Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Phát triển kinh tế rừng bền vững
17:19 - 19/10/2021
(Cổng ĐT HND) - Xã Động Quan, huyện Lục Yên hiện có hơn 2.500 ha đất trồng rừng kinh tế. Bình quân mỗi năm xã khai thác và trồng mới hơn 250 ha rừng tập trung. Nhờ trồng rừng, hàng trăm hộ dân có việc làm ổn định và nhiều hộ vươn lên làm giàu.
Các xưởng chế biến gỗ tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương


Động Quan cũng như hầu hết các xã ở huyện Lục Yên, giờ đây nghề trồng rừng và chế biến gỗ rừng trồng đã trở thành nghề cho thu nhập quan trọng của người dân, đóng góp không nhỏ vào nguồn thu ngân sách của xã.


Một trong những điển hình về trồng rừng ở xã Động Quan là ông Hoàng Nga Báo ở thôn 7. Với ông Báo việc trồng rừng không chỉ là làm giàu mà đã trở thành niềm đam mê bởi cứ sau mỗi đợt thu hoạch, có tiền ông lại tìm mua đất rừng, tiếp tục đầu tư.


Từ vài ha được thừa kế từ năm 1993, giờ đây ông Báo đã mở rộng lên thành 19 ha. Hiện nay trong tổng số 19 ha, ông Báo đang trồng 3,8 ha quế, còn lại là bồ đề và keo. Trung bình mỗi năm ông khai thác 2,5 ha, trừ mọi chi phí thu lãi 270 triệu đồng.


Tổng diện tích rừng của xã Động Quan hiện có 2.600 ha, trừ gần 90 ha rừng tự nhiên sản xuất, hiện bà con nhân dân đang canh tác trên 2.500 ha và diện tích này luôn được phủ kín 100% từ nhiều năm nay.


Ông Báo khẳng định về hiệu quả việc trồng rừng: “Trồng rừng từ lâu nay là nguồn kinh tế chính của gia đình tôi, nhờ đó đã tôi thoát nghèo và vươn lên có cuộc sống ổn định hơn”.


Nghề trồng rừng phát triển đã gắn liền với sự phát triển của nghề chế biến gỗ, các xưởng chế biến gỗ tăng lên theo từng năm và đều phát triển khá tốt.


Xưởng bóc gỗ của gia đình ông Phạm Văn Kiên ở thôn 5 chưa phải là xưởng lớn của xã, song cũng đã hoạt động được 7 năm nay, mỗi ngày bóc khoảng 20mnên xưởng lúc nào cũng có ít nhất 7 lao động làm việc thường xuyên, ngoài ra ông Kiên còn phải thuê thêm hơn 20 người chuyên phơi ván.

 
Từ chiếc máy bóc đơn sơ ban đầu đến nay gia đình ông Kiên đã đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại hơn, giá trị đầu tư không dưới 1,5 tỷ đồng và bởi thế mỗi năm gia đình ông cũng thu về trên 300 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí.


Ông Kiên chia sẻ thêm: “Mong muốn trong thời gian tới sẽ được hỗ trợ của Nhà nước để nhà tôi mở rộng xưởng, tạo công ăn việc làm cho bà con trong và ngoài xã”.


Hiện nay, trên địa bàn xã đang có 11 xưởng chế biến gỗ, trong đó có 9 xưởng bóc, 1 xưởng xẻ và 1 xưởng băm, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 140 lao động với mức thu nhập trung bình 8 triệu đồng/người/tháng và giải quyết việc làm bán thời gian cho khoảng 300 người với mức thu nhập trung bình là 4 triệu đồng/người/tháng.


11 xưởng chế biến gỗ cũng đóng góp vào nguồn thu cân đối ngân sách xã mỗi năm khoảng 35%. Bà Nông Thị Lưu ở thôn 9 xã Động Quan cho biết: “Tôi đã làm công việc phơi ván bóc từ nhiều năm nay, mặc dù đây là công việc phụ nhưng cho tôi thu nhập từ 6 – 7 triệu mỗi tháng, giúp gia đình tăng thêm nguồn thu”.


Trong tổng diện tích này, bà con đang chăm sóc 700ha quế, 1.400 ha keo, còn lại là bồ đề và các loại cây khác. Trung bình mỗi năm người dân khai thác khoảng 250ha, thu được 17.000m3 gỗ.


Khai thác đến đâu lại tiếp tục trồng mới đến đó, do vậy các vườn ươm cây giống cũng phát triển, hiện xã có 2 vườn ươm quy mô lớn và gần 1 chục vườn nhỏ lẻ, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.


Rừng đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo.


Ông Lương Đình Hưởng – Phó Chủ tịch UBND xã Động Quan cho biết thêm: “Thời gian qua, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ trồng rừng thực hiện khai thác và trồng mới rừng, tận dụng diện tích rừng để nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương”.


Nếu như 5 năm trước cả xã chỉ có 4 xưởng chế biến gỗ, vài vườn ươm nhỏ và đây đó vẫn còn đất rừng cho cây dại mọc thì giờ đây nghề trồng rừng và chế biến gỗ rừng trồng ở Động Quan đã trở thành nghề cho thu nhập chính.


Nghề trồng rừng thật lắm gian lao, vất vả nhưng người dân Động Quan đã thực sự yêu rừng, hiểu rừng và làm nên những cánh rừng bạt ngàn xanh tốt, phát triển hiệu quả và bền vững.
Khắc Điệp - Mai Huyên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá