Thứ hai, 06/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
“Nông dân giúp nông dân” – Điểm sáng ở nông thôn
10:05 - 29/01/2019
(Cổng ĐT HND) - Với phương châm “nông dân giúp nông dân”, các cấp Hội ND tỉnh Quảng Trị đã tuyên truyền, vận động  các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, chủ trang trại hỗ trợ, giúp đỡ  cho 6.000 hộ hội viên, nông dân thoát nghèo bằng nhiều hình thức như: Hỗ trợ vật tư nông nghiệp, cây, con giống, công lao động, cho mượn vốn...
Mô hình trồng tiêu mang lại thu nhập gần 1 tỷ đồng cho các hộ nông dân

Trong 5 năm qua (2013-2018), Hội ND tỉnh đã tích cực hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức. Hội giúp nông dân phát triển sản xuất, khai thác lợi thế tiềm năng đất đai, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.


Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau  làm giàu và giảm nghèo bền vững” ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trong nông dân ở các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Hội NDtỉnh đã chỉ đạo 100% cơ sở Hội phát động đăng ký thi đua SXKD giỏi cho các hộ hội viên nông dân.


Đến nay, toàn tỉnh có 21.803 hộ đạt tiêu chí hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, ngành nghề, kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, nhiều sản phẩm nông nghiệp có sức cạnh tranh trên thị trường.


Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều chủ trang trại, cá nhân SXKD giỏi có doanh thu cao. Tiêu biểu như: Hộ ông Cáp Xuân Hà ở xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng) với mô hình trồng rừng 150 ha và trồng tiêu, thu nhập 800-900 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí);  ông Hồ Xuân Dương ở xã Cam An (huyện Cam Lộ) với mô hình lợn, lúa cá, theo mô hình liên kết 4 nhà, mỗi năm lãi ròng 500 triệu đồng.


Hộ ông Đình Anh ở phường Đông Giang (huyện Đông Hà) mô hình nuôi tôm bán thâm canh và 1,6 ha lúa, cho thu nhập sau khi đã trừ chi phí là 550 triệu đồng/ năm; ông Lê Văn Sơn ở Vĩnh Tú (huyện Vĩnh Linh) với mô hình VAC kết hợp dịch vụ nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2017”.


Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh đã tổ chức các lớp1.250 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 66.370 hội viên, nông dân, đào tạo nghề cho lao động nông thôn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hội đã trực tiếp đào tạo và phối hợp đào tạo nghề cho nông dân được 557 lớp cho 14.784 học viên; tư vấn giới thiệu việc làm là 11.742 người.


Để hỗ trợ cho hội viên nông dân vay vốn mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh tế - xoá đói giảm nghèo, Hội đã phối hợp với ngân hàng CSXH cho 22.910 hộ nông dân nghèo vay vốn, với dư nợ 750,3 tỷ đồng; phối hợp với ngân hàng NN&PTNT cho hội viên nông dân vay trên 521 tỷ đồng với 10.032 hộ; phối hợp với ngân hàng Bưu điện Liên Việt có 2.281 hộ với dư nợ 82,6 tỷ đồng.


Nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đạt hơn 17,9 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn này đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân mở rộng đầu tư phát triển sản xuất có hiệu quả. Có thể khẳng định trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã đi vào chiều sâu, có chất lượng góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nâng cao đời sống của người nông dân trên địa bàn tỉnh.


Hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất của Hội ND tỉnh được tăng cường. Hội vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại kết quả cao.


Đặc biệt trong sự cố môi trường biển vừa qua, các chi Hội cơ sở các xã vùng bãi ngang tích cực triển khai Chương trình chuyển đổi sinh kế, hội viên giúp nhau chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất cho ngư dân.


Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, quán triệt ý nghĩa, mục đích và vai trò chủ thể của nông dân trong việc xây dựng NTM, vận động cán bộ hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến các chi tổ hội.


Trong triển khai các hoạt động công tác Hội, một số nội dung có lồng ghép tuyên truyền xây dựng nông thôn mới như: Tổ chức hội thi “Nhà nông đua tài”, hội thi “Nông dân với pháp luật”...


Thông qua các hội thi đã tuyên truyền sâu rộng các nội dung xây dựng NTM đến cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân trong tỉnh, khen thưởng, biểu dương các gương nông dân điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM.


Kết quả, nông dân toàn tỉnh đã đóng góp được 82.7 tỷ đồng, hiến 44.000m2 đất,  tham gia 365.000 ngày công, hàng vạn cây cối, hoa màu,... để xây dựng các công trình công cộng, làm mới hàng trăm km đường bê tông nông thôn, đường nội đồng, góp phần tích cực hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.


Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên các phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh… được triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả cao.


Thời gian tới, tỉnh Hội tiếp tục tham mưu cho tỉnh ủy, phối hợp với UBND, các sở, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn…
 
Huy Thông
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá