Thứ năm, 30/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Gương điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi
10:53 - 05/10/2021
(Cổng ĐT HND)-  Hội viên, nông dân Nguyễn Ngọc Sang ở chi Hội Tùng Chánh, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát (Bình Định) là một  điển hình với tinh thần không ngừng tìm tòi, sáng tạo, vượt khó, vươn lên làm giàu, tích cực đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Anh Nguyễn Ngọc Sang đang chăm sóc đàn heo của gia đìnhSinh ra trong một gia đình lao động thuần nông, trước đây kinh tế gia đình anh Nguyễn Ngọc Sang gặp rất nhiều khó khăn; cái nghèo, cái đói luôn đeo đẳng.


Năm 2002,  anh tham gia Hội ND, được tiếp cận nhiều phong trào thi đua, tham gia nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi.


Cùng với sự tìm tòi tham khảo qua sách, báo, mạng internet, học hỏi trong thực tế, anh Sang  nhận thấy gia đình có vùng đất phù hợp để phát triển chăn nuôi và trồng trọt nên mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo sinh sản, heo thịt và gà tập trung.


Đồng thời, cải tạo khoảng hơn 3 ha vườn tạp để trồng điều. Nhờ hiệu quả từ việc nuôi trồng nên kinh tế gia đình anh ngày càng phát triển.


Anh  nuôi gà ta theo hình thức nuôi nhốt kết hợp thả ở vườn điều, cho ăn thức ăn công nghiệp, mỗi lứa xuất chuồng khoảng 3.000 con (9.000 con/năm). Đối với 450 heo thịt /lứa (1.350 con heo thịt/năm) và 130 con heo nái để lấy giống, heo con đẻ ra đều để lại nuôi, nuôi 500 vịt lai pháp; ngoài ra anh còn trồng 3 ha điều.


 Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi trên 5 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân từ 8 - 12 triệu đồng/người/tháng.


Anh Sang cho biết: Trang trại thực hiện quy trình nuôi khép kín và ứng dụng các tiến bộ khoa học vào chăn nuôi như tự sản xuất con giống để nuôi lợn thịt, tự phòng và điều trị bệnh, sử dụng thức ăn công nghiệp; khâu chọn giống tỉ mỉ, lựa chọn các giống lợn có chất lượng cao. 


Kiến thức học được từ các lớp tập huấn, hội thảo cộng với kỹ năng thao tác “trăm hay không bằng tay quen” trong trang trại, giúp anh có thể đảm nhiệm tốt tất cả các khâu trong chăn nuôi.


Điều đáng quý ở anh Sang không chỉ là tinh thần vượt khó vươn lên mà còn là sự sẻ chia với tất cả mọi người về những kinh nghiệm trong lao động sản xuất. Hàng năm, anh đều truyền đạt, phổ biến kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi heo, gà cho trên 20 hội viên.


Đối với các hộ thiếu vốn, anh sẵn sàng cho mượn để phát triển sản xuất và giúp đỡ thoát nghèo bền vững từ 05 - 10 hộ/năm. Anh còn tích cực đóng góp vào các quỹ ở địa phương.


Năm 2021, anh đã đóng góp ủng hộ  Quỹ HTND xã Cát Hiệp 5 triệu đồng và ủng hộ cho Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của xã 20 triệu đồng, ngoài ra anh còn ủng hộ 5 triệu đồng cho Hội ND huyện cho công tác phòng chống Covid- 19.


Trong công tác bảo vệ môi trường, gia đình anh đã xây lò tự hủy đối với bao bì, chôn lấp xác động vật chết đúng quy định; tận dụng chất thải chăn nuôi làm khí đốt, ủ với vôi và các chất khác làm phân bón; tạo môi trường sản xuất thông thoáng, được Hội ND xã, huyện đánh giá cao.


Với những nỗ lực, phấn đấu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, từ năm 2016 đến nay, anh Sang luôn được công nhận là hội viên, nông dân xuất sắc; được Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong lao động sản xuất, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Năm 2019 anh đã đại diện cho nông dân tỉnh sánh vai cùng 62 nông dân xuất sắc nhất trong cả nước nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc.
                                                                                
                                                                

 
Lương Ngọc Tấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá