Thứ năm, 24/05/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Tổ hội nghề nghiệp nuôi dê khiến ai cũng mê
11:52 - 04/01/2017
Chỉ sau một thời gian ngắn thành lập, Tổ hội nghề nghiệp nuôi dê ở ấp Hòa Đức, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) bước đầu đạt hiệu quả rõ nét. Tổ đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Hội ND, nhất là việc cho vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).
Đàn dê của gia đình ông Nguyễn Văn Thời phát triển tốt, mỗi năm cho lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng. Ảnh: Chúc Ly

Hội viên cùng ngành, nghề

Theo Hội ND xã Hòa An, Tổ hội nghề nghiệp được thành lập với mong muốn tập hợp hội viên, nông dân - những người có chung ngành, nghề, sản xuất cùng một sản phẩm nông sản để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, cùng hưởng lợi từ những chính sách hỗ trợ, đồng thời có được định hướng tốt cho phát triển mô hình lâu dài, khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết.
 

Theo ông Nguyễn Văn Phượng - Chủ tịch Hội ND xã Hòa An, các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp được hình thành trên cơ sở tập hợp, gắn bó hội viên vì có chung lợi ích và trách nhiệm, tạo ra cơ chế liên kết trong sản xuất. Đây cũng là hình thức tập hợp nông dân vào mô hình tập thể dễ dàng. Thông qua những chi, tổ hội nghề nghiệp này sẽ giúp nông dân chủ động hơn trong cơ chế sản xuất tiên tiến.
 

Là một trong những hộ đưa mô hình nuôi dê về xã đầu tiên, ông Nguyễn Văn Thời – Tổ trưởng tổ hội nghề nghiệp nuôi dê ấp Hòa Đức cho hay: “Ban đầu thông qua một số người quen tôi biết đến mô hình nuôi dê, nhận thấy điều kiện tại địa phương rất thuận lợi để phát triển mô hình nên bắt tay vào gây nuôi đàn dê. Qua thời gian chăn nuôi hiệu quả, nhiều hộ lân cận bắt đầu nuôi theo”. Nhằm phát triển mô hình chăn nuôi mới này, Hội ND xã đã vận động các hội viên trong ấp cùng nuôi dê tập hợp lại để thành lập tổ hội nghề nghiệp.
 

Cho thu nhập ổn định

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thời, hàng năm, bình quân lợi nhuận từ mô hình nuôi dê của gia đình ông khoảng 150 triệu đồng. Chuồng dê của gia đình ông luôn có khoảng 100 con dê, nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Hiện nay, các mối lái từ nhiều nơi tìm đến tận nơi để thu mua dê thịt và dê giống nên các tổ viên không phải lo lắng về đầu ra. Nhờ sự hỗ trợ ban đầu về vốn từ Quỹ HTND, nhiều hộ có khởi đầu thuận lợi, nay còn có ý định tăng đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi.
 

Tổ hội nghề nghiệp nuôi dê ấp Hòa Đức được thành lập vào đầu năm 2016 với 7 thành viên. Sau khi thành lập các tổ viên đã được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND huyện, với số tiền 40 triệu đồng/hộ, nhằm phát triển mô hình nuôi dê.

Với lợi thế là người đi trước, đã có đầu mối tiêu thụ ổn định, hiện nay ông Thời là người chịu trách nhiệm tìm đầu ra cho dê thịt, cung cấp dê giống cho các thành viên để họ an tâm hơn trong chăn nuôi.
 

Cũng là thành viên tổ hội nghề nghiệp nuôi dê ấp Hòa Đức, ông Ngô Thanh Phong chia sẻ: “Tôi mới bắt đầu nuôi dê khoảng 1 năm nay nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Vào tổ tôi có cơ hội học hỏi thêm các hộ nuôi lâu năm. Khi gặp khó khăn trong chăn nuôi, anh em trong tổ đều trao đổi, giúp đỡ nhau nhiệt tình. Khi tham gia vào tổ, các thành viên còn được Hội ND hỗ trợ cho vay vốn để đầu tư ban đầu nên chúng tôi càng yên tâm hơn. Có điều kiện phát triển đàn dê, từ 3 con ban đầu nay tôi đã có 11 con dê”.
 

Ông Châu Minh Tiến – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang nhận định: “Việc tập hợp ND sản xuất cùng ngành nghề vào tổ hội như hiện nay đã bước đầu giúp nâng cao nhận thức, cũng như định hướng cho nông dân trong việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân. Thông qua các tổ hội nghề nghiệp này, Hội ND càng có thêm cơ sở vững chắc để hỗ trợ cho những mô hình hiệu quả, phát huy tốt nhất đồng vốn Quỹ HTND…”.

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.540
36.700
Vàng nhẫn
35.970
36.370
Vàng nhẫn
35.970
36.470
Tỷ giá
EUR
26781.1
GBP
30562.52
USD
22810

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT