Thứ ba, 25/06/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Quảng Ngãi: Vai trò tổ chức Hội trong công tác hòa giải, phòng chống tội phạm ở nông thôn
16:04 - 11/10/2018
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, các cấp Hội đã phối hợp với các cấp, ngành Công an, Tư pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân; đồng thời, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, tố giác tội phạm để hạn chế hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh - chính trị và trật tự an toàn ở khu vực nông thôn.
Hội ND tỉnh phối hợp với Công an và Ban Chỉ huy quân sự trao quà cho nông dân nghèo ở huyện miền núi Minh Long

 
Gia đình ông Bùi Hạnh ở đội 4, thôn 1 xã Nghĩa Dõng- Thành phố Quảng Ngãi, trước đây, vì bị kẻ xấu lợi dụng và xúi giục nên vợ và con trai út đã vướng vào vòng lao lý; sau khi thi hành án, trở về cộng đồng với nhiều mặc cảm với xóm giềng. Tuy nhiên, được các tổ chức chính quyền và Hội đoàn thể ở địa phương kịp thời đến nhà tuyên truyền, vận động giúp vợ con ông vượt qua mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng.

 
Ông Hạnh chia sẻ: Nhờ Hội ND tỉnh hỗ trợ kinh phí, ông đầu tư mô hình "Vườn cây ước mơ xanh" với 40 gốc xoài, 20 gốc bưởi và 20 gốc mận giống. Đến nay, vườn cây đã cho thu hoạch mùa thứ 2, giúp gia đình ông có thêm thu nhập. Đồng thời, ông còn tận dụng tán cây nuôi gà, vịt để có thêm thu nhập.

 
Không chỉ gia đình ông Hạnh, nhiều hội viên, nông dân ở các huyện miền núi trong tỉnh cũng dần nâng cao ý thức về chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; xóa bỏ các hủ tục mê tín dị đoan ở vùng sâu, vùng xa. Tiêu biểu như huyện miền núi Trà Bồng, nơi có hơn 90% dân tộc thiểu số sinh sống nên bị chi phối bởi nhiều phong tục, tập quán khác nhau... Vì thế,  các cấp Hội ND tích cực tuyên truyền, thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở, xây dựng, củng cố đội ngũ hoà giải viên. Toàn huyện có 82 tổ hoà giải với 226 hoà giải viên, mỗi thôn thành lập 01 tổ hoà giải…
 

Trong 05 năm qua, các cấp Hội ND đã phối hợp với lực lượng Công an tổ chức 23 lớp bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường năng lực phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc cho 9.640 lượt người; tổ chức 85 lớp tập huấn về thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm với 19.377 lượt người tham dự… Ngoài ra, Hội ND các cấp còn cử 5.972 cán bộ, hội viên, nông dân cùng tham gia vào lực lượng Công an xã, Ban Bảo vệ dân phố và Tổ An ninh nhân dân ở cơ sở, đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc phòng.

 
Tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh ó 36 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” và nhiều mô hình, Câu lạc bộ, tổ an ninh hoạt động hiệu quả như: “Tiếng kẻng an ninh”; “Tổ an ninh nhân dân liên hoàn”; Câu lạc bộ “phòng, chống bạo lực gia đình”; Câu lạc bộ “không tệ nạn ma túy”… Bên cạnh đó, các cấp Hội đã phối hợp với ngành Tư pháp tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho hơn 27.500 lượt người tham dự; cấp phát hơn 72.800 tờ gấp, tờ rơi tuyên truyền pháp luật.

 
Nhờ làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở và phối hợp với các ngành Công an, Tư pháp mà tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững. Qua đó, Hội các cấp đã nêu cao vai trò là cầu nối giữa Đảng với nông dân trong việc thực hiện các chính sách, nghĩa vụ của mình.

 

Đồng Xuân (Hội ND tỉnh)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
39.100
39.400
Vàng nhẫn
38.850
39.350
Vàng nhẫn
38.850
39.450
Tỷ giá
EUR
27206.39
GBP
29839.13
USD
23360