Thứ bảy, 15/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lào Cai: Nguồn vốn chính sách góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 14,23%
16:00 - 09/09/2019
(Cổng ĐT HND) - Từ khi thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, hoạt động chính sách tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Phương thức cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống.
Chủ tịch Hội ND tỉnh Đinh Minh Hà thăm vườn măng tây an toàn tại phường Bình Minh- Thành phố Lào Cai

 
Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40, các cấp Hội đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ký văn bản liên tịch với ngân hàng CSXH về thực hiện ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền trong hệ thống Hội về hoạt động nhận ủy thác; tổ chức tuyên truyền chính sách tín dụng thường xuyên vào các ngày giao ban tại xã và các buổi sinh hoạt tại chi, tổ Hội, giúp hội viên, nông dân trong tỉnh thuộc diện đối tượng hộ nghèo, hộ chính sách tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để phát triển sản xuất, tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo.

 
Hội luôn coi trọng phương châm “vận động đi đôi với hỗ trợ nông dân”, Hội ND tỉnh luôn thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác với 18 chương trình cho vay. Hội phối hợp chặt chẽ với ngân hàng CSXH và các đoàn thể tuyên truyền đến toàn thể hội viên, nông dân về nội dung chính sách, hướng dẫn thủ tục hồ sơ cho vay; đồng thời, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, biểu dương khen thưởng hộ nông dân tiêu biểu vượt khó, vươn lên sản xuất giỏi, tuyên truyền nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả. Nhờ đó, các hộ nông dân có vốn đầu tư sản xuất thâm canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; vốn vay đầu tư đúng mục đích đem lại hiệu quả, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều từ 34,3% (năm 2015) xuống còn 16,25% (năm 2018), 6 tháng đầu năm 2019 xuống còn 14,23%.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội tăng cường củng cố chất lượng các Tổ TK&VV; với 621 Tổ TK&VV có 18 nghìn thành viên; trong đó, 99% Tổ đạt loại tốt và khá; Tổ trung bình chỉ chiếm 1%; không có Tổ xếp loại yếu, kém. 100% Tổ TK&VV đã triển khai hoạt động tiết kiệm tự nguyện với 100% thành viên tham gia tiết kiệm tự nguyện. Đến nay, tổng dư nợ toàn tỉnh đạt trên 2.800 tỷ đồng; trong đó, Hội ND quản lý 745 tỷ đồng, phủ rộng 164/164 xã, phường, thị trấn và tất cả các thôn bản trên địa bàn toàn tỉnh được vay vốn (mức tăng trưởng dư nợ bình quân đạt 10%/năm), không có nợ xấu.

 
Nguồn vốn đã giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn phát triển sản xuất, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Đến nay, toàn tỉnh có 15.272 hộ nông dân sản xuất giỏi các cấp, chiếm 12,37% số hộ nông nghiệp nông thôn; ngày càng nhiều hộ nông dân có sáng kiến hay, với nhiều mô hình mới hiệu quả, hàng nghìn hộ nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương và nội lực của gia đình để vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

 
Nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, tổ hợp tác liên kết trong sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao, một số mô hình ứng dụng công nghệ cao, quy mô sản xuất lớn đã tạo việc làm cho hàng chục lao động có thu nhập hàng tỷ đồng/năm, tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa như: Vùng chè; gạo séng cù; vùng chuối, dứa; phát triển cây dược liệu, rau hoa công nghệ cao, cây lâm nghiệp... góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp của tỉnh. Đồng thời, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, đầu tư xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu để nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, tiến tới phát triển nền nông nghiệp bền vững.

 
Thông qua hoạt động ủy thác, các cấp Hội trong tỉnh đã thực hiện đổi mới nội dung và phương thức vận động hội viên, nông dân theo hướng gắn tuyên truyền với chủ động hỗ trợ; kịp thời giúp đỡ nông dân tiếp cận và hưởng thụ chính sách; chăm lo giải quyết nhu cầu, lợi ích chính đáng, tháo gỡ những khó khăn về vốn cho nông dân. Qua đó, vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua của Hội được khẳng định. Đến nay, hội viên đạt trên 98 nghìn người (chiếm 80% số hộ nông nghiệp, nông thôn); đồng thời, Hội thành lập mới 95 tổ Hội nghề nghiệp có tiêu chí “5 cùng”; các tổ Hội đều được vay vốn chính sách, hoạt động theo mô hình nâng cao chất lượng sinh hoạt gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Chất lượng tổ chức cơ sở Hội, chi Hội được nâng lên, có 98% cơ sở Hội và trên 85% chi Hội đạt vững mạnh; đội ngũ cán bộ cơ sở Hội trưởng thành, am hiểu chính sách, tích cực, chủ động tổ chức triển khai hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân, đưa chính sách đi vào cuộc sống.

 
Hoạt động phối hợp liên ngành giữa ngân hàng, Hội ND và các tổ chức chính trị - xã hội trong trong những năm qua đã chuyển tải các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, các chính sách của tỉnh đầu tư hỗ trợ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến với người dân, thực hiện an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo; góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn toàn tỉnh.

Đinh Minh Hà (Chủ tịch Hội ND tỉnh)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.430
56.170
Vàng nhẫn
52.300
53.900
Vàng nhẫn
52.300
54.000
Tỷ giá