Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bạc Liêu: Hỗ trợ nông dân khởi nghiệp
10:13 - 27/02/2019
(Cổng ĐT HND)-  Thời gian qua, với phương châm giúp nông dân khởi nghiệp, Hội ND đã tranh thủ nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi tiến đến nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, hướng nông dân làm dịch vụ để phát triển nhanh kinh tế trang trại, gia trại. 
Hội phối hợp tổ chức tập huấn, tạo tiền đề cho trên 625 hộ hội viên, nông dân đã, đang và chuẩn bị tham gia khởi sự nghề kinh doanh, dịch vụ


Phát huy vai trò “trung tâm và nòng cốt” của phong trào khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, Hội ND các cấp đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức 18 lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp cho 900 lượt hộ hội viên, nông dân là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có trên 200 lượt hộ hội viên chuẩn bị làm dịch vụ mua bán nhỏ; phối hợp với Sở khoa học và công nghệ tổ chức 04 lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm linh chi cho 120 hội viên, nông dân, sản phẩm được Trung tâm Ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ bao tiêu; phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ, Tổ chức VCCI, Trung tâm khuyến nông, Trung tâm dạy nghề các huyện, thị tổ chức tập huấn, hội thảo, hội nghị, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề những vấn đề cơ bản về khởi sự doanh nghiệp, kinh doanh tạo tiền đề cho trên 625 hộ hội viên, nông dân đã, đang và chuẩn bị tham gia khởi sự nghề kinh doanh, dịch vụ; tổ chức 17 lớp tập huấn về "Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên Hội ND Việt Nam".
 
 
Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức các buổi truyền thông đến Hội ND cơ sở và các chi, tổ Hội, để họ biết muốn khởi nghiệp phải được hỗ trợ đầy đủ 5 yếu tố cơ bản là: Đất đai, nguồn vốn, nguồn nhân lực lao động cùng với được trang bị kiến thức về khởi sự doanh nghiệp và đặc biệt là phải biết ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ tiến bộ với cơ sở hạ tầng phát triển một cách đồng bộ. Đây chính là những điều kiện mà hội viên, nông dân không thể tự làm được mà cần có sự lãnh đạo của cấp ủy, sự hỗ trợ của chính quyền và sự quan tâm của các ban, ngành hữu quan các cấp cùng với sự đồng hành tích cực của các cấp Hội.
 
 
Đồng thời, để hỗ trợ nông dân khởi nghiệp trong nông nghiệp, Hội ND đã chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp của Hội phối hợp với các doanh nghiệp nông nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp cận hội viên, nông dân, tìm hiểu nhu cầu của nông dân và tổ chức hướng dẫn khoa học kỹ thuật, ký kết bao tiêu sản phẩm, kết nối thị trường tiêu thụ nông sản và tiếp cận các loại hình dịch vụ nông nghiệp, đồng thời chỉ đạo Quỹ HTND xem xét hỗ trợ vốn cho các nông dân có đủ điều kiện khởi nghiệp.
 
 
Hội cũng luôn tiếp thu và lắng nghe những giải pháp từ các chuyên gia, các nhà khoa học, các nông dân khởi nghiệp đã thành công để đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương có thêm những chính sách, giải pháp cụ thể hỗ trợ nông dân khởi nghiệp thành công.
 
 
Đồng thời, Hội ND các cấp khuyến cáo đến hội viên, nông dân cần thường xuyên theo dõi kênh truyền hình Nông nghiệp – Nông thôn VTC16, đặc biệt chương trình khởi nghiệp dành cho nông dân cả nước. Kênh truyền hình này đã chọn cách đồng hành với người nông dân từ quá trình lên ý tưởng, bắt tay vào đầu tư, cùng tìm thị trường. Qua đó, bà con nông dân đã có nhiều giải pháp tạo nên sự thành công trên bước đường khởi nghiệp.
 
 
Anh Nguyễn Văn Thành - xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình là một trong những hộ nông dân đầu tiên đăng ký tham gia chương trình Khởi nghiệp trên 3N-VTC16. “Nhờ có sự tư vấn của các chuyên gia tôi mới biết đến chăn nuôi an toàn sinh học, biết tối ưu hóa quá trình chế biến thức ăn. Vì thế, trong khi liên tục mấy năm qua giá gà xuống thấp, xung quanh nhiều người thua lỗ thì gà thịt của tôi vẫn bán giá cao, ngay trong năm đầu tiên tham gia khởi nghiệp đã lãi được 200 triệu đồng”- anh Thành cho biết.
 
 
Tốt nghiệp kỹ sư Nuôi trồng thủy sản, đến Bạc Liêu với chỉ 20.000 đồng, thành lập công ty chỉ có 1 người… nhưng bằng ý chí, nghị lực, với mô hình “Sản xuất chế phẩm vi sinh phục vụ nuôi tôm thâm canh” ông Lê Anh Xuân- xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu đã xây dựng Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong nuôi tôm siêu thâm canh và sản xuất chế phẩm vi sinh. Năm 2004, ông Xuân thuê 7.600 m2 đất ở ấp Công Điền, xã Vĩnh Trạch, TP.Bạc Liêu để nuôi tôm công nghiệp. Bằng tâm huyết và khát vọng làm giàu từ con tôm, qua nhiều năm sản xuất, kinh doanh hiệu quả, Công ty Trúc Anh mở rộng thêm lĩnh vực, quy mô sản xuất các chế phẩm vi sinh, nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao KHKT trong nuôi tôm siêu thâm canh, sản xuất tôm giống, đông trùng hạ thảo...  Đến nay Công ty Trúc Anh có trên 330 cán bộ, công nhân viên có việc làm ổn định, thu nhập bình quân đạt khoảng 7,5 triệu đồng/người/tháng.
 
 
Từ những mảnh đất nhỏ lẻ diêm dân làm muối kém hiệu quả, giá cả bấp bênh, nhận thấy hiệu quả từ mô hình thực nghiệm của Trường Đại học Cần Thơ, với lòng nhiệt huyết làm giàu và là ủy viên Ban chấp hành Hội ND, ông Cao Thành Vân đã vận động diêm dân vào Hợp tác xã và chuyển đổi từ làm muối sang nuôi Artemia. HTX Artemia Vĩnh Châu ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2003, ban đầu với 14 xã viên và vốn điều lệ 140 triệu. Đến nay, HTX đã có vốn hoạt động hơn 4 tỷ đồng. HTX đã chủ động liên kết với 5 HTX trong khu vực, đầu tư vốn, giống, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho hơn 500 hộ xã viên, với diện tích gần 300ha, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương.
 
 
Thời gian tới, Hội ND tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền trên các lĩnh vực “nông nghiệp, nông dân và nông thôn”, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan giúp hội viên, nông dân tiếp cận những tri thức mới, được sự hỗ trợ đắc lực từ các ban, ngành đoàn thể và sự nỗ lực của hội viên, nông dân, nhằm giúp họ thành công trong sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Công Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.780
55.280
Vàng nhẫn
52.850
53.450
Vàng nhẫn
52.850
53.550
Tỷ giá