Thứ tư, 28/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng quýt đường, cam sành cho thu nhập khá
14:15 - 08/10/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) đã mạnh dạn chuyển đổi đất hoa màu sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, mô hình trồng quýt đường kết hợp với cam sành của ông Nông Văn Luyện ở thôn 5 là một điển hình.
Ông Nông Văn Luyện chăm sóc cây quýt đườngTrước đây, trên diện tích đất canh tác của gia đình ông Luyện chủ yếu trồng bắp, đậu… nhưng hiệu quả đem lại thấp, nhiều năm mất mùa, giá cả không ổn định nên gần như không mang lại thu nhập.


Sau khi tham quan và tìm hiểu một số mô hình trồng cây ăn quả ở tỉnh Bình Phước, thấy nhiều vườn cam, quýt sai trái và giá bán cao, năm 2013 ông mạnh dạn đưa gần chục cây quýt đường và cam sành vào trồng. Ông cũng là một trong những hộ dân đầu tiên ở địa phương đưa hai loại cây trồng này.


Nhờ nắm chắc kỹ thuật, cũng như hiểu đặc tính của các loại cây, chỉ sau hơn 01 năm chăm sóc, cây quýt đường và cam sành của gia đình ông bắt đầu cho quả. Tuy nhiên, để cho cây tập trung chất dinh dưỡng phát triển gia đình đã hái bỏ lứa trái này, tiếp tục đầu tư, chăm sóc. Sang năm thứ 02, khi cây cam, quýt đã trưởng thành, đủ điều kiện để cho trái mà vẫn giữ được cây khỏe mạnh ông Luyện mới để cho hoa kết quả…


Từ kinh nghiệm tích lũy được, cùng với hiệu quả kinh tế mà vườn cây mang lại cho gia đình, năm 2017 ông Luyện đã đưa thêm hàng trăm cây quýt đường và cam sành vào trồng. Hiện nay, tổng diện tích quýt đường, cam sành của gia đình đã lên đến 3,5 sào, với gần 430 cây, trong đó có 280 cây đã cho thu hoạch, bình quân mỗi cây quýt đường cho thu hoạch 60kg/năm và cam sành 30kg/năm.


Với chất lượng trái to, màu sắc đẹp, ngon ngọt nên được thị trường ưu chuộng, thương lái tìm đến tận vườn để thu mua, với giá bán giao động từ 12.000 – 13.000 đồng, đặc biệt có thời điểm lên đến 15.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, chăm sóc cũng mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể. Hiện, gia đình ông đang có kế hoạch mở rộng thêm quy mô trồng quýt đường và cam sành, nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình…


Đưa chúng tôi đi tham quan vườn cam, quýt của gia đình, ông Luyện chia sẻ: “Từ đầu năm 2020 đến nay, gia đình tôi thu hoạch được 2,1 tấn cam, quýt, dự kiến đến cuối năm sẽ lên đến 3,6 tấn, sau khi trừ hết các chi phí đầu tư, chăm sóc vẫn lãi được 7.000 đồng/kg, mức thu nhập này cao hơn rất nhiều lần so với trồng hoa màu.


Thường thì phải bước sang năm thứ 04, thứ 05 thì cây cam, quýt mới bước vào thời kinh doanh ổn định, lúc đó năng suất của gia đình sẽ còn cao hơn nữa. nếu chăm sóc tốt quýt có thể cho năng suất đạt 120/kg/cây/năm và cam sành được 50 – 60kg/cây/năm…”.


Theo ông Luyện, cây quýt đường và cây cam sành có đặc tính gần giống nhau, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, người trồng chỉ cần bón phân, tưới nước hợp lý, cũng như thường xuyên thăm vườn, phát hiện sâu hại để phòng trừ kịp thời thì cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt.


Để chất lượng trái bảo đảm thì nên trồng thưa, cây hứng đủ ánh sáng, trái sẽ to, tuổi thọ cây kéo dài, nên để số lượng trái phù hợp với tuổi và sức khỏe của cây. Sau mỗi lần thu hoạch trái, phải bón phân, cắt cành tạo tán, loại bỏ những cành khô héo, sâu bệnh để dưỡng cho mùa sau…Từ hiệu quả của mô hình trồng quýt đường, kết hợp với cam sành của gia đình ông Nông Văn Luyện đã mở ra hướng đi mới trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, người trồng cần phải tìm hiểu kỹ phương pháp, kỹ thuật canh tác, lựa chọn các loại giống mới, cho năng suất, sản lượng cao, đồng thời cũng cần liên kết trong sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm.  

 

Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.400
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá