Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Bình: Hiệu quả từ mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp – Hợp tác xã – doanh nghiệp
09:10 - 28/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Thực hiện Đề án 24 của Ban Thường vụ TW Hội NDVN, thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực xây dựng các chi, tổ Hội nghề nghiệp và vận động thành lập, phát triển doanh nghiệp trong HTX góp phần liên kết, tiêu thụ nông sản. 
Toàn tỉnh đã xây dựng 16 tổ Hội nghề nghiệp


Cùng với sự chỉ đạo, hướng dẫn thành lập các chi, tổ Hội nghề nghiệp, Hội ND tỉnh đã tập trung khai thác các nguồn vốn và ưu tiên cho các tổ Hội nghề nghiệp được vay từ Quỹ HTND, ngân hàng CSXH, ngân hàng NN&PTNT, các chương trình dự án khác… phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học- kỹ thuật cho các thành viên tham gia tổ Hội nghề nghiệp.
 
 
Hiện toàn tỉnh đã xây dựng 16 tổ Hội nghề nghiệp về các lĩnh vực ngành nghề như: Trồng trọt, chăn nuôi, cơ khí, chế tác đá, mộc dân dụng… Các tổ Hội nghề nghiệp đều được thành lập trên nguyên tắc “tự nguyện, tự quản, phối hợp hoạt động” và đảm bảo đạt được tiêu chí 5 cùng: “Cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm; cùng hưởng lợi”. 
 
 
Đến nay, các tổ Hội đều hoạt động hiệu quả mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên. Tiêu biểu như: Tổ Hội nghề nghiệp Chế tác đá mỹ nghệ xã Ninh Vân (huyện Hoa Lư) có 15 thành viên, được TW Hội NDVN phê duyệt dự án vay vốn Quỹ HTND 1 tỷ đồng để phát triển sản xuất, đến nay tổ Hội đá mỹ nghệ xã Ninh Vân đã có chỗ đứng trên thị trường. Tổng thu nhập của các hộ thành viên trong tổ đạt từ 400 - 500 triệu đồng/năm.
 
 
Hay Tổ nuôi trồng thủy sản tại xóm 6 xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh) với 30 thành viên nuôi cá thịt, cá giống với quy mô 10 ha. Các hộ trong tổ Hội được vay, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm, thống nhất về giá sản phẩm làm ra và chuyển giao khoa học kỹ thuật; sản xuất, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2018, bình quân mỗi hộ thu hoạch trên 1 tấn cá/năm, thu nhập gần 100 triệu đồng/hộ.
 
 
Tổ Hội nghề nghiệp về sản xuất cơ khí phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình hoạt động trên các lĩnh vực phát triển sản xuất cơ khí, tiêu thụ sản phẩm phục vụ cho tiêu dùng và cung ứng hàng hóa ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
 
 
Việc xây dựng các tổ Hội nghề nghiệp còn là tiền đề quan trọng để thành lập các Hợp tác xã chuyên ngành, giúp nông dân liên kết với doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị, góp phần liên kết, tiêu thụ nông sản.
 
 
Hội ND tỉnh đã vận động thành lập HTX “Nông sản an toàn và du lịch Tam Điệp” hoạt động hiệu quả trên cơ sở phát triển tổ Hội nghề nghiệp “Sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản Đông Sơn”. Trong đó đồng chí chi Hội trưởng nông dân đồng thời là tổ trưởng tổ Hội nghề nghiệp, chủ cửa hàng nông sản an toàn và là thành viên sáng lập, Giám đốc HTX.
 
 
Hiện nay, HTX có 30 thành viên, trong đó có 04 doanh nghiệp trực thuộc gồm: Công ty Cổ phần nông sản và dịch vụ Tiến Lý, Công ty ăn uống Minh Đạt, Công ty chăn nuôi Duy Hưng, Doanh nghiệp Đàm Thiếp với tổng vốn điều lệ 1,9 tỷ đồng.
 
 
HTX đã được TW Hội NDVN đầu tư, hỗ trợ mô hình nuôi dê sinh sản và đến nay đang phát triển tốt. HTX đã xây dựng trang trại, cơ sở giết mổ, hệ thống các nhà hàng để tiêu thụ sản phẩm, tạo vòng tròn khép kín giữa người sản xuất - HTX - thị trường.
 
 
Hiện HTX luôn duy trì nuôi trên 3.000 con đặc sản như: Dê, hươu, nai, ngựa, nhím, lợn rừng, lợn cắp nách... Bình quân mỗi năm, HTX xuất bán gần 40 tấn sản phẩm, doanh thu đạt 15 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân đạt từ 400 triệu - 3 tỷ đồng/hộ.
 
 
HTX đã tạo được mối liên kết giữa các hộ thành viên sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, giúp các thành viên có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát huy thế mạnh, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế từ nguồn lực lao động, kinh nghiệm trong nuôi trồng, chế biến, quảng bá sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm - là cầu nối giữa những cá thể sản xuất tại địa phương với người tiêu dùng.
 
 
Thời gian tới, để nâng cao chất lượng hoạt động của các chi, tổ Hội nghề nghiệp, phát triển các hình thức kinh tế hợp tác trong nông dân liên kết với doanh nghiệp, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sớm ban hành thông tư và các văn bản hướng dẫn việc thực hiện Nghị định 58/2018/NĐ - CP về bảo hiểm nông nghiệp để người nông dân đẩy mạnh sản xuất.
Dũng Tuấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá