Thứ bảy, 04/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cần Thơ thực hiện Đề án 61: Nâng cao vai trò, vị thế của Hội ND
08:51 - 01/04/2019
Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Đề án 61, Thành ủy Cần Thơ vừa tổng kết năm 2018 về việc thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về Đề án về “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội ND Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giai cấp Nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020”.

Theo đó, đời sống ND ngày càng được cải thiện nâng lên rõ rệt, nông nghiệp phát triển có trọng tâm trọng điểm, nông thôn ngày càng được kéo lại gần với thành thị, đó là kết quả mà Hội ND TP.Cần Thơ đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc thực hiện Đề án 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng năm 2018.
 

Phát huy vai trò nòng cốt

Đánh giá về kết quả đạt được của Đề án 61, ông Lê Bá Phước - Chủ tịch Hội ND TP.Cần Thơ, đơn vị thường trực BCĐ Đề án 61, cho biết: “Năm 2018, BCĐ từ thành phố đến quận, huyện đã tham mưu cấp Ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kết luận số 61-KL/TW và Quyết định số 673-QĐ/TTG. Các cấp Hội chủ động triển khai thực hiện và đưa các nội dung của Đề án đi vào cuộc sống, có tác động thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần củng cố, đổi mới và thúc đẩy hoạt động trong công tác Hội và phong trào ND; làm chuyển biến nhận thức và vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội ND thành phố trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, ND, nông thôn”.

Lãnh đạo Hội ND TP.Cần Thơ tham quan mô hình trồng cam ở quận Ô Môn. Ảnh: HỒNG CẨM

 

“Tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên BCĐ, giữa Hội ND các cấp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham gia tích cực thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhất là vùng nông thôn”.

Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng BCĐ Đề án 61

Cụ thể, trong nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, Hội đã tổ chức mở rộng các hoạt động hỗ trợ ND với nhiều nguồn, như: Quỹ hỗ trợ ND, vốn ủy thác, vốn vay từ các ngân hàng, với số tiền gần 943 tỷ đồng (cho gần 50.000 lượt hộ vay); mở 141 lớp dạy nghề; phối hợp với các doanh nghiệp đầu tư cung ứng được phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng và tổ chức 657 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho trên 22.000 lượt hội viên. ND còn được vận động, hướng dẫn tham gia phát triển các hình thức tập thể liên kết sản xuất với 128 Hợp tác xã nông nghiệp và 1.409 tổ chức hợp tác nông nghiệp…
 

Gắn với nhiệm vụ chính trị

Bên cạnh những kết quả đạt được, BCĐ Đề án 61 cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện. Trong đó, hạn chế lớn nhất đó là BCĐ thực hiện Đề án 61 một số địa phương chưa quyết liệt, vai trò chủ thể của Hội ND cơ sở chưa phát huy đúng mức; công tác tham mưu cho BCĐ cấp trên chưa sâu sát. Công tác phối hợp giữa Hội ND và các ngành đôi lúc chưa chặt chẽ; chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng chất lượng, hiệu quả còn chậm, sản xất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu tập trung. Ngoài ra, việc tổ chức dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đạt kết quả chưa cao, đời sống của một bộ phận ND còn khó khăn…
 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng BCĐ Đề án 61, đánh giá cao kết quả mà BCĐ đạt được trong năm 2018, đồng thời nhấn mạnh: BCĐ tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận 61 của Ban Bí thư; Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan đến nông nghiệp, ND, nông thôn; nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp ND (giai đoạn 2010 – 2020) đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. 
 

“Tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên BCĐ, giữa Hội ND các cấp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham gia tích cực thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhất là vùng nông thôn” – ông Hiểu chỉ đạo.
  

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá