Thứ tư, 18/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ chăn nuôi, trồng trọt
10:46 - 04/10/2021
(Cổng ĐT HND)- Khát khao làm giàu cộng với sự cần cù, sáng tạo, dám nghĩ dám làm đã giúp lão nông Ngô Hữu Chánh ở thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành xây dựng thành công mô hình vườn ao chuồng mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Ông Chánh bên vườn bưởi da xanh


 
Chủ tịch Hội ND huyện Nghĩa Hành Từ Văn Khánh cho biết: Ông Ngô Hữu Chánh là một nông dân rất năng động, nhiệt tình. Ông là nông dân tiên phong ở vùng đất này về phát triển kinh tế vườn ao chuồng.

 
Ông là gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 
Ông Chánh chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên ở vùng quê cách mạng, nhà có đất đai rộng, có sức khỏe sao chịu nghèo được”.

 
Ông Chánh sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã quen với những công việc của nhà nông như: Cày bừa, làm nông nghiệp. Khi mới lập gia đình, ông làm đủ thứ nghề nhưng thu nhập không được là bao. Nhận thấy tiềm năng nhà có đất rộng, ông đã sớm có ý định phát triển mô hình kinh tế vườn ao chuồng.
 

Năm 2001, ông bắt tay vào thực hiện mô hình kinh tế vườn ao chuồng 4 tầng (tầng trên cùng là cây cau, dưới là tầng cây ăn quả, tiếp đến là chuồng trại chăn nuôi heo, gà, vịt và cuối cùng là ao thả cá) ở vùng đất cằn cỗi, nhiễm phèn của thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh.

 
Ban đầu nguồn vốn hạn hẹp nên ông Chánh thực hiện mô hình với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông đầu tư xây dựng 0,5ha chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá để nhanh thu hồi vốn. Khi có nguồn thu nhập từ chăn nuôi ông tiến hành trồng cây cau và cây ăn quả.

 
Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cộng với việc tích cực đến nhiều mô hình do Hội ND các cấp tổ chức để học hỏi, đến nay ông đã nắm chắc kỹ thuật, hiểu tường tận kỹ thuật nuôi trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương và mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng mô hình.

 
Đến nay, sau 20 năm gắn bó và đưa ra những quyết định “liều lĩnh” của mình, ông Chánh đã mở rộng mô hình lên diện tích 03 ha, trong đó có 02 ha đất trồng cây ăn quả với 200 cây nhãn, bưởi, cam, quýt; 600 cây cau đã cho thu hoạch; 01 ha còn lại ông dành để chăn nuôi, trong chuồng hiện có 30 con heo nái ngoại, 200 con heo thịt/lứa, gần 1.000 con gà, vịt và các loại cá theo thời vụ.

 
Nhờ mạnh dạn đầu tư, nên hiệu quả kinh tế gấp đôi, gấp ba so với cách làm cũ trước đây, bình quân mỗi năm từ mô hình vườn ao chuồng của mình ông thu về 500 triệu đồng/năm, có những năm trái cây được mùa được giá, chăn nuôi hiệu quả ông thu 600 - 700 triệu đồng/ năm.

 
Ông Chánh trăn trở: Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã làm thiệt hại đáng kể đàn heo của ông, sau dịch nhiều hộ rụt rè trong việc tái đàn bởi sợ dịch sẽ tái lại, mất trắng nguồn vốn.

 
 Lúc này ông Chánh không cho mình chùn bước, vì ông nghĩ con heo là vật nuôi quan trọng, cho nguồn thu nhanh, ổn định, vậy là ông quyết định tái đàn.

 
 Trong quá trình tái đàn ông nghiêm túc tuân theo khuyến cáo của Thú y, điều chỉnh lại quy trình chăn nuôi theo một chiều và ông là người đầu tiên trong huyện đã tái đàn thành công, năm 2020 ông lại tiếp tục thu lãi từ đàn heo.

 
Hằng năm, gia đình có thu nhập ổn định ông tiếp tục tái đầu tư mở rộng đàn vật nuôi, mua máy móc cơ giới hóa vừa tiết kiệm công lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm khi cung cấp ra thị trường.

 
“Kế hoạch của tôi là sẽ mở rộng khu chuồng trại, tăng đàn heo nái ngoại trong thời gian tới” ông Chánh chia sẻ thêm.

 
Không chỉ làm giàu cho bản thân mà vợ chồng ông Chánh còn nhiệt tình vận động, truyền đạt kinh nghiệm cho bà con trong thôn cùng phát triển mô hình kinh tế vườn từ trồng cây ăn quả để có thu nhập.

 
Ông hiểu rằng, việc trồng cây ăn quả mang tính tự phát và quy mô nhỏ lẻ sẽ khó để phát triển. Chỉ khi cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất để tăng năng suất lao động, ổn định được đầu ra sản phẩm thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu tối đa tổn thất sau thu hoạch.

 
Ông Chánh là tấm gương tiêu biểu của tinh thần vượt khó, phát huy hiệu quả tiềm năng quỹ đất, nguồn vốn vay để phát triển mô hình kinh tế tổng hợp từ vùng đất hoang hóa.
 

Ngoài ra, ông còn linh hoạt, ham học hỏi và ứng dụng hiệu quả kiến thức khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Ông Ngô Hữu Chánh là một trong 69 nông dân tiêu biểu của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V năm 2017.

 
Không ngại khổ, ngại khó, giành hết tâm huyết cho nông nghiệp đã giúp ông làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đây cũng là một trong những hướng đi phát huy hiệu quả việc chăn nuôi, trồng trọt cho giá trị kinh tế cao.
 

Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá