Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành phố Đà Nẵng: Dạy nghề cho trên 5.000 hội viên, nông dân
08:06 - 28/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, Hội ND thành phố đã trực tiếp tổ chức 38 lớp dạy nghề cho 1.186 hội viên, nông dân; phối hợp tổ chức 121 lớp cho 4.163 hội viên, nông dân. 4.011 học viên sau đào tạo có việc làm, góp phần giúp hội viên, nông dân phát triển ngành nghề, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
Từ những kiến thức được trang bị đa số học viên đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, xây dựng các mô hình


Hàng năm, Hội ND thành phố đã chỉ đạo Hội ND cơ sở, chi, tổ Hội tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân nhận thức về chính sách dạy nghề của Đảng và Nhà nước; đồng thời tư vấn cho hội viên, nông dân chọn các nghề phù hợp.
 
 
Căn cứ Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 1549 của Bộ NN&PTNT và các quy định hiện hành của UBND thành phố, Hội ND xây dựng chương trình, lịch học phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.
 
 
Theo đó, hoạt động đào tạo nghề của Hội ND thành phố được triển khai thực hiện ngay tại địa bàn dân cư, thôn, tổ dân phố tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của học viên. Với hình thức dạy “cầm tay chỉ việc’’, “nông dân dạy nông dân“, tập trung thời gian vào thực hành gắn với lý thuyết. Các lớp dạy nghề được thực hành tại các hộ gia đình, Tổ hợp tác đã tổ chức sản xuất, có quy mô, có điều kiện cơ sở vật chất, tại các vườn hoa của các hộ nông dân hoặc các gia trại...
 
 
Ngoài ra, Hội ND thành phố còn mời các giáo viên có tay nghề, kinh nghiệm tham gia giảng dạy. Hội chọn những nông dân có tay nghề kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và đã được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để đào tạo thành những giảng viên chủ chốt cho công tác dạy nghề của Hội như: Ông Ngô Tuấn Vũ nguyên là cán bộ của Chi cục trồng trọt, ông Huỳnh Văn Mười, bà Vũ Thị Mười là giám đốc các Hợp tác xã nấm... Trong quá trình học kết hợp tuyên truyền vận động thành lập các hình thức tổ chức sản xuất như: Tổ hợp tác, Hợp tác xã, chi Hội nghề nghiệp.
 
 
Thực hiện các quy định của thành phố về các danh mục đào tạo nghề, Hội đã lựa chọn 04 nghề chính, phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân trên địa bàn thành phố để triển khai thực hiện việc giảng dạy đó là : Nghề trồng và chế biến nấm ăn; trồng hoa, cây cảnh; chăn nuôi gia súc, gia cầm; kỹ thuật trồng rau an toàn.
 
 
Sau khi học nghề trồng và chế biến nấm ăn, học viên Nguyễn Mai Hồng đã thành lập Hợp tác xã nấm Hòa Tiến, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động; Hợp tác xã nấm Nhơn Phước do học viên Nguyễn Văn Nhi thành lập, đầu tư trang thiết bị hiện đại, tạo việc làm cho hơn 10 lao động; Hợp tác xã Nấm Song Phước, phường Hòa Phát do các học viên lớp học nghề trồng nấm thành lập, với quy mô hơn 10 thành viên và giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động địa phương.
 
 
Bên cạnh các Hợp tác xã được thành lập các học viên sau học nghề cũng phát triển, mở rộng quy mô sản xuất như: Hộ ông Đinh Văn Hòa, phường An Khê, quận Thanh Khê với số lượng 5.000-6.000 bịch nấm sò, nấm linh chi; ông Trần Bê, xã Hòa Liên trồng nấm linh chi từ 1.000-2.000 bịch...
 
 
Với nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, hầu hết các học viên tham gia lớp học đều là những người đã chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính. Song song với quá trình học lý thuyết, Hội ND thành phố đã hỗ trợ bà con giống gia súc, gia cầm để học viên thực hành kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị bệnh cho các loại vật nuôi.
 
 
Sau khi tham gia các khóa học, nhiều học viên đã tổ chức chăn nuôi với số lượng lớn như: Học viên Trần Văn Phúc, xã Hòa Phú nuôi bò, dê; bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, xã Hòa Nhơn, hộ bà Đặng Thị Trần Lịch chăn nuôi hàng ngàn con gà đồi...
 
 
Đối với nghề trồng hoa, cây cảnh cũng được đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Sau khi được đào tạo nghề, vay vốn để sản xuất, hội viên đã từng bước mở rộng diện tích, phát triển nhiều chủng loại, góp phần nâng cao thu nhập. Tiêu biểu như: Hộ ông Nguyễn Thành Chiến hàng năm trồng trên 3.000 chậu hoa cúc; hộ bà Chu Thị Trung 2.500 chậu cúc; hộ ông Nguyễn Văn Quý 3.000 chậu hoa cúc ở phường Hòa Cường Bắc, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu…
 
 
Từ hiệu quả của mô hình sản xuất nấm, trồng hoa cây cảnh đã tạo nên sức lan tỏa cho người dân. Nhiều Tổ hợp tác, Hợp tác xã, Câu lạc bộ, chi Hội nghề nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ nấm, hoa được thành lập tạo ra chuỗi liên kết sản xuất như: HTX Kim Thanh, HTX Nhơn Phước HTX nấm Hòa Tiến, HTX Nấm Khuê Mỹ....
 
 
Sau dạy nghề Hội ND thành phố đã hướng dẫn hội viên tổ chức sản xuất, tạo điều kiện cho trên 80% học viên sau đào tạo được vay vốn Quỹ HTND từ 10 triệu đồng – 20 triệu đồng/hộ để đầu tư phát triển, mở rộng ngành nghề đã học, góp phần nâng cao thu nhập, tăng tỷ lệ học viên có việc làm sau học nghề.
 
 
Cùng với đó, Hội tổ chức hội thảo liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nấm, vận động các học viên, nông dân thành lập 20 HTX, 18 Tổ hợp tác, 23 chi Hội nghề nghiệp nhằm đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa. Điển hình như: Ông Huỳnh Văn Mười, bà Vũ Thị Mùi từ học viên sau khi học nghề đã thành lập HTX và trở thành Giám đốc HTX đồng thời trở thành giáo viên dạy cho nông dân đồng thời thu mua sản phẩm của nông dân làm ra.
 
 
Thời gian tới, Bộ NN&PTNT cần rà soát lại danh mục nghề, xây dựng  bổ sung chương trình, giáo trình các nghề phù hợp với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đảm bảo cân đối giữa lý thuyết và thực hành để hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn đạt kết quả cao.

Văn Trường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá