Thứ ba, 22/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Yên: Gương nông dân ứng dụng hiệu quả công nghệ sinh học vào sản xuất
15:34 - 11/08/2020
(Cổng ĐT HND) – Đó là ông Trần Ngọc Phú- nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở thôn Ea Mkeng, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh. Mô hình được ông áp dụng trên diện tích canh tác 5.000m2  đã đem lại thu nhập khá.
Ông Phú (áo đỏ) bên cây sachi chăm sóc theo mô hình nông nghiệp hữu cơ

 
Trước đây, để cà phê, hồ tiêu, cao su có năng suất, sản lượng cao, ông đã sử dụng nhiều hóa chất và phân bón hóa học nhưng hiệu quả kinh tế không cao nên ông đã sản xuất nông sản sạch bằng công nghệ sinh học, dùng 100% phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học. Qua các lớp tuyên truyền của Hội ND, thông tin trên báo đài, ông tới Viện Sinh học Việt Nam học hỏi kiến thức; sau đó, dùng những nguyên liệu có sẵn ở địa phương tự làm phân, thuốc cho cây trồng.

 
Năm 2017 ông đã áp dụng làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh học, thí điểm cho cây sachi và sầu riêng. Đây là hai loại cây trồng chủ lực của gia đình. Để thực hiện mô hình, ông tiến hành ủ phân hữu cơ bằng cách tận dụng các nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp, chăn nuôi (phân chuồng, vỏ cà phê, cá tạp) để bón cây thay cho phân bón hóa học; vừa sử dụng men vi sinh và chế phẩm sinh học để phòng bệnh thay vì phải phun các thuốc hóa học độc hại nhưng đạt được hiệu quả cao.

 
Bên cạnh đó, ông không sử dụng thuốc để diệt cỏ mà dùng máy cắt và thu gom, vun đắp cho cây trồng để giữ ẩm cho đất trong mùa hạn đồng thời còn tạo nguồn phân hữu cơ tự nhiên. Đến nay, vườn sachi của ông đã cho thu hoạch với năng suất cao. Ngoài ra, ông còn đầu tư công nghệ chế biến hạt sachi theo quy trình khép kín từ khâu sản suất, chế biến đến tiêu thụ giúp tăng giá trị và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng qua kênh bán hàng online. Nhờ đó, giá trị thu được trên một đơn vị diện tích của ông khá cao và có đầu ra ổn định, tổng thu nhập của gia đình ông đạt 350 triệu đồng/năm.
 

Mô hình của ông Phú là nền tảng cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, được nhiều bà con nông dân học tập và nhân rộng.
Nguyễn Hoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.750
56.200
Vàng nhẫn
53.650
54.250
Vàng nhẫn
53.650
54.350
Tỷ giá