Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm giàu từ mô hình tổng hợp
09:56 - 13/01/2021
(Cổng ĐT HND)- Với mong muốn làm giàu trên vùng đất quê hương, anh Nguyễn Đình Đề -hội viên, nông dân ở khu 7, xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp nuôi dế thương phẩm kết hợp với nuôi thỏ sinh sản và nuôi giun quế.


Đầu năm 2019, sau khi tìm hiểu trên các nguồn thông tin, nhận thấy nuôi dế có vốn đầu tư thấp, dễ chăm sóc, chiếm ít diện tích, không gây ô nhiễm môi trường và thời gian thu hoạch ngắn, anh Đề đã liên hệ mua dế  giống từ Hà Nội về để nuôi.


Trên diện tích 50 m2, anh bố trí 10 chuồng  nuôi dế  bằng khung sắt, bên ngoài bọc ny lông dầy. Thức ăn cho dế khá đơn giản, chủ yếu là bột ngô, cám gạo và một số loại rau, cỏ.


Dế là loài vật rất nhạy cảm với hóa chất và mùi lạ nên đòi hỏi môi trường sống phải sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn phải sạch và không bị nhiễm thuốc hóa học. Hiện nay các món ăn chế biến từ dế đang được người dân ưa chuộng, giá thành cao.


Anh Đề phấn khởi nói: “Tôi phát triển nuôi dế từ năm 2019, năm nay đang phát triển lên vì bà con mình đã quen sản phẩm của dế. Hiệu quả kinh tế cao, công việc lại nhàn hơn so với các vật nuôi khác, chăn nuôi mất công ít hơn mà kinh tế cũng được vì bán được khoảng 130 nghìn/kg dế thương phẩm”.


Ngoài nuôi dế thương phẩm, anh Đề còn kết hợp nuôi thỏ sinh sản và nuôi giun quế để cải tạo môi trường, xử lý các chất thải của đàn thỏ.  Hiện tại, mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Đề sau khi trừ chi phí  cho thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.


Trong thời gian tới, gia đình anh Đề cũng dự định mở rộng thêm diện tích nuôi dế, chăn nuôi thêm một số con đặc sản để nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.


Trao đổi với chúng tôi ông Phan Tiến Việt, Chủ tịch Hội ND xã Yên Tập cho biết: Đối với hộ nhà anh Đề, đây là mô hình chăn nuôi tổng hợp, vừa nuôi thỏ kết hợp với nuôi giun trùn quế.


Nuôi thỏ kết hợp với nuôi giun trùn quế thì giải quyết được khâu ô nhiễm môi trường vì nó khử được mùi và nhà anh kết hợp với nuôi con dế. Dế là con vật nuôi mà anh mới đưa về địa phương. Mô hình tổng hợp của anh Đề đang làm đây cũng rất là hiệu quả.


Mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Đình Đề với những vật nuôi rất mới nhưng đầu ra khá ổn định, phù hợp với những hộ gia đình có diện tích chăn nuôi nhỏ, tận dụng được thời gian nhàn rỗi để có thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. 
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá