Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi): Bầu 25 ủy viên Ban Chấp hành khóa XII
15:00 - 23/05/2023
(Cổng ĐT HND) – Hội ND huyện vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội ND huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đại hội đã bầu ra 25 ủy viên Ban Chấp hành khóa XII; Ban Chấp hành đã bầu 07 UVBTV, đồng chí Nguyễn Tấn Công tái đắc cử chức Chủ tịch Hội ND huyện nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội ND huyện Sơn Hà nhiệm kỳ 2023 – 2028

 
Theo báo cáo tại Đại hội, nhiệm kỳ qua, Hội ND huyện đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Kết quả, đến cuối năm 2022 đã có 3.724 hộ được xét đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (tăng 2.066 hộ so với đầu nhiệm kỳ). Trong đó, cấp Trung ương có 01 hộ; cấp tỉnh có 51 hộ; cấp huyện có 530 hộ và cấp xã có 3.142 hộ. Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều gương nông dân tiêu biểu, điển hình, nhiều mô hình kinh tế phát triển theo hướng hàng hóa với quy mô lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

 
Điển hình như: Trang trại chăn nuôi hơn 300 con lợn thịt và lợn nái sinh sản của bà Dương Thị Minh Thi ở xã Sơn Hạ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động; mô hình nuôi bò và nuôi lợn thịt kết hợp kinh doanh vận tải của ông Đỗ Nhật Linh (xã Sơn Hạ), tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 15 lao động...

 
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào, các cấp Hội đã chủ động phối hợp tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, các mô hình kinh tế hiệu quả. Đồng thời, vận động, hướng dẫn nông dân thành lập 19 Hợp tác xã,14 tổ Hội ND nghề nghiệp; thông qua Hợp tác xã, các chi, tổ Hội nghề nghiệp đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp giúp người nông dân liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh, bước đầu hình thành cho hội viên tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tiếp tục vận động, phát triển nguồn vốn Quỹ HTND, đến cuối năm 2022, nguồn vốn Quỹ HTND cấp huyện đang quản lý trên 3,582 tỷ đồng cho 116 hộ vay, thông qua 25 dự án. Phối hợp Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tín chấp cho vay của các chương trình tín dụng chính sách có tổng dư nợ 136.671 triệu đồng với 3.269 hộ vay tại 87 Tổ TK&VV. Đồng thời, phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT với tổng dư nợ là 57.130 triệu đồng thông qua 20 Tổ Vay vốn cho 869 hộ vay.

 
Thông qua các nguồn vốn vay, các cấp Hội đã tích cực vận động, hướng dẫn hộ vay tham gia các dự án phát triển mô hình kinh tế trong nông nghiệp. Đến nay, đã có 4 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân và là điểm sáng trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân để tiếp tục nhân rộng.

 
Có thể nói, trong 05 năm qua, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi của huyện phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng. Qua đó cho thấy trình độ sản xuất của nông dân có nhiều chuyển biến tích cực, nông dân đã mạnh dạn áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất. Một số nông dân biết sử dụng mạng xã hội để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Tư duy kinh tế hộ gia đình dần được thay thế bởi tư duy kinh tế hợp tác, liên kết chuỗi nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp; dần hình thành các vùng kinh tế sản xuất hàng hóa tập trung, cung cấp thực phẩm và nguyên liệu ra thị trường; nhận thức chính trị ngày càng được nâng lên, nông dân tích cực tham gia và đóng góp xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, văn minh.


Đồng Xuân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá