Thứ hai, 06/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Đắk Lắk: Đồng hành cùng hội viên, nông dân phát triển kinh tế
15:00 - 12/08/2019
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, để góp phần định hướng giúp cho hội viên, nông dân trên địa bàn tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp bền vững, các cấp Hội đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp trong toàn vùng có xu hướng chuyển đổi tích cực, giúp nhiều hội viên, nông dân vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.

Các cấp Hội đã hỗ trợ, khuyến khích hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển một số mặt hàng là thế mạnh của tỉnh

 
Là địa phương có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn nhất khu vực Tây Nguyên (khoảng hơn 655.000 ha), những năm qua, các cấp lãnh đạo trong tỉnh đã có chủ trương đa dạng hóa các giống cây trồng, vật nuôi. Trong đó, tập trung phát triển đối với các giống cây công nghiệp chủ lực, vốn là thế mạnh của tỉnh như: Cà phê, tiêu, điều, cao su, bơ, ca cao…

 
Trên cơ sở tích cực thực hiện các chủ trương của tỉnh, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội thường xuyên phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn có giải pháp để chủ động, sâu sát, đồng hành cùng với hội viên, nông dân trong việc lựa chọn nguồn giống tốt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, Hội tích cực hợp tác với các công ty, doanh nghiệp sản xuất đóng trên địa bàn nhằm chủ động tìm đầu ra, vừa để bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm, vừa gắn với hoạt động chế biến giúp gia tăng thu nhập, đảm bảo đời sống cho hội viên, nông dân.

 
Từ đó, trong hầu hết các phong trào được triển khai rộng rãi tại các địa phương luôn có vai trò của tổ chức Hội các cấp. Phát huy vị thế sẵn có, bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, vai trò đồng hành ngày càng rõ hơn khi các cấp Hội chủ động mở rộng hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên, nông dân trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Hội còn làm tốt vai trò là cầu nối để giúp hội viên, nông dân tiếp cận được vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, có thêm nguồn lực đầu tư mở rộng sản xuất, vươn lên thoát nghèo và hướng đến làm giàu.

 
Được Hội ND tiếp sức, cùng với sự năng động, sáng tạo trong làm ăn của nhiều hội viên, nông dân, đến nay, toàn tỉnh có hơn 91.400 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất giỏi ở các cấp. Cụ thể: Có 363 hộ đạt danh hiệu cấp Trung ương, 5.907 hộ đạt cấp tỉnh, 19.991 hộ đạt cấp huyện và 65.147 hộ đạt cấp cơ sở.

 
Đáng chú ý, nhiều tấm gương điển hình sản xuất giỏi có thu nhập đạt từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm; trong đó, không ít hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, tại một số địa phương cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình sản xuất, kinh doanh được triển khai theo hướng hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, áp dụng công nghệ cao.

 
Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có hơn 800 trang trại; trong đó, có 330 trang trại trồng trọt, 384 trang trại chãn nuôi, 11 trang trại nuôi trồng thủy sản, 3 trang trại lâm nghiệp, 77 trang trại tổng hợp… Các cấp Hội đã phối hợp, hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng 1.631 mô hình kinh tế hộ; trong đó, có 195 mô hình chăn nuôi, 1.419 mô hình trồng trọt, 2 mô hình thương mại- dịch vụ, 15 mô hình sản xuất- kinh doanh tổng hợp.

 
Các trang trại, mô hình này thường phát triển theo hướng đa cây, đa con tập trung với quy mô lớn, liên kết nhiều hộ cùng sản xuất để tạo thành cánh đồng mẫu lớn.


Nhờ phương thức này đã tạo thuận lợi trong việc khuyến khích bà con ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật tiên tiến; đẩy mạnh cơ giới hóa, áp dụng trong các công đoạn từ sản xuất- thu hoạch- chế biến. Qua đó, không chỉ giúp các địa phương hình thành những vùng sản xuất nguyên liệu ổn định mà còn mang đến sự phát triển bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp, giúp bà con nông dân có thu nhập cao, ổn định.

 
Để các mô hình hoạt động hiệu quả, các cấp Hội thường xuyên phối hợp với ngành chức năng, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức hơn 4.060 lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt cho 570.000 lượt hội viên, nông dân. Ngoài ra, tổ chức 4.699 buổi hội thảo chuyển giao khoa học, kỹ thuật, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng phân bón, thuốc thú y và các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp...; phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng 41.285 tấn phân bón, 120 tấn thức ăn chăn nuôi, 22,5 tấn lúa giống... theo phương thức trả chậm, giúp hội viên, nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ động phối hợp ngân hàng CSXH tỉnh cho 80.057 lượt hộ hội viên, nông dân vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ đạt trên 1.500 tỷ đồng.

 
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho riêng mình, giai đoạn 2013- 2018, các hộ sản xuất giỏi trong tỉnh đã tổ chức hỗ trợ trên 40 tỷ đồng (không tính lãi) cho hơn 14.000 hộ nghèo và cận nghèo; giúp 122.470 ngày công; hỗ trợ 180.142 cây giống, 17.334 con giống...

 
Bên cạnh đó, hội viên, nông dân trong tỉnh đã tích cực hiến 56,6 ha đất, đóng góp 339.640 ngày công lao động và hơn 104 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Nhờ đó, toàn tỉnh hiện có 30 xã trong tổng số 152 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 19,7%), bình quân đạt 12,68%/xã.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình điểm trong công tác Hội và phong trào nông dân; gắn sinh hoạt chi, tổ Hội với tổ chức sản xuất; vận động các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo về vốn, vật tư, khoa học kỹ thuật. Cùng với đó, Hội cũng tích cực phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp đào tạo nghề, xây dựng các mô hình trình diễn để nông dân học tập và làm theo; tập trung xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để tuyên truyền và nhân rộng ra nhiều địa phương.
 
Hải Yến

 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá