Thứ ba, 20/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang): Nông dân “đổi đời” nhờ sản xuất theo hướng VietGAP
14:00 - 27/11/2019
(Cổng ĐT HND) – Theo thống kê, toàn huyện có khoảng 6.740 ha trồng cây ăn quả có múi. Trong đó, hiện có 1.800 ha đang được sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP (tăng 500 ha so với năm 2018). Cụ thể: Có gần 200 ha cam VietGAP được cấp cho các Hợp tác xã; số còn lại cấp cho các hộ dân có diện tích sản xuất lớn, tập trung tại địa bàn các xã gồm: Hồng Giang, Tân Mộc, Tân Quang, Giáp Sơn, Quý Sơn, Thanh Hải.

Vải thiều được trồng theo quy trình VietGAP và GlobalGAP đảm bảo chất lượng và có mẫu mã đẹp, giá bán ra trên thị trường cao gấp đôi so với sản phẩm vải thiều thông thường

 
Bình quân sản lượng thu hoạch năm 2018 đạt trên 40.000 tấn quả; năm 2019, ước đạt 58.000 tấn quả. Trong đó, sản lượng cam lòng vàng đạt gần 14.000 tấn; cam ngọt trên 26.700 tấn; bưởi các loại trên 14.000 tấn. Tổng doanh thu từ cây ăn quả có múi của toàn huyện ước đạt khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng, tăng 100 tỷ đồng so với mùa vụ năm 2018.
 

Từ lâu, huyện Lục Ngạn vẫn được biết tới là địa phương có đặc sản cây vải thiều. Nhờ sự nỗ lực của chính quyền các cấp trong việc xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý, sản phẩm “vải thiều Lục Ngạn” hiện đã được xuất khẩu sang thị trường của 30 quốc gia gồm: Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản…

 
Tuy nhiên, việc người dân tự phát, ồ ạt mở rộng diện tích trồng vải thiều, lại không tuân thủ quy trình kỹ thuật đã dẫn đến tình trạng cả sản lượng và chất lượng của sản phẩm bị giảm sút. Trước thực trạng này, các cấp các ngành của huyện đã liên kết với doanh nghiệp trên địa bàn để trồng thí điểm sản phẩm vải thiều hữu cơ ở hai xã Quý Sơn và Giáp Sơn.

 
Theo đó, với diện tích canh tác 20 ha, toàn bộ đều được lắp đặt camera để giám sát chặt chẽ quy trình chăm sóc cũng như thu hái của bà con nông dân. Kết quả, sản lượng thu về khoảng 200 tấn quả, đảm bảo chất lượng và có mẫu mã đẹp, giá bán ra trên thị trường cao gấp đôi so với sản phẩm vải thiều thông thường (đạt 80.000 đồng/kg). Từ việc liên kết đã mở ra cơ hội mới giúp cho mục tiêu sản xuất vải thiều hữu cơ xuất khẩu của bà con nông dân trên địa bàn đạt hiệu quả.

 
Bên cạnh đó, trước nhu cầu ngày một đa dạng của thị trường, nếu địa phương cứ vẫn duy trì phương thức độc canh trồng một loại cây sẽ không thể tránh khỏi đặc tính thời vụ kiểu “được mùa- mất giá”, nhất là vào thời điểm bà con tiến hành thu hoạch vải chín đồng loạt. Do đó, huyện đã xác định việc phát triển loại cây có múi theo hướng trở thành một trong 5 loại cây chủ lực của tỉnh cần phải được quan tâm, tập trung quy hoạch vùng trồng để giúp tháo gỡ khó khăn và gia tăng thu nhập cho bà con nông dân.

 
Cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cấp chính quyền và ngành chức năng, nhận thức của bà con nông dân trong huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hàng năm, huyện phối hợp với Viện bảo vệ thực vật, Viện cây ăn quả tổ chức tập huấn về quy trình VietGAP cho các chủ vườn trên địa bàn. Theo đó, tập trung hướng dẫn các hộ dân về cách sử dụng thuốc sinh học trong phòng, trừ sâu bệnh cho cây; tăng cường bón phân hữu cơ thay cho phân bón vô cơ nhằm bảo đảm sản phẩm an toàn cũng như góp phần bảo vệ môi trường, chống độc cho đất. Các nhà vườn nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất đã giúp nâng cao sản lượng và chất lượng của các sản phẩm cây ăn quả có múi.

 
Nhờ mang lại giá trị kinh tế cao, hiện ở hầu khắp địa bàn các xã trong huyện đều đã mở rộng diện tích trồng và áp dụng quy trình VietGAP trong chăm sóc cây ăn quả.

 
Những năm qua, chính quyền xã Hồng Giang đã tập trung đẩy mạnh việc chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh cây ăn quả có múi; đồng thời tích cực tuyên truyền để bà con nông dân hiểu rõ về những lợi ích có được từ quy trình sản xuất theo hướng VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

 
Hiện nay, trong số hơn 350 ha diện tích trồng cây ăn quả có múi của toàn xã thì đã có 145 ha áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó, không những mang lại hiệu quả về năng suất và chất lượng vượt trội cho các nhà vườn mà còn đáp ứng được những yêu cầu khi sản phẩm được xuất khẩu; đồng thời, giúp bà con nông dân trong xã thay đổi tư duy, dần hướng đến nền sản xuất bền vững.

 
Gia đình anh Phạm Thanh Tuấn ở thôn Kép III đang trồng 1,5 ha các giống cam ngọt và cam lòng vàng. Bên cạnh đó, gia đình anh còn là hộ được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP đầu tiên của xã từ năm 2017. Hiện, với vườn quả đẹp đang mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp cho gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định hàng năm.

 
Trong các khâu từ chăm sóc, bón thuốc bảo vệ thực vật, anh Tuấn luôn chú ý đến việc đảm bảo hoàn toàn gốc hữu cơ, nguồn nước tưới sạch… giúp dưỡng đất, dưỡng cây, đồng thời còn tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây trồng. Vì thế, từ khi mạnh dạn áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất, cả sản lượng cũng như chất lượng của những cây cam trong vườn đều tăng lên rõ rệt, đạt chất lượng cao và được thương lái ưa chuộng, trả giá cao. 

 
Ước tính trung bình từ vườn cam giúp mang lại nguồn thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm cho gia đình anh. Vụ cam năm 2019, sản lượng đạt khoảng gần 25 tấn; trong đó, có 15 tấn cam lòng vàng và gần 10 tấn cam ngọt đều đã được thương lái đặt hàng và bao tiêu toàn bộ.
 

Tại xã Thanh Hải, gia đình ông Nguyễn Văn Hữu ở thôn Xẻ Cũ nhờ tập trung áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất, đảm bảo đúng kỹ thuật cũng đã giúp nâng cao giá trị và chất lượng của cây ăn quả có múi. Hiện, với diện tích hơn 10 ha canh tác, khu vườn của gia đình ông đang trồng chủ yếu là giống bưởi da xanh và cam đường.

 
Bên cạnh việc đảm bảo lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật dùng để chăm sóc cây đều phải hoàn toàn có nguồn gốc hữu cơ, ông Hữu còn chú ý duy trì đúng khoảng cách kỹ thuật giữa các cây; đồng thời, đầu tư lắp đặt hệ thống ống dẫn nước tưới bán tự động đến toàn bộ diện tích cây trong vườn. Nhờ đó, vườn cây của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, cho quả đẹp và ngon. Vụ 2018, ông có thu nhập đạt trên 3 tỷ đồng; mùa vụ năm nay, với giá bán trên thị trường hiện đang lên cao thì lợi nhuận dự kiến sẽ còn tốt hơn.

 
Hay như tại xã Tân Mộc, mô hình trồng giống cây cam Vinh, cam đường Canh trên đất đồi của gia đình anh Bùi Xuân Sinh ở thôn Đồng Quýt cũng được nhiều người dân trong xã tìm đến tham quan và học tập.

 
Trải qua gần 5 năm kiên trì áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, hiện anh Sinh đã làm chủ được kỹ thuật chăm sóc cây cam, nhất là giống cam đường Canh. Với 2 ha đất đồi chuyên canh trồng cam theo quy trình VietGAP để thay thế cho cây vải thiều già cỗi của gia đình trước đây, hiện bình quân mỗi năm, gia đình anh đang có mức thu nhập từ 1- 2 tỷ đồng.

 
Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Sinh còn chia sẻ và phổ biến kỹ thuật cho bà con trong thôn cùng làm theo. Phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng có sức lan tỏa rộng rãi, biến vùng đất khô cằn trở thành những vườn đồi cho quả ngọt. Giờ đây, trong toàn thôn Đồng Quýt đã có gần 200 hộ chuyển đổi sang trồng cam với diện tích mở rộng tới hơn 200 ha canh tác; nhiều hộ có mức thu nhập từ 1 tỷ đồng/năm trở lên.

 
Từ nay đến năm 2020, để tránh tình trạng tăng trưởng "nóng" làm phá vỡ quy hoạch, dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu thụ sản phẩm đầu ra, lãnh đạo tỉnh và huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn đưa ra khuyến cáo đối với các hộ dân cần duy trì diện tích cây có múi trên địa bàn toàn huyện khoảng 7.000 ha. Đồng thời, ngành chức năng tăng cường vận động, hướng dẫn bà con nông dân tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm.

 
Cùng với đó, để tạo đầu ra ổn định cho mặt hàng cây ăn quả có múi, các cấp, các ngành trên địa bàn sẽ định hướng cho bà con nông dân sản xuất theo mô hình công nghệ cao; lựa chọn những giống cây tốt có năng suất, chất lượng đưa vào sản xuất. Đặc biệt, huyện cũng đang tích cực tiến hành việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cây cam, bưởi Lục Ngạn đảm bảo truy xuất về nguồn gốc xuất xứ nhằm bảo hộ hàng hóa, tạo thuận lợi trong việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu sản phẩm.


 
Ánh Thu

 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá