Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Gio Linh (Quảng Trị): Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường biển
14:00 - 28/02/2019
(Cổng ĐT HND) – Toàn tỉnh có đường bờ biển dài hơn 75 km2, ngư trường rộng trên 8.400 km2, trong đó huyện Gio Linh có chiều dài bờ biển khoảng 16 km2, gồm các xã vùng biển: Gio Hải, Gio Việt, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt. Để vùng biển thêm xanh, hội viên, nông dân huyện đã tăng cường công tác bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động ý nghĩa, hiệu quả, thiết thực.
Nông dân vùng biển Gio Linh ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây ven đường và trên vùng đất cát

 
Nhận thấy các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất nước đá, hàng trăm cơ sở tham gia thu mua, chế biến thủy hải sản, nhất là nghề hấp sấy cá khô xuất khẩu tại một số điểm chưa đảm bảo môi trường khu vực sản xuất; một số hộ dân nuôi trồng thủy sản tự phát không có quy hoạch làm phát sinh đáng kể lượng chất thải ra môi trường; các cấp Hội đã tăng cường, nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, nông dân. Từ năm 2016 đến nay, có hơn 7.000 lượt hội viên, nông dân và người thân gia đình hội viên tại các xã vùng biển được phổ biến, tuyên truyền; tham gia mít tinh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường biển và hệ sinh thái biển.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội đã xây dựng nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, đã xây dựng hơn 10 Câu lạc bộ, tổ, chi Hội bảo vệ môi trường, đội, tổ thu gom rác ở các xã vùng biển.

 
Thực hiện phương châm “triển khai nhiệm vụ song hành với kiểm tra giám sát”, Hội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát thu gom rác thải, bảo vệ môi trường trong hệ thống Hội; phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh khu bãi tắm, bờ biển để hạn chế rác thải ra môi trường biển. Các xã vùng biển có một số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích từ 1- 4 ha, Hội vận động các chủ hồ xử lý nước thải trước khi xả ra biển.

 
Nhờ thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền nên những năm gần đây, các hộ nông dân không còn xả rác (đặc biệt là chất thải rắn) bừa bãi ra môi trường hay chôn xuống đất như trước mà thực hiện tập kết rác thải tại nơi quy định. Nhờ thành lập các tổ thu gom rác thải giúp nâng cao ý thức của các hộ nông dân, môi trường biển ngày càng xanh- sạch- đẹp. Hiện nay, tại các địa phương vùng biển, đều đặn mỗi tuần có các đội xe thu gom rác của Trung tâm Môi trường đô thị huyện về thu gom rác thải để mang đi xử lý theo quy định.

 
Các bãi biển Gio Linh, nhất là các bãi tắm như Gio Hải, Cửa Việt luôn xanh, sạch, đẹp. Các hộ kinh doanh đã chấp hành quy định của Ban quản lý bãi tắm, nhiều thùng đựng rác màu xanh lá cây sạch sẽ được dựng ngay ngắn, thẳng hàng; các hộ biết gìn giữ vệ sinh, thu gom rác thải trong khuôn viên và bãi biển trước mặt quán; thường xuyên nhắc nhở du khách cùng giữ bãi biển sạch, đẹp, nhất là vào những dịp lễ hội.

 
Để phủ xanh đất cát bạc màu, tránh cát lấp, cát bay, Hội phát động trồng cây phi lao chắn cát. Hội còn phối hợp với ngành lâm nghiệp huyện tăng cường công tác quản lý, phát triển rừng phòng hộ xung yếu ven biển để bảo vệ rừng phi lao chắn cát, hạn chế biển xâm thực…

 
Thời gian tới, Hội ND huyện và các xã ven biển sẽ phối hợp với các ban ngành, đoàn thể vận động các hộ dân miền chân sóng chung tay bảo vệ môi trường biển; đồng thời  khai thác tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch biển gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, khai thác, phát huy tiềm năng về tài nguyên biển, đảo và vùng ven biển.

 

Phương Thiện
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.230
50.600
Vàng nhẫn
49.950
50.500
Vàng nhẫn
49.950
50.600
Tỷ giá