Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Xây dựng Chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm OCOP
09:15 - 13/09/2021
(Cổng ĐT HND)- Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, tỉnh có 136 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao và 4 sao cấp tỉnh.
Trà xanh hộp Bà cụ - một trong những sản phẩm OCOP 5 cấp Quốc gia của Hà Giang


Đặc biệt, trong đó có 02 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn OCOP 5 cấp Quốc gia, đó là trà xanh hộp 100 gam và hồng trà hộp 100 gam của HTX chế biến chè Phìn Hồ xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì.
 

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có địa hình chia cắt mạnh đã tạo nên nhiều tiểu vùng khí hậu và các yếu tố nông hóa, thổ nhưỡng riêng biệt. Điều đó đã tạo cho Hà Giang có nhiều sản phẩm OCOP mang tính đặc thù và là đặc sản của các vùng miền trong tỉnh.

 
Bên cạnh đó, Hà Giang có trên 19 dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc có nét văn hóa truyền thống đặc trưng. Điều đó đã tạo ra các sản phẩm làng nghề mang đậm nét văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh.
 

Một số sản phẩm OCOP chủ yếu mang tính đặc thù của Hà Giang đã được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý như: Cam sành Hà Giang, mật ong bạc hà Mèo Vạc, hồng không hạt Quản Bạ, thịt bò khô Đổng Văn, lợn đen Lũng Pù huyện Mèo Vạc, ớt gió huyện Đồng Văn, vải dệt lanh của đồng bào dân tộc Mông huyện Quản Bạ.

 
Để bảo vệ các sản phẩm OCOP, Hà Giang đã và đang xúc tiến xây dựng Chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm đặc trưng này của tỉnh. Khi các sản phẩm OCOP được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý sẽ tạo cơ hội thúc đẩy và mở rộng sản xuất đối với sản phẩm theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất và nâng cao thu nhập đối với người nông dân.

 
Bên cạnh đó, Chỉ dẫn địa lý còn góp phần bảo tồn và phát triển các làng nghề đặc thù của tỉnh.


Ngoài ra, khi các sản phẩm OCOP được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cũng góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh đối với khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến với Hà Giang.
 

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, khi một sản phẩm OCOP được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý thì người tiêu dùng sẽ biết rõ về nguồn gốc của sản phẩm tại các khu vực sản xuất (xuất xứ của sản phẩm).

 
Đối với các sản phẩm được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý phải đảm bảo các yêu cầu có đầy đủ các yếu tố đặc thù về điều kiện thời tiết, khí hậu, các điều kiện về nông hóa thổ nhưỡng; phương thức và qui trình sản xuất truyền thống đặc trưng của làng nghề để tạo ra sản phẩm.

 
Vì vậy, các sản phẩm như: Trà xanh hộp 100 gam, hồng trà hộp 100 gam, cam sành, mật ong bạc hà, hồng không hạt Quản Bạ là những sản phẩm OCOP của Hà Giang mang tính đặc thù về tiểu vùng khí hậu, nông hóa thổ nhưỡng và truyền thống canh tác đặc biệt của người dân tại các vùng miền trong tỉnh.

 
Nhận thức rõ tầm quan trọng của các sản phẩm OCOP khi được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ của tỉnh đã xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng Chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương; Sở Khoa học Công nghệ và Sở Nông nghiệp - PTNT của tỉnh cũng đã đẩy mạnh công tác xúc tiến, hướng dẫn các địa phương, đơn vị trong tỉnh có các sản phẩm OCOP chủ lực mang tính đặc thù, đủ điều kiện để đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ xem xét cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.
 
                                         

 
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá