản lý nguồn vốn của các cấp, góp phần tích cực cho hoạt động của Hội và công tác phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

 
Các cấp Hội cũng phối hợp với ngân hàng CSXH thực hiện tốt chương trình phối hợp về ủy thác cho vay hộ nghèo, tạo điều kiện cho các hộ nông dân, nhất là hội viên nông dân nghèo tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, góp phần không nhỏ trong việc xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Đến nay tổng dư nợ các chương trình cho vay do Hội quản lý là 1.029.958 triệu đồng/674 tổ TK&VV với23.042 hộ vay, tăng 86.373 triệu đồng so với năm 2021. 


Qua tổ vay vốn, nhiều nông dân được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất nên nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất theo mô hình trang trại, kinh doanh, phát triển nghề truyền thống, giúp đời sống nông dân từng bước ổn định, tích luỹ nguồn vốn để vươn lên, góp phần xoá đói giảm nghèo. Có thêm thu nhập, đời sống bà con nông dân ngày càng khá lên, tình làng nghĩa xóm đoàn kết, tạo sự gắn bó hơn giữa hội viên nông dân với tổ chức Hội, từng bước tiếp cận với kinh tế thị trường, đưa các dịch vụ về nông thôn. 


 
 
 
 

Minh Thuỳ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá