Chủ nhật, 29/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập
10:29 - 28/11/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, Hội ND các cấp trong tỉnh đã tập trung hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất tăng thu nhập. 
Đến nay trên 2.100ha đã dồn điền đổi thửa đem lại hiệu quả kinh tế cao


Hội ND các cấp đã tham mưu với cấp ủy quan tâm thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời thực hiện tốt việc sử dụng nguồn vốn từ Quỹ HTND, nguồn vốn ủy thác của ngân hàng NN&PTNT, ngân hàng CSXH. Đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND đã cho vay trên 12.083 lượt hộ với số tiền trên 42,55 tỷ, ngân hàng NN&PTNT các huyện, thành phố đã cho vay trên 108.337 lượt hộ vay trên 1.356 tỷ và tư vấn hướng dẫn bà con tiếp cận với chính sách hỗ trợ vay vốn theo Quyết định 68 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách vay vốn nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; ngân hàng CSXH huyện, thành phố đã cho vay trên 52.400 lượt hộ với số tiền trên 1387 tỷ. Qua đó xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân biết phát huy tiềm năng đất đai, nguồn lực, sức sáng tạo trong lao động để phát triển sản xuất.
 
 
Bên cạnh đó, hàng năm, Hội ND tỉnh còn chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề hỗ trợ nông dân (Nay là Trung tâm Hỗ trợ và Hướng nghiệp nông dân – phụ nữ) bán từ 1.000 tấn – 1.500 tấn phân theo phương thức trả chậm cho hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn.
 
 
Hội ND tỉnh thực hiện Đề án đưa gần 100 người gồm các nông dân, sản xuất - kinh doanh giỏi, Giám đốc các HTX, Tổ Hợp tác đi học tập nghiên cứu các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới trong và ngoài nước.
 
 
Hội còn trực tiếp hỗ trợ vốn, kỹ thuật xây dựng được 02 HTX gồm: HTX sản xuất và Kinh doanh nấm Đức Nhuận (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) và HTX Chăn nuôi Tân Hòa Phú – chăn nuôi heo sạch cho ăn cám thảo dược và thức ăn tự nhiên (xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành). Các cơ sở Hội đã thành lập 110 Tổ Hợp tác và Câu lạc bộ trồng trọt, chăn nuôi cùng sở thích.
 
 
Các cấp Hội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ và hướng nghiệp nông dân – phụ nữ và các cơ sở dạy nghề khác đã đào tạo được 13.987 người, gồm các nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp như: Trồng nấm, trồng rau an toàn theo VietGap, nghề chăn nuôi - thú y, trồng lúa năng suất cao; sửa chữa máy nông nghiệp, thuyền trưởng, máy trưởng hạng IV, thuyền viên; tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi… cho hàng ngàn lượt hội viên, nông dân.
 
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn vận động hội viên, nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất phát triển kinh tế.
 
 
Nhờ việc hỗ trợ của các cấp Hội, hộ nông dân nhiều địa phương trong tỉnh đã chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác hiệu quả cao hơn. Cùng với đó, việc dồn điền đổi thửa nông dân cũng đồng thuận tham gia, đến nay đã có trên 2.100ha đã dồn điền đổi thửa đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 
 
Đồng thời đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mới, như: Mô hình trang trại tổng hợp cây ăn quả và chăn nuôi heo; chăn nuôi thỏ, lợn, gà đồi, hươu lấy nhung, chim yến, hoa lan, sinh vật cảnh, nuôi tôm châm trắng, mô hình tổ gặt đập liên hợp; mỗi xã một làng nghề; mô hình trồng măng tây xanh hữu cơ ở xã Tịnh Giang (huyện Sơn Tịnh), Đức Chánh, Đức Thắng (huyện Mộ Đức), thị trấn Đức Phổ (huyện Đức Phổ); Bình Trung (huyện Bình Sơn); trồng rau sạch của Tổ hợp tác nông dân ở xã Bình Thới (huyện Bình Sơn); trồng nấm ăn và nấm dược liệu ở xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức), xã Đức Hòa (huyện Mộ Đức)…
 
 
Tại các mô hình, từ khâu sản xuất đến thu hoạch, bảo quản và phân phối ra thị trường đều tuân thủ theo quy trình chặt chẽ, nên sản phẩm nông nghiệp an toàn được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. Nhờ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi…, các nông dân sản xuất giỏi thu nhập từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm, góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo.
 
 
Thời gian tới, Hội ND các cấp tăng cường công tác tuyên truyền vận động nông dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững để phong trào phát triển về chất, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị và khả năng cạnh tranh cao hơn trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.
Tiến Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá