Thứ tư, 27/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Điện Biên: Mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp giúp hội viên phát triển kinh tế
16:00 - 18/06/2019
(Cổng ĐT HND) - Sau 3 năm thực hiện Đề án số 24- ĐA/HNDTW về “Xây dựng chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp”, toàn tỉnh đã xây dựng và củng cố 1.811 chi Hội, thành lập 47 chi, tổ Hội nghề nghiệp với trên 750 hội viên hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề. Trong đó, Hội ND tỉnh chỉ đạo thành lập 27 tổ Hội, còn lại do các huyện thành lập.
Mô hình chi Hội nghề nghiệp nuôi trâu sinh sản tại bản Tẩu Pung

 
Để phát huy hiệu quả của các mô hình, Hội ND tỉnh đã và đang triển khai xây dựng các chi, tổ Hội nghề nghiệp, THT, nhóm nông dân cùng sở thích, thành lập CLB thông qua các hoạt động công tác Hội như: Giao chỉ tiêu thi đua; thành lập mô hình thông qua các dự án vay vốn Quỹ HTND; chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố xây dựng mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp theo tiêu chí 5 cùng (cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi).

 
Các tổ Hội hoạt động hiệu quả, tạo sự gắn kết giữa các hội viên khi có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo sức cạnh tranh hàng hóa ra thị trường… Từ đó, tạo tiền đề thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, góp phần thực hiện các chủ trương của Đảng trong việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

 
Điển hình là chi Hội nghề nghiệp (VACR) bản Tẩu Pung, xã Nà Tấu- huyện Điện Biên được Hội ND tỉnh chọn xây dựng thí điểm mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp gắn với dự án Quỹ HTND. Thành lập vào tháng 2/2014, ban đầu có 15 hội viên tham gia (trong đó có 4 hộ nghèo), chi Hội được Quỹ HTND tỉnh cho vay 600 triệu đồng đầu tư phát triển kinh tế, chăn nuôi đại gia súc; đồng thời, chi Hội phối hợp với các ban, ngành mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và trồng trọt. phối hợp với Hội ND huyện, tỉnh tổ chức cho hội viên thăm quan các mô hình trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, mô hình chăn nuôi của các thành viên trong chi Hội phát triển tốt, mang lại thu nhập từ 120- 150 triệu đồng/năm. Hiện nay, chi Hội có 12 ha diện tích ao thả cá, 150 con trâu bò sinh sản, trên 2.000 con gia cầm, 77 ha sản xuất lúa, sắn, dong giềng; ngoài ra, các thành viên trong chi Hội còn trồng, chăm sóc và bảo vệ hơn 50 ha rừng.  Hiện đã có 24 hội viên tham gia, có 3 hộ thoát nghèo, tạo việc làm ổn định thường xuyên cho trên 30 hội viên, nông dân với thu nhập bình quân 2,8- 3 triệu đồng/người/tháng.
 

Anh Lò Văn Cường ở bản Tẩu Pung 1- thành viên đầu tiên tham gia chi Hội cho biết: Khi tham gia chi Hội, được sự quan tâm của chi Hội trưởng, Hội ND xã đã tạo điều kiện cho gia đình vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HNTD để nuôi trâu sinh sản. Ngoài ra, anh còn được các thành viên trong chi Hội giúp đỡ về giống, vốn, chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi. Đến nay, gia đình anh có 4 con trâu, 8 con dê, 3.000 m2 ao thả cá; mỗi năm xuất 2 lứa lợn, mỗi lứa 10 con, thu nhập bình quân khoảng 100 triệu đồng/năm.

 
Anh Lò Văn Định được vay vốn Quỹ HTND mua 2 con trâu sinh sản, đến nay, đàn trâu của anh đã sinh sản thành 5 con. Hiện anh đã bán 2 con để đầu tư chăn nuôi thêm các loại gia súc, gia cầm.

 
Chi Hội trưởng Đèo Văn Sáng cho biết: Nhờ nguồn vốn Quỹ HTND, các thành viên trong chi Hội đã có điều kiện xây dựng những mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ những thành viên trong chi Hội làm ăn có hiệu quả mà các thành viên còn giúp cho các hộ nghèo khác trong bản cùng phát triển kinh tế.

 
Tại địa phương, nhiều mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như: Chi Hội nghề nghiệp chăn nuôi trâu sinh sản ở bản Món và Pe Nọi xã Thanh Luông- huyện Điện Biên, có 25 thành viên (trong đó có 04 hộ nghèo). Khi mới thành lập, vốn hội viên chi Hội mua 52 con trâu, sau 3 năm, đàn trâu phát triển lên 106 con; đến nay, chi Hội không còn hộ nghèo.

 
Tại bản Tủa Thàng, xã Tủa Thàng- huyện Tủa Chùa đã thành lập 02 tổ Hội chăn nuôi dê sinh sản gồm 30 thành viên (mỗi tổ Hội có 15 thành viên, 1 tổ trưởng và 1 tổ phó). Đến nay, đàn dê phát triển lên 405 con, xuất bán ra 25 con với tổng số tiền 50 triệu đồng. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Hội ND huyện, các  tổ Hội nghề nghiệp còn được vay từ nguồn vốn Quỹ HTND để mua con giống. Qua gần 1 năm đi vào hoạt động, tổ Hội nghề nghiệp nuôi dê đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm, cách làm hay mà Hội ND các cấp hướng dẫn. Từ đó, mô hình ngày càng phát huy.

 
Chi Hội trồng rau an toàn thôn A1 xã Noong Luống- huyện Điện Biên được thành lập năm 2016 với 15 hội viên tham gia. Để đảm bảo đầu ra và giá thành hợp lý cho rau, màu, đầu năm 2018, các hộ đã liên kết thành lập HTX trồng rau an toàn thôn A1, với 20 thành viên, canh tác trên diện tích 2,5 ha. Mô hình tạo việc làm cho hơn 20 lao động có thu nhập ổn định trên 3,5 triệu đồng/người/tháng. Các thành viên HTX đã tập trung canh tác, trồng rau theo đúng quy trình GAP. Tiếp theo, HTX sẽ tập trung mở rộng quy mô, xây dựng nhà lưới, hướng đến quy trình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap bền vững.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền vận động, nhân rộng các mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp để các hộ nông dân liên kết, hợp tác sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường; hội viên, nông dân có lựa chọn và định hướng đầu tư phát triển sản xuất, tích cực tham gia các mô hình liên kết do tổ chức Hội  xây dựng.

Nguyễn Tuyết (Hội ND tỉnh)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.470
48.850
Vàng nhẫn
47.600
48.300
Vàng nhẫn
47.600
48.400
Tỷ giá