Thứ ba, 18/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND huyện Lục Ngạn: Khuyến khích nông dân liên kết để phát triển bền vững
10:00 - 26/11/2019
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, các cấp Hội đã nỗ lực, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để hội viên, nông dân tham gia vào các Hợp tác xã, tổ, nhóm liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Bà con nông dân trong huyện tập trung phát triển một số giống cây ăn quả khác được thị trường ưa chuộng giúp mang lại giá trị kinh tế cao, gia tăng thu nhập

 
Theo thống kê, tổng diện tích trồng cây ăn quả các loại trên địa bàn toàn huyện đạt khoảng trên 28.000 ha. Bên cạnh sản phẩm chủ lực là cây vải thiều đã có thương hiệu nổi tiếng với 15.290 ha canh tác, hiện nay, huyện cũng đang tập trung phát triển một số giống cây ăn quả khác được thị trường ưa chuộng như: Nhãn, táo lai, na dai, cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi ngọt… Qua đó, giúp mang lại giá trị kinh tế cao, gia tăng thu nhập cho bà con nông dân.

 
Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 30 chi Hội ở 30 xã, thị trấn; gần 500 tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với hơn 3.000 thành viên tham gia; thành lập 10 Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, huyện cũng đang đề ra chỉ tiêu phấn đấu mỗi xã sẽ có ít nhất 01 Hợp tác xã vào năm 2021.

 
Thông qua những mô hình liên kết, các cấp Hội đã hướng dẫn hội viên, nông dân chuẩn hóa về quy trình sản xuất, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời,  chính nhờ có cơ chế giám sát của các Hợp tác xã, chi Hội, tổ Hội liên kết mà việc chăm sóc và tiêu thụ các mặt hàng nông sản cũng được tiến hành thường xuyên theo quy chuẩn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

 
Mặt khác, các tổ, nhóm hiện đang hoạt động theo mục đích liên kết, tăng cường việc trao đổi kinh nghiệm giữa bà con nông dân với nhau; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp giúp bảo đảm cho sản phẩm được thống nhất về thời điểm thu hoạch, chất lượng, mẫu mã... Cùng với đó, từng bước góp phần hình thành chuỗi liên kết “4 nhà” một cách chặt chẽ gồm: Nhà nước- nhà nông- nhà khoa học- doanh nghiệp để tạo đầu ra ổn định và bền vững hơn đối với các mặt hàng nông sản của địa phương.

 
Đối với mặt hàng sản xuất nông nghiệp là cây ăn quả như hiện nay, việc đẩy mạnh phát triển mô hình liên kết, tập hợp hội viên, nông dân vào các Hợp tác xã là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Tiêu biểu như phương thức hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân, gồm 18 thành viên, có trụ sở đóng tại địa bàn thôn Kép 1, xã Hồng Giang bước đầu cho thấy đạt được nhiều hiệu quả rõ nét.

 
Cụ thể, khi tham gia làm thành viên của Hợp tác xã, các xã viên đều được tập huấn, phổ biến kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây vải thiều sao cho đạt hiệu quả, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh việc duy trì trồng cây vải thiều truyền thống theo tiêu chuẩn VietGAP, Hợp tác xã cũng hướng dẫn bà con trồng cam, bưởi nhằm đa dạng hóa các loại cây trồng để gia tăng thu nhập.

 
Đáng chú ý, tất cả các loại cây trồng của xã viên đều phải có nhật ký chăm sóc chi tiết, cụ thể để đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra được đồng nhất về mẫu mã và giá cả. Bên cạnh đó, khi đã gắn bó với Hợp tác xã, mỗi thành viên cũng sẽ hình thành ý thức và có trách nhiệm trong quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng nông sản theo đúng tiêu chuẩn đề ra.

 
Mỗi khi vào vụ thu hoạch, Hợp tác xã đứng ra kết nối với các doanh nghiệp thu mua vải xuất khẩu để bao tiêu cho các thành viên, đảm bảo giá bán luôn giữ ở mức ổn định, thậm chí còn cao hơn giá thị trường bên ngoài. Bình quân hàng năm, Hợp tác xã đã tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản giúp cho bà con nông dân trong xã.


Tại xã Giáp Sơn, mô hình hoạt động của Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều do chi Hội thôn Chão Mới thành lập cũng đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Khi tham gia vào Tổ liên kết, các thành viên có cơ hội được trang bị thêm kiến thức; đồng thời, tăng cường sự học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng kỹ thuật vào việc trồng các loại cây ăn quả.

 
Nhờ có sự hỗ trợ thiết thực của các cấp Hội ND, sản lượng và chất lượng các mặt hàng nông sản của các thành viên trong Tổ liên kết ngày càng nâng cao rõ rệt. Cùng với đó, việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều; hội viên, nông dân giúp nhau phát triển kinh tế, cùng vươn lên làm giàu.

 
Trên địa bàn xã Tân Quang những năm gần đây, bà con nông dân cũng mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các giống cam, bưởi ngon nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu thụ của thị trường. Nhiều hộ gia đình nhờ áp dụng các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm, có hộ thậm chí còn thu nhập lên tới hàng tỷ đồng.

 
Để thuận tiện cho việc trao đổi kỹ thuật trong sản xuất cũng như tiêu thụ nông sản, các hộ nông dân trong xã đã liên kết nhau lại và thành lập Hợp tác xã cây ăn quả Lục Ngạn. Đến nay, Hợp tác xã có 22 thành viên tham gia, đang canh tác trên diện tích khoảng 50 ha chủ yếu trồng cam và bưởi.

 
Hiện nay, toàn bộ diện tích trồng cây có múi của Hợp tác xã đều đang được sản xuất theo hướng VietGAP. Năm 2018, đã có 20 ha trồng cam của Hợp tác xã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

 
Vào Hợp tác xã, quy trình sản xuất đều được các xã viên tuân thủ nghiêm túc với sổ ghi chép theo dõi hàng ngày về từng đợt bón phân, phun thuốc trừ sâu… Tất cả các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón được bà con sử dụng đều phải nằm trong danh mục cho phép. Nhờ tạo dựng được uy tín, hiện sản phẩm cây có múi của xã được các thương lái tìm đến tận vườn thu mua. Hợp tác xã cũng đang hướng tới mục tiêu gia tăng diện tích sản xuất theo hướng sạch để đáp ứng yêu cầu nhằm đưa được sản phẩm vào hệ thống các siêu thị bán lẻ và xuất khẩu.

 
Bên cạnh việc liên kết sản xuất, tiêu thụ vải thiều, huyện sẽ nhân rộng các mô hình liên kết đối với các loại cây ăn quả có múi như: Cam, táo, bưởi... Qua đó, nhằm xây dựng thương hiệu của vùng cũng như đẩy mạnh hơn nữa việc quảng bá đối với các mặt hàng đặc trưng và là thế mạnh của địa phương.

 
Thông qua việc liên kết trong sản xuất đã cho thấy cả những lợi thế và sức mạnh rõ rệt; cùng với việc phát huy vai trò trợ giúp kinh tế hộ phát triển, liên kết giúp tăng thu nhập cho các thành viên và người lao động. Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền và ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, giúp hội viên, nông dân hiểu và tự nguyện tham gia vào các chuỗi liên kết. Toàn huyện phấn đấu đến năm 2020 sẽ có gần 80% hội viên, nông dân tham gia các Tổ liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản.


 
Thanh Mai

 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá