Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Nam: Trồng khổ qua xen dưa leo cho thu nhập cao
14:18 - 02/04/2021
(Cổng ĐT HND) – Mô hình trồng cây khổ qua xen dưa leo của ông Lương Quốc Hùng ở thôn Thọ Khương, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành đã cho thu nhập cao, góp phần cải tạo độ phì của đất để phục hồi vườn cây ăn trái.

Thời gian qua, xã đã triển khai nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.
 

Trong đó, mô hình trồng khổ qua xen dưa leo là một trong những mô hình tiêu biểu, giúp người nông dân ở đây phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

 
Theo ông Hùng, trước đây thu nhập của gia đình chủ yếu trông chờ vào cây lúa, ngô, nhưng không đủ trang trải cuộc sống. Từ hơn một năm qua, khi vườn khổ qua cho vụ trái đầu tiên, cuộc sống gia đình đã vượt qua những ngày chật vật. Để có được sự ổn định như hôm nay, ông đã phải trải qua nhiều vất vả.

 
Ông Hùng cho hay, khổ qua có thể trồng nhiều vụ quanh năm, nhưng thích hợp vào 2 thời điểm, từ tháng 3 - 6 và từ tháng 10 - tháng Chạp (âm lịch) đến sau tết Nguyên đán.

 
Ngoài các yêu cầu về kỹ thuật canh tác lúc đầu như lên liếp, làm đất, bón phân lót thì người trồng phải thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh thường gặp như: Thán thư, ruồi vàng đục trái... để phun xịt thuốc điều trị kịp thời.


Tốt nhất là bao ni lông mỗi trái để phòng ong chích. Hiện tại, trên diện tịch 400 m2 khổ qua, xen dưa leo của ông Hùng đang cho trái khá tốt.


 
 Khổ qua từ lúc gieo hạt đến khi có trái khoảng 2 tháng. Khổ qua, dưa leo được tiểu thương mua tại nhà với giá ổn định 12.000 đồng/kg, mỗi đợt hái ông Hùng thu nhập hơn 2,4 triệu đồng. Ước tính vụ này, ông thu nhập gần 10 triệu đồng.


 
Mô hình trồng khổ qua xen dưa leo trên đất vườn của hộ ông Quốc Hùng trong nhiều năm qua đã góp phần cải thiện nguồn thu nhập, giúp gia đình ông thoát nghèo và vươn lên khá giả.
 
 
                                                                   
Huy Hoàng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá