Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thu thu lãi hơn 1,2 tỷ đồng nhờ trồng bưởi da xanh và quýt đường
17:09 - 15/12/2020
(Cổng ĐT HND)-  Với 400 cây bưởi da xanh và 300 cây quýt đường, ông Nguyễn Văn Liêm ở thôn 6, xã Ea Sol, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk mỗi năm thu hoạch 40 tấn bưởi và hơn 8 tấn quýt, trừ mọi chi phí, ông lãi hơn 1,2 tỷ đồng.
Ông Liêm( áo ca rô) hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nông dân tham quan mô hình


Gia đình ông Liêm có 4 ha đất trồng tiêu và cà phê. Sau nhiều năm mất giá, thu nhập không được bao nhiêu nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Ông Liêm suy nghĩ phải làm gì để phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống.Tình cờ sau một lần qua Đồng Nai ông được thăm mô hình trồng bưởi da xanh.


Sau khi đi tham quan nghiên cứu ông nhận thấy cây bưởi có nhiều ưu điểm như ra trái quanh năm, giá cả và đầu ra ổn định. Đầu năm 2016, ông xuống miền Tây – thủ phủ bưởi da xanh có tiếng từ xưa để mua 400 gốc bưởi da xanh về phá bỏ 2 cà phê sang để chuyển sang trồng bưởi da xanh theo mô hình chuyên canh.


Nhờ cần cù, chịu khó và học tập từ kinh nghiêm  từ các mô hình trồng bưởi hiệu quả ở các tỉnh miền Tây và Đồng Nai,  sau 3 năm trồng và chăm sóc vườn cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Từ những thành công ban đầu, ông đã mở rộng diện tích trồng thêm 500 gốc bưởi da xanh và 300 cây quýt đường. 


 Hiên nay, gia đình ông chuyển đổi toàn bộ 4 ha đất trồng cà phê và hồ tiêu sang trồng 900 gốc bưởi da xanh và 300 cây quýt đường. Năm 2019, 400 gốc bưởi da xanh ông thu hoạch được 40 tấn trái, với giá bán bình quân từ 30.000 - 40.000 đồng/kg và  300 gốc quýt đường, thu hoạch được 9 tấn trái với giá bán từ 10.000-12.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lợi 1,2 tỷ đồng.


Ông Liêm chia sẻ, trong quá trình canh tác, ông chú trọng lựa chọn cây giống tốt, áp dụng các kỹ thuật công nghệ vào chăm sóc và phòng trị sâu bệnh. Để bảo đảm tỷ lệ hoa đậu trái cao đòi hỏi người trồng phải chăm bón rất kỹ từ lúc cây mới ra hoa, thường xuyên vun gốc bón phân, tỉa cành, tỉa trái giúp cây mang lượng trái vừa đủ, đảm bảo sức cho cây phát triển vào vụ sau.


Một yếu tố quan trọng là vào giai đoạn ra hoa và đậu trái, cây bưởi cần nhiều nước nên vào mùa nắng, bà con phải thường xuyên tưới, mùa mưa nên tạo rãnh thoát nước, tránh ngập úng cây dễ bị thối rễ chết. Bưởi da xanh trồng năm thứ ba là cho quả bói, sau 7 - 8 tháng là có thu hoạch; bưởi ra trái quanh năm, trung bình mỗi cây cho trên 100 quả, mỗi quả nặng từ 1,2 – 3kg.


Với giá bán tại vườn từ 30-40 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên đến 60 nghìn đồng/kg. Dù giá cao nhưng vườn bưởi luôn trong tình trạng “cháy hàng”, vì trên địa bàn xã hiện nay chỉ nhà ông trồng bưởi da xanh.


Hiện nay, ông Liêm còn chiết cành để bán giống, ông cho biết, từ đầu năm đến nay, ông đã chiết được 8 ngàn cây giống; mỗi cây bán với giá 50 ngàn đồng. Như vậy, ngoài việc thu nhập từ bán trái thì năm này, ông còn thu được 400 triệu đồng từ việc chiết cành bán giống.


Mô hình trồng bưởi da xanh và quýt đường của hộ ông Liêm đang là loại cây siêu lợi nhuận trong các loại cây ăn trái được trồng trên vùng đất của xã Ea Sol nói riêng và huyện Ea H’Leo nói chung.


Chủ tịch Hội ND xã Vương Thị Hạnh cho biết, mô hình chuyển đổi từ cây hồ tiêu, cà phê sang cây ăn trái của anh Nguyễn Văn Liêm là hướng đi đúng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.


Toàn xã hiện có 13.927 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 674 ha cây ăn quả, tăng 73 ha so với năm 2019. Hiện UBND xã  Ea Sol đang tiếp tục vận động nông dân tổ chức sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững mang lại giá trị kinh tế trong thời gian tới.


Để giúp nông dân trên địa bàn huyện nhân rộng mô hình, vừa qua, Hội ND huyện đã tổ chức cho Chủ tịch ND 12 xã, thị trấn và một số hội viên, nông dân các thôn, buôn trực tiếp đến tham quan mô hình để học hỏi kinh nghiệm.


Mô hình trồng bưởi da xanh và quýt đường của ông Liêm đã được nhiều nông dân trong và ngoài địa phương học hỏi và làm theo. Không chỉ làm giàu cho bản thân, hiện nay ông còn cung ứng giống bưởi da xanh và hướng dẫn cho nhiều nông dân ở tại địa phương có nhu cầu chuyển đổi từ trồng cà phê, hồ tiêu  sang trồng bưởi, đồng thời hỗ trợ về mặt kỹ thuật canh tác để bà con sản xuất. 
 

Hoài Nam
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá