Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Lão nông làm giàu từ nuôi cá thương phẩm
09:31 - 18/01/2021
(Cổng ĐT HND)- Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng quê hương, ông  Đàm Văn Lạnh, thôn Khe Chung, xã Khánh Hoà, huyện Lục Yên đã lên vùng đồi khai hoang lập nghiệp xây dựng mô hình nuôi cá, trồng rừng….

 Không phụ công người sau nhiều năm cần cù, chịu khó, thành quả ông thu lại được là trang trại tổng hợp mỗi năm mang về  nguồn thu nhập khoảng 600 triệu đồng.


Những năm trước đây, dù đã bôn ba khắp nơi, bươn chải đủ nghề thế nhưng cái nghèo, cái khó vẫn cứ bủa vây gia đình ông Lạnh. Sau nhiều năm tìm hiểu, nhận thấy nơi mình sinh sống có diện tích ao hồ rộng lớn phù hợp để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, ông Lạnh đã quyết định khởi nghiệp trên chính quê hương của mình.


 Để hiện thực hóa ý tưởng này, năm 2017 ông đã mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp với quy mô gần 7ha. Với diện tích trên, ông Lạnh dành  gần 1 mẫu để đào ao nuôi cá thương phẩm gồm: Chép, trắm, mè…


Đồng thời, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn và đến thăm các mô hình nuôi cá trong tỉnh để học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng xử lý bệnh về áp dụng cho mô hình của mình.


Ông Đàm Văn Lạnh chia sẻ: “Nuôi cá thương phẩm để thành công điều quan trọng nhất là khâu chăm sóc, phòng dịch bệnh cho cá như bệnh mỏ neo, bệnh nấm…cùng với đó thức ăn phải đảm bảo sạch, nguồn nước được thay định kỳ, có như vậy sẽ cho năng suất, chất lượng”.


Nhờ áp dụng tốt các kiến thức cơ bản trong quá trình nuôi và chăm sóc, phòng chống dịch bệnh nên đàn cá của gia đình ông Đàm Văn Lạnh luôn sinh trưởng, phát triển tốt, đạt sản lượng cao.


Năm 2019, ông bán 6 tấn cá thương phẩm, năm 2020 đã bán được 8 tấn cá thương phẩm, đây đều là những giống cá được thị trường ưa chuộng nên giá bán khá cao, sau khi trừ chi phí gia đình ông Lạnh thu về hơn 400 triệu đồng tiền lãi.


Ngoài ra, gia đình ông còn trồng 6ha quế, keo, nuôi thêm khoảng 300 con vịt, gà, ngan để tăng thêm thu nhập và quay vòng vốn ngắn ngày để đầu tư vào ao nuôi cá.


Theo ông Lạnh, so với các loại vật nuôi khác, nuôi gai cầm cho hiệu quả kinh tế cao hơn, chi phí đầu tư ít nhưng lại nhanh thu hồi vốn. Qua hạch toán của ông Lạnh, mỗi năm tổng doanh thu đạt hơn 600 triệu đồng/năm.


Không chỉ dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, ông Đàm Văn Lạnh còn sôi nổi tham gia các hoạt động đoàn thể của địa phương, tích cực chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho những hộ dân trong thôn.


Ông Lương Đức Cảnh – Bí thư Đảng uỷ xã khẳng định: “Ông Đàm Văn Lạnh không chỉ làm giàu cho mình, ông còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ dân khác có nhu cầu.


Thời gian tới, Đảng uỷ xã sẽ luôn cố gắng tạo mọi điều kiện về vật chất lẫn tinh thần để ông Lạnh yên tâm, tiếp tục phát triển, mở rộng mô hình, đồng thời tuyên truyền mọi người cùng học tập và nhân rộng mô hình tại địa phương.


Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, ông Đàm Văn Lạnh là tấm gương điển hình cho việc dám nghĩ, dám làm, thực hiện ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. 
Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá