Thứ năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhộn nhịp nghề làm cá khô Cái Đôi Vàm
08:54 - 02/10/2020
(Cổng ĐT HND) - Đến với vùng ven biển Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau vào những ngày nắng nóng và vào dịp con nước, chúng ta sẽ thấy cảnh nhộn nhịp của dịch vụ hậu cần nghề cá nơi đây.
Bà Lê Thị Nga (người đứng mang kính) chủ cơ sở cá khô Năm Sửa


 
Với đủ các loại cá từ những chuyến ghe biển của ngư dân khai thác đem về, các chủ dựa bắt đầu thu gom, mua lại để vận chuyển đi tiêu thụ và chế biến cá khô các loại.


Bà Lê Thị Nga, chủ cơ sở cá khô Năm Sửa ở khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm là một trong những điển hình phát triển kinh tế gia đình từ nghề làm cá khô.


Có thâm niên trên 20  năm gắn bó với nghề làm cá khô ở thị trấn Cái Đôi Vàm, mỗi năm gia đình bà Nga làm trên 200 tấn cá khoai, trên 150 tấn ruốc và các loại khô cá cơm, cá đù... đem về lợi nhuận mỗi năm từ 500 triệu - 1 tỷ đồng. 


Bà Nga chia sẻ: “Để giữ uy tín trên thị trường, gia đình luôn chú ý đảm bảo an toàn thực phẩm trong các công đoạn, từ việc chế biến đến phơi khô nhằm cung cấp cho thị trường những mặt hàng khô chất lượng với giá cả phải chăng”.


Có khi vào con nước lượng cá nguyên liệu nhiều, cơ sở làm cá khô của bà Nga phải thuê mướn hàng chục nhân công để làm việc chế biến, phơi khô, giúp người dân vùng ven biển có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống.

 
Nguyễn Thị Đẹp, khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm cho biết: “Mỗi ngày đi lựa ruốc khô, phơi cá khô tại cơ sở chế biến khô của bà Nga, thu nhập trên 200 ngàn đồng, có tiền trang trải, lo cho gia đình. Công việc luôn ổn định, nghề này từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể làm được  ”.


Toàn thị trấn Cái Đôi Vàm có gần 200 doanh nghiệp và hộ dân sản xuất, kinh doanh sản phẩm cá khô, tập trung nhiều nhất là ở khóm 3, 4 và 6. Những mặt hàng đặc trưng của Cái Đôi Vàm là khô cá nước mặn như: Cá khoai, cá đù, cá hố, khô tôm tích, cá mai… với nhiều chủng loại khô để cung ứng cho nhu cầu người tiêu dùng, mỗi năm nhiều hộ lợi nhuận từ 100- 1 tỷ đồng từ nghề làm khô.


Trong những năm gần đây, nghề làm khô Cái Đôi Vàm đã “ăn nên làm ra” và tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi cửa biển. Niềm vui lớn nhất của những người làm nghề này đó là thương hiệu cá khô Cái Đôi Vàm được quảng bá rộng rãi trên thị trường và khách hàng ưa chuộng.
                                                                        

Anh Phan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá