Thứ năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Lào Cai: Các chi, tổ Hội nghề nghiệp không còn hộ nghèo
17:00 - 12/04/2019
(Cổng ĐT HND)- Thực hiện có hiệu quả Đề án số 24-ĐA/HNDTW của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về “Xây dựng chi, tổ Hội nghề nghiệp”, Hội ND Lào Cai đã thành lập được 56 tổ hội nghề nghiệp hoạt động có hiệu quả với 566 thành viên.
Mô hình chăn nuôi gà tại thôn Cốc Toòng, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai)

Điển hình như mô hình “chăn nuôi gà” ở thôn Phú Thịnh 3 xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng, tổ hội có 15 thành viênHiện tổng đàn gia cầm, gia súc của tổ hội có 15.250 con. Để việc chăn nuôi của các tổ viên thuận lợi, trong các cuộc họp, các thành viên luôn tìm tòi, bàn cách làm thế nào để việc chăn nuôi có hiệu quả, tăng thêm thu nhập.  


Tổ hội quyết định cử 2 thành viên về  các tỉnh có nhiều nông dân chăn nuôi hiệu quả để  tìm hiểu, thăm nắm thị trường, sau chuyến khảo sát về tổ hội chuyển đổi từ nuôi giống gà hồ sang nuôi giống gà J Dabaco, tuy chậm lớn hơn nhưng ưu điểm thịt ăn chắc, ngon, thơm hơn, giá thành cũng cao hơn, đầu ra cho sản phẩm cũng dễ hơn so với gà Hồ.


Về thức ăn cho gà tổ hội trực tiếp ký kết với công ty thức ăn chăn nuôi, giá giảm so với trước đây mua ở các đại lý thức ăn chăn nuôi ở huyện.


Điển hình như tổ hội chăn nuôi “cá thịt, cá giống” ở thôn Khởi Khe thị trấn Phong Hải huyện Bảo Thắng, có 15 thành viên tham gia, đến nay 100% các hộ trong tổ Hội được vay vốn, được tiếp cận với khoa học kỹ thuật; sản xuất, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.


 Năm 2017, bình quân mỗi hộ thu hoạch trên 1 tấn cá/năm, bán ra được số tiền gần 100 triệu đồng/hộ, Tổ Hội giúp đỡ được 20 hộ trong thôn thoát nghèo, có hộ  đã vươn lên trở thành khá, giàu, có tiền để tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Đến nay Tổ Hội đã thu hút được thêm 15 hội viên xin vào tổ hội, nâng tổng số thành viên của tổ lên 30 người. 


Đến nay, sau 3 năm thực hiện Đề án 24, Hội ND tỉnh đã thành lập được 56 tổ hội nghề nghiệp hoạt động có hiệu quả với 566 thành viên (trong đó 4 điểm Hội Nông dân tỉnh trực tiếp chỉ đạo), như: Tổ hội liên kết chăn nuôi thủy sản, tổ hội liên kết trồng rau an toàn, tổ hội trồng rau hoa công nghệ cao, tổ hội chăn nuôi gà thả vườn, tổ Hội trồng cây dược liệu…


Để tổ hội hoạt động có hiệu quả, các cấp Hội chỉ đạo tổ hội nghề nghiệp xây dựng quy chế hoạt động cụ thể trên tinh thần tự nguyện của các thành viên; xây dựng phương án sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị.


Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh thường xuyên cử cán bộ hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, tìm kiếm kết nối thị trường, xây dựng quy trình sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức hội thảo, tập huấn kỹ thuật về quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn vietgap, kiến thức kinh doanh hộ gia đình, hướng dẫn thành lập tổ hợp tác và hợp tác xã; hội thảo giới thiệu các giống cây, con có năng xuất, giá trị cao, tổ chức giao lưu tham quan học tập kinh nghiệm chéo giữa các tổ hội và đi tham quan học tập một số tỉnh...


Đến nay tất cả thành viên các tổ hội, chi hội được tiếp cận và nắm chắc kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, các hộ tập trung sản xuất kinh doanh và liên kết trong sản xuất hướng tới chế biến và xây dựng các nhãn hiệu sản phẩm tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần.


Hiện nay các tổ hội không có thành viên là hộ nghèo; các tổ hội giúp đỡ được 90 hộ nông dân thoát nghèo trở thành khá giàu có tích lũy được vốn sản xuất kinh doanh.


Việc sinh hoạt được cán bộ tổ hội lựa chọn nội dung phù hợp với các thành viên trong tổ, các thành viên vì có cùng 1 loại hình sản xuất nên rất thuận lợi trong việc trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; cùng thông tin về giá cả thị trường, bàn giải pháp sản xuất có hiệu quả, thống nhất đầu tư vào sản xuất, đồng thời hỗ trợ giúp đỡ nhau về cây giống, vốn, đặc biệt là việc liên kết chặt chẽ trong sản xuất từ khâu đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm của các thành viên trong tổ;....


Từ những hoạt động cụ thể thiết thực, việc sinh hoạt phù hợp với nhu cầu của nông dân, do vậy thu hút các hội viên đến tham gia sinh hoạt tích cực,đầy đủ, góp phần quan trọng trong việc đổi mới hình thức sinh hoạt theo mô hình chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh.


Có thể khẳng định “chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp” đã và đang là hướng phát triển theo mô hình tập hợp hội viên mới hiệu quả theo Nghị quyết của Trung ương Hội.


Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo sơ kết rút kinh nghiệm từ các mô hình để nhân rộng trong thời gian tới, coi mô hình chi hội, tổ hội nghề nghiệp là phương tiện, công cụ thu hút, tập hợp nông dân vào Hội để tuyên truyền, vận động thực hiện tốt các chủ trương Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng Hội vững mạnh, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua do Hội phát động và cũng là thực hiện ý kiến chỉ đạo tâm huyết của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2013-2018 đó là: “Hội phải có quyết tâm cao, biện pháp tốt để dẫn dắt nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đi từ thắng lợi mùa vụ đến thắng lợi hợp đồng”.

Minh Thắng
 

Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá