Thứ năm, 26/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Kạn: Vận động hội viên, nông dân thành lập các Tổ hợp tác, HTX sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị
10:25 - 28/11/2019
(Cổng ĐT HND)- Những năm qua, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành Hội bám sát sự chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền; phối hợp với các ngành, đoàn thể cùng cấp tích cực tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Hội và điều kiện của địa phương.
Các cấp Hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn thành lập được 26 HTX và 75 Tổ hợp tác


Các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà Nước, của tỉnh về kinh tế tập thể nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân.
 
 
Các cấp Hội tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể; quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ khi tham gia mô hình kinh tế tập thể và các chính sách của Trung ương, của tỉnh đối với kinh tế tập thể cho cán bộ, hội viên, nông dân để mọi người hiểu đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
 
 
Nhiều cán bộ Hội ND cơ sở, các chi Hội trưởng đã là những sáng lập viên tham gia thành lập HTX và có những đóng góp tích cực trong những hoạt động của HTX. Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn thành lập được 26 HTX với 244 thành viên tham gia và thành lập được 75 Tổ hợp tác với 1.164 thành viên tham gia. Đã có một số HTX tổ chức được nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả có sự đóng góp của đội ngũ cán bộ Hội ND, điển hình như: HTX Đại Hà (xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông), HTX Yến Dương (xã Yến Dương, huyện Ba Bể), HTX Hoàng Huynh (xã Khang Ninh, huyện Ba Bể), HTX Hoàn Thành (xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn),...
 
 
Để hỗ trợ người nông dân hướng đến với sản xuất hàng hóa, các cấp Hội tích cực phối hợp với ngân hàng CSXH triển khai các công đoạn uỷ thác cho vay. Đến nay, tổng dư nợ qua tổ chức Hội ND là 580.380 triệu đồng/12.942 hộ vay/478 Tổ Tiết kiệm và vay vốn.
 
 
Phối hợp với ngân hàng NN&PTNT thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ, đến nay, Hội ND quản lý đạt 100.160 triệu đồng/1.332 hộ vay/89 Tổ vay vốn.
 
 
Thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND, Hội ND tỉnh đang quản lý 21.664 triệu đồng. Một số mô hình điển hình vay vốn Quỹ như: Trồng và chăm sóc cam quýt, chăn nuôi ngựa bạch, trồng chuối và sấy khô nông sản, nuôi rắn hổ mang…
 
 
Hội còn phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh, sử dụng phân bón, cải tạo đất nông nghiệp... được 7.630 lớp cho 381.827 lượt hội viên; phối hợp Công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp tỉnh, các cửa hàng vật tư nông nghiệp, các doanh nghiệp tổ chức cung ứng được 51.644 cây giống, 23.165 con giống, 7.088 tấn phân bón các loại.
 
 
Nhằm hỗ trợ người dân liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, Hội ND các cấp trong tỉnh đã tích cực, chủ động tìm kiếm các Công ty, doanh nghiệp, giúp Tổ hợp tác, Hợp tác xã xây dựng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn các Tổ hợp tác và HTX tập hợp nông dân sản xuất hàng hóa theo yêu cầu về chất lượng, sản lượng hàng hoá của doanh nghiệp; hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật; đồng thời hỗ trợ các Tổ hợp tác, HTX ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản với doanh nghiệp.
 
 
Hội ND tỉnh đã phối hợp với Công ty cổ phần Nông sản Bắc Kạn vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân trồng 130 ha nghệ hữu cơ. Đến nay, công ty tiêu thụ trên 2.400 tấn, với tổng doanh thu đạt trên 12 tỷ đồng, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho hội viên, nông dân. Năm 2019, Hội phối hợp với Công ty TNHH VIET NAM MISAKI tuyên truyền, vận động người dân trồng gừng hàng hoá tại huyện Ngân Sơn, Chợ Mới và Chợ Đồn với diện tích gần 10ha. Từ đó, đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần phát triển những sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đặc biệt là sản phẩm tinh nghệ Bắc Kạn. Trước đây, người dân chỉ trồng nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu của gia đình thì hiện nay người dân đã liên kết với doanh nghiệp mở rộng diện tích trồng nghệ hữu cơ và sản phẩm tinh nghệ Bắc Kạn đã được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng và tin dùng; sản phẩm đã được tôn vinh là “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” năm 2017, 2018.
 
 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về kinh tế tập thể; vai trò, vị trí của kinh tế tập thể đối với sản xuất hàng hoá; quyền lợi, trách nhiệm của người dân khi tham gia các liên kết với doanh nghiệp. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực trong quản lý, điều hành cho lãnh đạo các tổ hợp tác, HTX; ưu tiên nguồn vốn Quỹ HTND, thu hút nguồn vốn từ các chương trình, dự án để phát triển các mô hình kinh tế tập thể, xây dựng các mô hình liên kết, đồng thời, tích cực liên kết với các doanh nghiệp cung ứng, hỗ trợ giống, phân bón, vật tư, kỹ thuật, cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của hội viên, nông dân.
Thế Hiền
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá