Chủ nhật, 17/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng ổi Trân Châu cho năng suất cao
16:20 - 22/09/2020
(Cổng ĐT HND)- Những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái. Mô hình trồng ổi Trân Châu của anh Quách Đình Ngân ở thôn Hiệp Thành, xã Quảng hiệp là một điển hình.
Anh Ngân đang chăm sóc vườn ổi của gia đìnhNăm 2017, sau thời gian tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài địa bàn, anh Ngân đã mạnh dạn đưa 200 cây ổi giống Trân Châu (Đài Loan) vào trồng thay thế cho cây cà phê của gia đình. Anh là một trong những hộ đầu tiên đưa giống ổi này vào trồng ở địa phương.

 
Anh Ngân đã dành nhiều thời gian học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng trồng và chăm sóc ổi. Nhờ áp dụng các biện pháp chăm bón tốt mà chỉ sau 1,8 tháng trồng, 200 gốc ổi của gia đình anh đã bắt đầu cho thu hoạch, với giá bán trên thị trường giao động từ 12.000 – 13.000 đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư, chăm sóc đã mang lại cho gia đình anh nguồn thu nhập khá.
 

Nhận thấy, trồng ổi mang lại hiệu quả, anh đã mạnh dạn mở rộng diện tích. Ngoài giống ổi Trân Châu anh còn trồng thêm giống ổi Rubi (Đài Loan).


Tính đến nay, diện tích ổi của gia đình anh đã lên đến 1,5 ha, với hơn 1.000 gốc ổi các loại. Hiện nay, có 300 cây ổi đang bước vào giai đoạn kinh doanh, còn những cây còn lại bắt đầu cho thu bói. Dự kiến vào đầu năm 2021, bước vào vụ thu hoạch chính thu nhập của gia đình anh sẽ được nâng lên…

 
Theo anh Ngân, ưu điểm của giống ổi Trân Châu là không kén đất, dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi, sai quả và cho thu hoạch quanh năm, giá bán và thị trường đầu ra khá thuận lợi.


Tuy nhiên, để ổi đạt chất lượng cao, quả to, bóng đẹp, thì người trồng ổi cần phải chăm sóc, bón phân đúng định kỳ, đặc biệt là giai đoạn mới ra hoa, thường xuyên phải vun xới gốc cho đất tơi xốp và tưới nước thường xuyên để cây phát triển.


Khi quả to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc cho quả, nhằm hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái gây hại cho ổi. Nhờ áp dụng kỹ thuật bọc túi cho quả nên từ khi bọc đến khi cho thu hoạch gia đình anh không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, vừa bảo vệ sức khỏe cho người trồng, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 
Dẫn chúng tôi tham quan vườn ổi Trân Châu của gia đình, anh Ngân  chia sẻ: “Do chất đất xấu, cà phê lại già cỗi mỗi năm chỉ thu được vài tạ, gần như không mang lại thu nhập cho gia đình… Chuyển sang trồng ổi tôi thấy hiệu quả hơn nhiều, cây ổi cho thu hoạch quanh năm, mỗi đợt hái gia đình thu được từ 07-08 kg/cây”.

 
Nếu chăm sóc tốt, 01 ha ổi có thể cho sản lượng đạt trên dưới 30 tấn/năm, chỉ cần giá ổi ở mức 8.000 - 10.000 đồng/kg thì người trồng đã có lời bởi chi phí đầu tư, chăm sóc ổi không nhiều, với diện tích của gia đình anh chỉ khoảng 100 triệu đồng/năm.

 
Mô hình trồng cây ổi Trân Châu của anh gia đình Ngân đã mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, lựa chọn cây trồng có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân.

Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá