Thứ năm, 30/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Làm giàu từ mô hình VAC
10:43 - 13/10/2021
(Cổng ĐT HND)- Đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Dung ở thôn Trung, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình mọi người đều cảm phục bởi nghị lực thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu của gia đình chị.
Chị Hoàng Thị Dung (bên trái) cùng người nhà thu hái chè dưới tán cam của gia đình
 

Sinh ra và lớn lên từ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đến khi xây dựng gia đình ra ở riêng, gia đình chị Dung cũng gặp không ít khó khăn về kinh tế.

 
Sau nhiều năm suy nghĩ, trăn trở tìm cách thoát nghèo, chị Dung nhận thấy, tuy gia đình khó khăn về kinh tế nhưng lại có nguồn đất đồi rộng để phát triển cây chè và cam sành.

 
 Từ suy nghĩ đó, đến năm 2010, chị Dung đã bàn với gia đình mạnh dạn vay ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Quang Bình 150 triệu đồng để phát triển kinh tế.

 
Từ số tiền vay ngân hàng, chị Dung đã cùng với gia đình đầu từ trồng trên 1,2 cam sành trên vườn đồi của gia đình. Để láy ngắn nuôi dài và tận dụng đất trống khi cam chưa giao tán, chị Dung tiếp tục đầu tư trồng chè trong vườn cam.

 
Ngoài đầu tư trồng cam và chè, số vốn còn lại, chị đầu tư mua lợn nái và gà, vịt về nuôi. Do biết lấy ngắn nuôi dài cộng với sự chăm chỉ cần cù, chịu khó và ham học hỏi kinh nghiệm của những người đã thành công, đàn lợn nái và gia cầm của gia đình chị Dung phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
Nhờ đó, sau hơn 3 năm phát triển chăn nuôi lợn và gia cầm kết hợp với cấy  gần 0,6 ha lúa  và trên 0,7 ha ngô; gia đình chị đã dần ổn định về kinh tế và đã có tiền trả hết nợ ngân hàng.
 

Bắt đầu từ năm 2015, sau hơn 4 năm, vườn cam và chè của gia đình đã cho thu hoạch sản phẩm đầu tiên và sản phẩm cam, chè được tăng dần qua các năm tiếp theo do cây lớn dần.

 
 Đến năm 2018, từ tiền bán cam và chè, chị Dung tiếp tục đầu tư mua thêm trâu, bò về nuôi và mở rộng qui mô chuồng trại để đầu tư nuôi thêm lợn thịt. Ngoài ra, chị Dung còn đầu tư đào hơn 2000 m2 ao thả cá để tận dụng nguồn nước suối gần nhà.

 
 Nhờ biết phát triển chăn nuôi kết hợp với trồng trọt nên các diện tích cam, chè của gia đình chị Dung phát triển tốt, cho năng suất và sản lượng ngày càng cao. Trong chăn nuôi, chị Dung thường duy trì từ 7-8 con trâu, bò, mỗi năm xuất bán từ 3 – 4 con và sau đó mua bổ sung trâu, bò non hoặc trâu, bò gầy yếu về nuôi vỗ béo.


Khi được hỏi về thu nhập, chị Dung cho biết: Từ năm 2019 đến nay, bình quân thu nhập từ cam và chè đạt khoảng trên 800 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi mỗi năm khoảng 600 triệu đồng.

 
Chị có thu nhập từ tiền bán trâu, bò mỗi năm khoảng 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 90 triệu đồng; tiền bán lợn giống và lợn thịt vào khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, mỗi năm còn lãi khoảng 130 triệu đồng; bán cá mỗi năm được khoảng 80 triệu đồng. Thu nhập từ cấy lúa và trồng ngô nhằm phục vụ cho sinh hoạt gia đình và phát triển chăn nuôi.

 
Chị Dung cho biết thêm: Khi phát triển chăn nuôi kết hợp với trồng trọt và nuôi cá sẽ hỗ trợ nhau cùng phát triển và cho hiệu quả kinh tế cao. Nguồn phân bón của chăn nuôi sẽ giúp gia đình tiết kiệm được tiền mua phân vô cơ.
 

Ngoài ra, phân gia súc, gia cầm còn giúp cải tạo đất, giúp làm tăng năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ trồng trọt như thân cây ngô, rơm dạ là nguồn thức ăn thô xanh để nuôi trâu; các loại cá nhỏ, tôm tép là nguồn thức ăn bổ sung nguồn đạm cho chăn nuôi lợn và gia cầm…

 
Như vậy, với mô hình  phát triển vườn, ao, chuồng (VAC), gia đình chị Dung đã có nguồn thu nhập khoảng 900 triệu đồng mỗi năm.

 
Chủ tịch UBND xã Tân Trịnh Đỗ Bằng Giang cho biết: Chị Hoàng Thị Dung là một tấm gương điển hình của xã thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu tại địa phương.

 
Trong những năm qua, xã đã nêu gương phát triển kinh tế chăn nuôi kết hợp với trồng trọt của gia đình chị Dung để tuyên truyền cho người dân trong xã học tập và làm theo. Ngoài ra, mô hình phát triển kinh tế hộ của gia đình chị Dung còn là điểm tham quan, học tập của bà con trong và ngoài huyện Quang Bình trong những năm qua.
 

 
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá