Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm giàu từ nghề trồng quất cảnh
16:19 - 04/02/2021
(Cổng ĐT HND) - Về khu Đồng Minh, xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) những ngày cận Tết Nguyên Đán Tân Sửu, hỏi anh Đàm Văn Chiến trồng cây quất cảnh ai cũng  biết.

 Anh đang tất bật chăm sóc quất cảnh để bán ra thị trường đúng vào dịp Tết. Nhờ ý chí làm giàu, cần cù và kiên trì với nghề trồng quất cảnh đến nay anh đã trở thành chủ trang trại trồng cây lớn nhất xã với doanh thu vài trăm triệu/năm.

 
Trước đây, gia đình anh thu nhập chủ yếu dựa vào trồng lúa, ngô, lúc nông nhàn tranh thủ đi buôn kiếm thêm thu nhập. Năm 2010, sau khi nhận thấy nghề trồng quất cảnh bán tết đem lại hiệu quả, anh đã bàn bạc với gia đình vay vốn phát triển sản xuất; thực hiện chủ trương của xã về dồn đổi tích tụ ruộng đất anh đã đồn đổi, tích tụ được gần 10.000m2 đất xây dựng trang trại trồng quất.

 
 Ban đầu anh chỉ trồng thử mấy chục cây quất. Để thành công, anh đi nhiều nơi có truyền thống trồng quất cảnh như Tứ Liên (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên) để học hỏi kỹ thuật của những người đi trước.

 
Vụ đầu tiên trồng cây phát triển tốt, nhiều cây có thế đẹp, được khách hàng ưa chuộng. Sau hơn 10 năm trồng cây đến nay vườn nhà anh trồng 3.000 cây quất phục vụ Tết với giá trung bình 300.000 đến 500.000 đồng/cây, sau khi trừ chi phí cho thu nhập gần 300 triệu đồng.
 

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng quất cảnh anh cho biết: Nghề trồng cây quất cảnh đòi hỏi công chăm sóc tỉ mỉ, kéo dài suốt từ đầu năm đến cuối năm mới cho thu hoạch.
 

Qua mỗi lần làm là một lần rút ra kinh nghiệm, nói chung phải yêu cây, cây bị sâu bệnh, phát triển kém thì phải chăm riêng, rồi cách bón phân, phun thuốc, tưới nước cũng phải khoa học.

 
 Ngoài ra trong quá trình trồng quất Tết, bà con nên chú ý khi quất bắt đầu cho quả cỡ bằng đầu ngón tay thì phun thuốc phòng ngừa nấm để hạn chế quất bị nhiễm nấm gây bệnh, rụng trái. Khi trồng phải uốn nắn các cành cây từ khi còn non để làm sao tạo ra được những cây có thế lạ, dáng đẹp, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

 
Bên cạnh trồng quất, gia đình anh đã xây dựng đào ao nuôi cá giống và cá chép đỏ bán vào dịp Tết ông công, ông táo. Mỗi năm thu hoạch từ cá cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.
 

Mô hình của anh sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Anh tích cực tham gia các phong trào địa phương và giúp đỡ các hội viên khác phát triển kinh tế.

 
Ông Phan Văn Đăng, Phó chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết: Đây là một mô hình điểm cần  nhân rộng để phát triển cho các hộ dân ở xã Minh Tân và các xã lân cận.
 

Với ý chí quyêt tâm làm giàu từ vùng đất quê hương, anh Chiến là tấm gương nông dân tiêu biểu, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình và quê hương. 
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá