Thứ sáu, 29/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Lâm Đồng: Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và dịch vụ hỗ trợ hội viên, nông dân
14:00 - 29/03/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn nói chung của các cấp, các ngành trong tỉnh được đánh giá cao với nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ đó, giúp nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực, đồng thời còn phát triển đa dạng các ngành nghề ở khu vực nông thôn.

Hội viên, nông dân được đào tạo nghề đem áp dụng vào sản xuất giúp gia tăng giá trị

 
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh với vai trò là một cơ sở đào tạo nghề ngắn hạn thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, cơ quan quản lý trực tiếp là Hội ND tỉnh. Được sự quan tâm, chỉ đạo của T.Ư Hội NDVN cũng như UBND tỉnh, Trung tâm được đầu tư về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc được xây dựng với tổng diện tích trên 1.700 m2. Hiện nay, cơ sở của Trung tâm đã có đầy đủ các hội trường với tổng diện tích trên 400 m2; ngoài ra, còn có nhà thực hành nuôi cấy mô, kho lạnh và 23 phòng lưu trú…

 
Với chức năng chính là dạy nghề và tổ chức các dịch vụ hỗ trợ cho nông dân, hiện Trung tâm đang triển khai hoạt động đào tạo các nghề gồm: Thú y; trồng trọt; may; đan công nghiệp; điện gia dụng; sửa chữa máy nông nghiệp; nhân giống nuôi cấy mô; trồng và chăm sóc rau, hoa; trồng và nhân giống nấm…

 
Trong giai đoạn 2010- 2018, các ngành nghề được Trung tâm tổ chức đào tạo chủ yếu tập trung vào các kiến thức khoa học kỹ thuật phục vụ cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với thời gian ngắn hạn, được gắn với các mô hình sản xuất cụ thể ngay tại cơ sở.

 
Phương thức đào tạo là Hội chủ động tổ chức và phối hợp với các ngành chuyên môn trên địa bàn theo các chương trình phối hợp liên ngành đã ký kết. Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức trên 200 lớp đào tạo nghề, với hơn 14 ngàn lượt người học và được cấp giấy chứng nhận.

 
Đáng chú ý, hầu hết các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật được Trung tâm trực tiếp tổ chức hoặc phối hợp với các ngành tổ chức ngay tại địa bàn các xã, thôn theo phương thức “cầm tay chỉ việc”, chủ yếu là coi trọng thực hành để nâng cao hiệu quả đào tạo. Đối với những lớp nghề được triển khai tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, do tính chất đặc thù nên các cấp Hội chủ yếu hướng dẫn theo hình thức lấy “Nông dân dạy nông dân” đảm bảo chuyển tải kiến thức cho bà con dễ nhớ, dễ hiểu.
 

Bên cạnh đó, để tăng tính hiệu quả của công tác đào tạo, việc học tập nghề của hội viên, nông dân còn thường xuyên được các cấp Hội lồng ghép, gắn liền với các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn hoặc kèm theo các nội dung phong phú khác như: Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu; liên kết sản xuất; kiến thức về Tổ hợp tác, Hợp tác xã…

 
Thông qua học nghề, lao động ở nông thôn áp dụng những kiến thức khoa học giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm bớt chi phí trong việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu. Đồng thời, quá trình sản xuất của bà con cũng dần dần đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn hàng hóa chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp sạch như VietGap, GlobalGap…
 

Song song với đó, Hội ND tỉnh còn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động như: Dịch vụ; dạy nghề; tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất… Từ đó, góp phần hình thành nên nhiều mô hình kinh tế hợp tác, xây dựng các chuỗi liên kết khép kín từ khâu sản xuất cho đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm… đem lại giá trị lợi nhuận cao.

 
Đến nay, công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho hội viên, nông dân của các cấp Hội trong tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực, mang lại những tác động tích cực đến đời sống và cả lĩnh vực sản xuất của bà con nông dân; đồng thời, góp phần thúc đẩy các phong trào do Hội phát động, tạo khí thế thi đua sôi nổi ở khu vực nông thôn.  

 
Trung tâm đã phối hợp với công ty TNHH Một thành viên Động cơ và Máy nông nghiệp miền Nam Vikyno & Vinapro triển khai hoạt động bán máy móc trả chậm cho bà con nông dân với số lượng 642 đầu máy các loại, tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Ngoài ra, tổ chức tín chấp với các doanh nghiệp để cung ứng các nguồn phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân được trên 60.000 tấn phân các loại; trong đó, đã trực tiếp ký hợp đồng với công ty cổ phần Bình Điền Lâm Đồng tổ chức bán trả chậm hơn 30.000 tấn phân bốn các loại cho hội viên, nông dân trong tỉnh.

 
Trung tâm còn chủ động, tích cực liên kết với các doanh nghiệp trong tỉnh triển khai tốt hoạt động đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo việc làm, tạo thêm nguồn thu cho đơn vị. Cụ thể, khai thác phòng nuôi cấy mô, đào tạo kỹ thuật nuôi cấy mô và cung cấp lao động cho các cơ sở nuôi cấy mô trên địa bàn; qua đó, tạo việc làm ổn định cho 8 lao động thường xuyên và hàng năm cung ứng ra thị trường trên 800 ngàn cây giống Invitro các loại hoa, chuối Laba, dâu tây...

 
Ngoài ra, nhằm tăng cường khai thác cơ sở vật chất, tạo điều kiện tăng nguồn thu bổ sung cho hoạt động dạy nghề, chuyển giao khoa học cho nông dân và kinh phí hoạt động của Hội, Trung tâm cũng đã tổ chức liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để thuê văn phòng, liên kết giới thiệu việc làm... Nguồn thu từ các hoạt động này đã giúp bổ sung nguồn cho ngân sách từ 450- 500 triệu đồng/năm.

 
Có thể thấy, bằng việc kết hợp chặt chẽ giữa đảm bảo các chỉ tiêu về dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân vừa hình thành nên các tổ dịch vụ để tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ bà con nông dân đã góp phần thuận lợi để các cấp Hội tổ chức đào tạo nghề gắn với công tác tuyên truyền về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Mặt khác, các lớp tập huấn, dạy nghề được tổ chức ngay tại cơ sở cũng là điều kiện tốt để cán bộ Hội xuống gần dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tìm hiểu đời sống của hội viên, nông dân vùng sâu, vùng xa… Qua đó, giúp các cấp Hội thực hiện tốt hơn Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Thành Trung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.380
48.750
Vàng nhẫn
47.730
48.350
Vàng nhẫn
47.730
48.450
Tỷ giá