Thứ sáu, 05/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hưng Yên: Phát triển mô hình kinh tế tập thể thông qua thành lập chi, tổ Hội nghề nghiệp
16:41 - 16/09/2019
(Cổng ĐT HND)- Xác định tham gia phát triển nông nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động hội viên nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán, phương thức sản xuất, từ chỗ sản xuất tự cung tự cấp sang hình thức sản xuất hàng hóa tăng giá trị kinh tế cho cây trồng vật nuôi; quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, hình thành vùng sản xuất hàng hóa; thâm canh tăng vụ, đảm bảo về năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế các cây trồng, vật nuôi. 
Mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên


Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân; chuyển mạnh sang hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về vốn, giống, khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, dạy nghề… tạo điều kiện giúp các hộ nông dân phát triển sản xuất.

 
Hội cũng hướng dẫn hội viên nông dân về khởi sự doanh nghiệp xây dựng các mô hình trình diễn, phối hợp hướng dẫn hội viên nông dân về các thủ tục thành lập doanh nghiệp, xây dựng mô hình liên kết sản xuất chuỗi, mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hộit ích cực vận động nông dân thực hiện dồn thửa, đổi ruộng đất nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích sản xuất và nâng cao thu nhập cho người nông dân.
 

Đồng thời, khuyến khích các hộ dân tự dồn đổi ruộng đất cho nhau, nhằm đưa cơ giới hóa và khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó không chỉ làm thay đổi thói quen trong sản xuất mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 
Cùng với đó, Hội cũng tuyên truyền và hỗ trợ nông dân về xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm trên thị trường, phối hợp với các địa phương xây dựng được nhãn hiệu cho các sản phẩm gồm nhãn lồng Hưng Yên, quất cảnh Văn Giang, cam Văn Giang, cam Đồng Thanh, cam Quảng Châu, vải lai chín sớm Phù Cừ, chuối tiêu hồng, Nghệ Chí Tân, gà Đông Tảo, tương Bần, mật ong hoa nhãn…
 

Trong những năm qua các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tư vấn, hướng dẫn thành lập mới 29 tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) theo luật HTX năm 2012, tham gia xây dựng 64 mô hình kinh tế tập thể, nhiều mô hình liên kết có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục, hàng trăm lao động cho thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng.
 

Trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng VietGap, triển khai hiệu quả các đề án giống vật nuôi như gà Đông Tảo, bò Batman đỏ; phát triển nhiều giống cây trồng mới như lúa lai, nhãn đầu dòng, bưởi Hoàng Trạch...

 
Để có nguồn vốn hỗ trợ nông dân, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã trình và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh giai đoạn 2014- 2020.

 
Đến nay, số dư vốn vay các nguồn vốn có sự tăng trưởng đáng kể: Tính đến 15/11/2018, vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 803 tỷ 820,25 triệu đồng từ 8 chương trình, vốn tín chấp từ Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn là 794.042 tỷ đồng. Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp Hội trong tỉnh đang quản lý là: 66 tỷ 112,5 triệu đồng(Tăng 42 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ).

 
Thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân nhiều hộ vay đã sử dụng vốn tốt, phát huy hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập cho các hộ nông dân, góp phần tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi.


Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Theo báo cáo của các huyện, thành phố và các chủ dự án cho thấy, các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân trở lên; đa số các hộ được vay vốn đã đăng ký phấn đấu và đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và cấp Trung ương.

 
Từ việc triển khai các dự án vay vốn mới Quỹ Hỗ trợ nông dân đã tạo được thêm nhiều lao động có việc làm ổn định, nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, trồng cây cho hiệu quả kinh tế cao.

 
Các cấp Hội trong tỉnh tập trung huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân, đã phối hợp và trực tiếp tổ chức được 3.973 lớp tập huấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật cho gần 369.000 lượt hội viên nông dân; tổ chức trình diễn 101 mô hình, hội thảo đầu bờ với trên 3.500 lượt hội viên nông dân tham gia.

 
Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các Công ty phân bón cung ứng theo hình thức trả chậm gần 10 vạn tấn phân bón NPK chuyên dùng cho lúa, rau, màu, trị giá hàng trăm tỷ đồng giúp hàng nghìn hội viên nông dân phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ việc làm nông dân- Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã trực tiếp tổ chức được 35 lớp đào tạo kỹ thuật trồng rau an toàn, kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm miễn phí cho 1.140 lao động nông thôn.

 
Các huyện, thành Hội phối hợp tổ chức được 102 lớp dạy nghề cho 3.642 lao động nông thôn, có 80% học viên sau đào tạo đã ứng dụng vào sản xuất và đã đem lại hiệu quả thiết thực.
 
 
Từ sự hỗ trợ thông qua nhiều hình thức của tổ chức Hội, đời sống của hội viên, nông dân trên địa bàn ngày càng khởi sắc, kinh tế phát triển, tổ chức Hội ngày càng tạo được niềm tin đối với hội viên, nông dân.

Thảo Lan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.450
48.800
Vàng nhẫn
47.570
48.220
Vàng nhẫn
47.570
48.320
Tỷ giá