Chủ nhật, 27/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Đẩy mạnh hoạt động, dịch vụ hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất
08:43 - 28/02/2019
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực phối hợp đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ và đào tạo nghề cho hội viên, nông dân, đồng thời nâng cao vai trò của các cấp Hội, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh.  
Nhờ sự hỗ trợ tích cực từ các cấp Hội, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã đạt được nhiều kết quả khả quan

Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo thực hiện kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng xây dựng công văn chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ.


Theo đó, các cấp Hội đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động, dịch vụ hỗ trợ nông dân vay vốn và dịch vụ cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp. Hoạt động vay vốn ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng CSXH được các cấp Hội thực hiện tốt, tiếp tục thu hồi và giải ngân 2.427,19 tỷ đồng cho 62.757 hộ vay.


Trong đó, nguồn vốn vay ủy thác từ ngân hàng CSXH đạt 978,25 tỷ đồng; ngân hàng NN&PTNT tính đến nay đạt 1.448,94 tỷ đồng. Nhìn chung, các nguồn vốn vay thông qua kênh của Hội đạt hiệu quả cao, điển hình làm tốt là Hội ND Quỳnh Phụ, Vũ Thư, Kiến Xương.


Việc xây dựng và phát triển nguồn vốn Quỹ HTND được các cấp Hội chú trọng triển khai, đến nay tổng số tiền vốn Quỹ HTND các cấp trên  24 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ủy thác của Trung ương Hội 12,8 tỷ đồng đầu tư 31 mô hình cho 432 hộ vay, tỉnh Hội quản lý 6,82 tỷ đồng cho vay 18 mô hình, 8 huyện và 273 xã, phường thị trấn có Quỹ đạt trên 4,4 tỷ đồng. Nguồn vốn vay Quỹ HTND được triển khai đúng tiến độ, đúng mục đích, qua kiểm tra ở các huyện, thành Hội không có hội viên, nông dân khê nợ và sử dụng vốn sai mục đích.


Bên cạnh đó, các cấp Hội còn chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp tổ chức tốt các hoạt động phối hợp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân. Các cấp Hội đã trực tiếp và phối hợp tổ chức 2.557 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT cho 230.251 lượt hội viên nông dân; ký kết các chương trình phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng cho nông dân 3.630 tấn phân bón.


Các cấp Hội đã tổ chức mở 153 lớp dạy nghề về may công nghiệp, sửa chữa máy may công nghiệp, mây tre đan, thêu, trồng trọt, chăn nuôi, thú y cho 6.050 hội viên, nông dân; Hội tổ chức 44 lớp dạy nghề cấp chứng chỉ cho 1.325 hội viên, nông dân tham dự, sau dạy nghề, 1.460 hội viên, nông dân có việc làm.


Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Hội ND tỉnh phối hợp với Công ty thương mại cổ phần Quyết Thắng tổ chức 30 hội nghị tuyên truyền "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và sử dụng đồ gia dụng Besuto tới cán bộ Hội ND các huyện, thành phố và cơ sở; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành thu vốn Quỹ phát triển khoa học và công nghệ tại 02 xã: An Thanh – huyện Quỳnh Phụ và Phú Châu – huyện Đông Hưng thực hiện Dự án "Ứng dụng khoa học kỹ thuật nuôi lợn sinh sản" với tổng số vốn 600 triệu đồng cho 23 hộ vay thực hiện trong 02 năm để phát triển sản xuất.


Hội ND tỉnh còn chỉ đạo Hội cơ sở bám sát đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018 của UBND tỉnh. Công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát dịch bệnh được triển khai thực hiện nghiêm túc.


Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên, nông dân dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đồng thời, tổ chức các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp thông qua các hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả, tổ chức cho hội viên, nông dân tham quan, học tập và làm theo.


Năm 2018, các cấp Hội đã hướng dẫn bà con xây dựng 85 mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả, phối hợp đào tạo bồi dưỡng kiến thức về kinh tế tập thể HTX và tổ hợp tác 3.170 người …


Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực chủ động làm tốt công tác dịch vụ hỗ trợ, đào tạo nghề và giải quyết việc làm; xây dựng các mô hình điểm về phát triển kinh tế hiệu quả để nhân ra diện rộng.
 
Hà Lan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá