Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hưng Yên: Vận động hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực xây dựng nông thôn mới
15:19 - 28/06/2019
(Cổng ĐT HND) –Các cấp Hội trong tỉnh đã vận động hội viên, nông dân thực hiện phong trào nông dân thi đua “Sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” với các  hoạt động cụ thể như vận động nông dân dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường; xây dựng nông thôn mới.
Ảnh minh họa

Theo đó, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các sở, ngành chức năng và các cơ quan liên quan trong và ngoài tỉnh tổ chức tập huấn chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên, nông dân với một số mô hình hiệu quả.
 

Hàng năm, các cấp Hội tổ chức cho hội viên, nông dân đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hộ nghèo vượt khó. Kết quả, toàn tỉnh có trên 80.000 hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Cuối năm 2018, bình xét bình xét đã có trên 70.000 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi.
 

Trong 10 năm (2009-2019), các cấp Hội tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành tăng cường mở các lớp chuyển giao KHKT cho nông dân như: Kỹ thuật chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho lúa, cây ăn quả, cây rau màu; kỹ thuật sử dụng các chế phẩm trong sản xuất nông nghiệp; kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.
 

Các cấp Hội đã chủ động phối hợp tổ chức 6000 buổi tập huấn chuyển khoa học kỹ thuật cho 501.600 hội viên, nông dân; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng 20 mô hình tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới cho hội viên, nông dân như: Mô hình lúa chất lượng cao tại huyện Kim Động, trồng bưởi Quế Dương tại xã Minh Châu huyện Yên Mỹ, trồng thanh long ruột đỏ tại xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, cam điền canh, cam vinh tại xã Vĩnh Khúc huyện Văn Giang, trồng nghệ đen tại xã Chỉ Đạo huyện Văn Lâm....
 

Bên cạnh đó, hàng năm, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền, vận động nông dân đóng góp  xây dựng nông thôn mới trên 430 tỷ 623 triệu đồng; hiến 720.1450 m2 đất; 300.105 ngày công; làm mới, sửa chữa trên 1000km đường giao thông nông thôn; nạo vét, nâng cấp 1.200 km kênh mương nội đồng; sửa chữa làm mới 600 cầu cống.
 

Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến nay, các cấp Hội đã thành lập mới 159 mô hình bảo vệ môi trường.
 

Công tác đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia chương trình NTM đã được các cấp Hội chú trọng. Trong 10 năm qua, các cấp Hội phối hợp với các ngành chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, các huyện, thành phố đã tổ chức 802 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 160.160 lượt hội viên, nông dân tham gia chương trình nông thôn mới.
 

Hội ND tỉnh và các huyện, thành phố cũng đã quan tâm tổ chức các đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện cho một số các hội viên được tham gia, qua đó đã tiếp cận được với những mô hình NTM của các tỉnh bạn, để  nghiên cứu, vận dụng vào thực tế của cấp mình. Đến nay, có huyện Mỹ Hào và thành phố Hưng Yên đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh là 107/145 xã.
 

Hàng năm, Hội phối hợp ngành văn hoá - thể thao - du lịch hướng dẫn đăng ký phấn đấu, duy trì và thực hiện các tiêu chí làng, khu dân cư văn hoá, gia đình văn hoá. Kết quả, hàng năm đã có trên 170.000 hộ gia đình nông dân đăng ký đạt danh hiệu gia đình nông dân văn hóa. Vận động hội viên, nông dân thường xuyên duy trì tổ chức các hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể dục thể thao (giải bóng chuyền Bông lúa vàng, hội thao nông dân, tiếng hát đồng quê, tuyên truyền viên giỏi, nông dân tìm hiểu pháp luật...); thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh hóa việc cưới, việc tang, lễ hội.
 

Có thể khẳng định, thời gian qua, Hội ND các cấp đã có nhiều cố gắng đổi mới phương thức hoạt động thiết thực, hiệu quả, theo hướng tham gia trực tiếp vào việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Thúy Nga
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá