Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đắk Lắk: Nuôi thành công tôm càng xanh
14:58 - 17/02/2021
 (Cổng ĐT HND) - Tôm càng xanh thường chỉ phù hợp nuôi có ở các tỉnh miền Tây, tuy nhiên sau thời gian tìm tòi, ứng dụng nhiều giải pháp thích hợp anh Nguyễn Đức Thành ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar đã bước đầu nuôi thành công loài tôm này, hứa hẹn cho giá trị kinh tế cao.
 

Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như tham quan thực tế một số mô hình tại các tỉnh miền Tây, năm 2017 anh Thành đã mạnh dạn “thử sức” nuôi giống tôm càng xanh trong ao cá, với mong muốn mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

 
Là người đầu tiên ở địa phương đưa tôm càng xanh vào nuôi, cộng với kinh nghiệm không nhiều nên 02 vụ tôm đầu tiên anh Thành thất bại, do tỷ lệ tôm giống hao hụt quá lớn.

 
Anh đã không bỏ cuộc mà xem đây là bài học kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện được mong muốn của mình.


Năm 2019, anh tiếp tục đầu tư mua thêm 30.000 tôm giống càng xanh về nuôi, lần này tôm sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tỷ lệ tôm giống hao hụt tuy vẫn còn nhưng đã giảm đáng kể so với lần thử nghiệm đầu.

 
Gia đình đã thu được hơn 200 kg tôm càng xanh, sau khi trừ hết các chi phí đầu tư anh lãi gần 30 triệu đồng…
 

Năm 2020, anh Thành tự tin hơn và dành 06 ao nuôi với diện tích 01 ha diện tích mặt nước để tiếp hơn 100.000 con giống tôm càng xanh.
 
 
Nguồn thức ăn cho tôm anh không sử dụng cám công nghiệp mà chủ yếu dùng những sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương như: Ngô và đậu nành, đồng thời kết hợp một phần từ các loại cá tạp để bổ sung thêm dinh dưỡng cho đàn tôm.

 
Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, sau 08 tháng nuôi, tôm càng xanh của gia đình anh đã có thể xuất bán, đạt tỷ lệ từ 09 - 14 con/kg, đặc biệt có những con đạt trọng lượng 02 lạng/con, với giá bán giao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg tùy theo kích thước tôm, có những thời điểm lên đến 500.000 đồng/kg.

 
 Hiện, gia đình anh Thành đang bắt đầu thu hoạch, ước tính sản lượng sẽ đạt từ 500 -700kg…

 
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi tôm càng xanh của gia đình, anh Thành - vui vẻ nói: “Hiện, gia đình mới thu được khoảng 40% nhưng mình áng được con giống thả xuống. Theo tính toán lợi nhuận sau khi trừ hết chi phí đầu tư con giống, thức ăn, công chăm sóc sẽ được hơn 100 triệu đồng… ”.
 

Theo anh Thành, ưu điểm của tôm càng xanh là thích ứng rất tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương; kích thước lớn, thịt thơm ngon rất được thị trường ưa chuộng, và là mặt hàng có giá trị kinh tế cao.

 
Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư lại khá cao và tìm ẩn nhiều rủi ro, dễ thất bại nếu người nuôi không nắm vững kỹ thuật. Để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cũng như cho năng suất, sản lượng cao thì người nuôi cần phải nắm rõ tập quán sinh sống, chọn con giống rõ nguồn gốc, không bị nhiễm bệnh, kích cỡ đồng đều, bơi lội khoẻ mạnh, màu sắc tươi sáng.
 

Bà con nên thả với mật độ thưa; thức ăn và quản lý việc cho ăn phải phù hợp, không quá nhiều, cũng không quá ít; đặc biệt cần chú trọng đến khâu cải tạo, xử lý nguồn nước…

 
Mô hình nuôi tôm càng xanh của anh Nguyễn Đức Thành đã góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt của địa phương, mở ra triển vọng phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, nâng cao thu nhập cho người nông dân./.     
 


 
Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá