Thứ sáu, 22/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bắc Ninh: Nâng chất phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi
15:00 - 23/09/2020
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, song song với việc xây dựng và củng cố tổ chức Hội vững mạnh, các cấp Hội trong tỉnh cũng luôn chú trọng tới việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua nhằm thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân. Trong đó, phong trào sản xuất kinh doanh giỏi luôn được các cấp Hội tập trung triển khai cả bề rộng lẫn chiều sâu, tạo sức lan tỏa trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông - ngư - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Hiện nhiều địa phương đã xuất hiện những tấm gương nông dân điển hình trong định hướng làm ăn giỏi, mang lại giá trị kinh tế cao

 
Thông qua phong trào đã giúp nhiều hội viên, nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn ở các địa phương. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn chủ động phối hợp với các Sở, ngành, doanh nghiệp hỗ trợ bà con nông dân về mọi mặt như: Tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; khuyến khích ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ vật tư nông nghiệp; trang bị về kiến thức quản lý kinh tế…

 
Từ phong trào đã thu hút 468.228 lượt hộ hội viên, nông dân đăng ký tham gia. Đến nay, qua bình xét toàn tỉnh có 408.245 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (chiếm gần 90% so với tổng số hộ đăng ký). Đầu năm 2020, các cấp Hội tiếp tục phát động thi đua và đã có trên 92.000 hộ hội viên, nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở tất cả các cấp.

 
Để đổi mới phương thức sinh hoạt, Hội ND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp Hội tăng cường phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao trình độ cho hội viên, nông dân về ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng vào sản xuất giúp tăng năng suất và chất lượng. Cùng với việc giúp hội viên, nông dân nắm vững các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các cấp Hội còn tập trung xây dựng nhiều mô hình khuyến nông, hướng dẫn hội viên cách làm ăn để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 
Hàng năm, nhằm chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong trồng trọt và chăn nuôi cho hội viên, nông dân, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức khai giảng 8 lớp dạy nghề cho 280 lượt người tham gia. Đồng thời, Hội cũng phối hợp tổ chức 175 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn phương thức sản xuất, kinh doanh cho hơn 12.200 hội viên, nông dân trên địa bàn.
 

Để tạo sự hỗ trợ nguồn lực trực tiếp về vốn vay, các cấp Hội trong tỉnh tích cực ký kết chương trình phối hợp với các ngân hàng như: NN & PTNT; CSXH; Sacombank tổ chức các hoạt động tín chấp, ủy thác giúp cho hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Hiện, tổng dư nợ của các cấp Hội tham gia nhận ủy thác với ngân hàng CSXH tỉnh đạt 724 tỷ đồng cho hơn 23.300 lượt hội viên, nông dân vay.

 
Đồng thời, từ nguồn vốn hơn 85 tỷ đồng do Quỹ HTND các cấp trong tỉnh quản lí cũng đang được đầu tư tại hàng trăm mô hình, dự án trên địa bàn. Qua đó, nhằm hỗ trợ 1.365 lượt hội viên, nông dân có thêm điều kiện đầu tư phát triển sản xuất.

 
Đáng chú ý, thông qua phong trào còn góp phần xây dựng hình mẫu người nông dân mới năng động, dám nghĩ, dám làm, biết liên kết hợp tác cùng nhau để tăng năng suất và giá trị sản phẩm, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tại nhiều địa phương đã xuất hiện những tấm gương nông dân điển hình trong định hướng làm ăn giỏi; hình thành và xây dựng nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại tổng hợp, HTX, Tổ hợp tác liên kết trong sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

 
Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã xây dựng được 254 mô hình kinh tế tập thể; trong đó có 37 Hợp tác xã và 217 Tổ hợp tác. Qua đánh giá, nhìn chung, các mô hình kinh tế tập thể do Hội hỗ trợ đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao với mức thu nhập từ 200 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/mô hình/năm.

 
Điển hình như Hợp tác xã sản xuất rau, củ quả Nông sản an toàn ở thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn- huyện Tiên Du đã tập trung đầu tư phát triển mô hình trồng rau, củ an toàn trên diện tích canh tác 34 ha với hơn 100 thành viên tham gia. Nhờ tuân thủ đúng các qui định về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, Hợp tác xã đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất nông sản an toàn.


Hiện nay, đầu ra của các sản phẩm đã được một số siêu thị, nhà hàng, doanh nghiệp, trường học trong tỉnh bao tiêu toàn bộ. Năm 2019, tổng doanh thu của Hợp tác xã đạt hơn 10 tỷ đồng.

 
Trong những năm trở lại đây, phong trào sản xuất các loại cây, con đặc sản phù hợp với lợi thế của từng địa phương đã thu hút đông đảo hội viên, nông dân trong tỉnh tham gia. Những mô hình kinh tế trang trại, gia trại ngày càng phát triển mạnh, trở nên đa dạng hóa cả về số lượng và chất lượng. Nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư vốn, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế rõ rệt.

 
Gia đình anh Tạ Quang Trung ở thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông- huyện Thuận Thành là một trong những gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Hiện, mô hình trang trại của anh đang tập trung chăn nuôi 30 con bò lấy sữa, sản lượng bình quân đạt hơn 300 kg sữa/ngày. Với giá bán sữa đầu ra trên thị trường trung bình khoảng 14.000 đồng/kg, lợi nhuận gia đình anh đạt được trên 500 triệu đồng/năm. Nhờ đó, trong nhiều năm liền anh đều đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

 
Ngoài ra, còn có nhiều mô hình phát triển cây con đặc sản, giống mới; mô hình sản xuất, ứng dụng công nghệ cao bước đầu được triển khai và đem lại hiệu quả tích cực.


Tiêu biểu như: Mô hình trồng rau công nghệ cao của nông dân Nguyễn Khắc Mạnh ở phường Đình Bảng- thị xã Từ Sơn đang cho thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng/năm; mô hình trang trại tổng hợp của hội viên Nguyễn Xuân Thu ở xã Thái Bảo- huyện Gia Bình; mô hình chăn nuôi gà của anh Nguyễn Văn Ái ở xã Hòa Tiến hay anh Nguyễn Văn Chiến ở xã Đông Thọ thuộc huyện Yên Phong...

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, để giúp những mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn ngày càng phát huy hiệu quả, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh tiếp tục chỉ đạo việc đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân. Đồng thời, các cấp Hội ở cơ sở tập trung nghiên cứu, khảo sát từ tình hình thực tế tại các địa phương để tiếp tục nhân rộng những mô hình tiêu biểu, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất cho hội viên, nông dân.


 

Hải Vỹ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá