Chủ nhật, 03/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Hạ Hòa (Phú Thọ): Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
16:31 - 20/10/2021
(Cổng ĐT HND) -  Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn có trên 24.000 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi, trên 7.000 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
Anh Trần Anh Tuấn ở xã Tứ Hiệp chăm sóc vườn cam
 


Qua thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, các hoạt động của tổ chức Hội ngày càng phát huy hiệu quả, khẳng định được vai trò trong tham gia xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 
Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong ba phong trào thi đua lớn, trọng tâm do Trung ương Hội NDVN phát động.

 
Đặc biệt, phong trào đã góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, củng cố, tăng cường tình làng nghĩa xóm qua những nghĩa cử giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 
Xác định đây là phong trào trọng tâm của Hội ND huyện Hạ Hòa, các cấp Hội thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích, động viên hội viên, nông dân đổi mới tư duy, mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm; khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tranh thủ các nguồn vốn, lao động, đất đai đầu tư cho sản xuất kinh doanh, dịch vụ vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng cho mỗi gia đình ở địa phương.
 

Hội ND huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ hiện có 17.747 hội viên, sinh hoạt tại 20 tổ chức Hội cơ sở với 179 chi Hội.

 
Hội ND các cấp đã xác định thực hiện phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và làm giàu trong nông nghiệp nông thôn là một trong những nội dung hoạt động quan trọng.


Hàng năm, Hội đã tổ chức giao các chỉ tiêu cụ thể tới các chi, tổ Hội, tuyên truyền vận động hội viên và nông dân tham gia ký kết, phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp gắn với việc xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo.
 
 
Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất quy mô lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng trăm lao động, thu nhập từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.


Đã có nhiều tấm gương nông dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu bằng việc khai thác tối đa lợi thế của địa phương, tiềm năng về đất đai, tiền vốn, lao động để phát triển.


Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi bò 3B của gia đình ông Lê Tiến Toàn ở khu 4, xã Lang Sơn có quy mô nuôi gần 100 con bò 3B từ năm 2019 đến nay, đem lại thu nhập gần trên 1 tỷ đồng/năm.

 
Mô hình tạo việc làm ổn định cho hai lao động với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng và năm lao động thời vụ.

 
Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình chị Phạm Thị Thanh Vân ở khu 15, xã Xuân Áng trên diện tích đất nhận thầu hơn 3ha để phát triển kinh tế theo mô hình VAC.


Hiện 500 gốc bưởi Diễn, bưởi da xanh đã cho thu hoạch cùng với trên 1.000 con gà, 10 con lợn và nuôi ốc nhồi  đem lại thu nhập trên 500 triệu đồng/năm cho gia đình chị.

 
Anh Trần Anh Tuấn xã Tứ hiệp với mô hình trồng cây có múi, điển hình là cây cam Cao Phong, thu nhập trên dưới  1 tỷ đồng hằng năm.

 
Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều hội viên nông dân với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn tìm tòi, học hỏi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất với những giống cây trồng, vật nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Tiêu biểu như: Hội viên Tạ Quốc Mạnh ở khu 1, xã Gia Điền mạnh dạn trồng gần 1.000 gốc bưởi với diện tích 2,2ha, chủ yếu là các giống bưởi Khả Lĩnh, bưởi Diễn và xen canh thêm cây chanh đến nay cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

 
Mới đây, anh Mạnh trồng thêm giống bưởi da xanh ghép cành để tiếp tục nhân rộng mô hình. Bên cạnh đó còn rất nhiều hộ nông dân mạnh dạn ứng dụng các mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp vườn, ao, chuồng và hầm biogas đem lại hiệu quả cao, vừa tạo khí đốt vừa để xử lý chất thải trong chăn nuôi, thay thế nguồn nguyên liệu chất đốt cho gia đình hàng ngày và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

 
Điển hình như: Anh Nguyễn Quốc Hà hội viên xã Ấm Hạ đã thành lập Công ty TNHH MTV Hoàn Vũ Phú Thọ mạnh dạn mở xưởng chuyên sản xuất keo dán gỗ, do sản xuất gỗ ván ép tại địa phương đang phát triển.


Với nhu cầu ngày càng nhiều, sản phẩm vừa cung cấp cho các Công ty, xưởng ván dán gỗ của gia đình và trên địa bàn huyện Hạ Hòa cũng như các tỉnh lân cận.
 

Việc thành lập Công ty đã mở rộng sản xuất, thu nhập cao, tăng vốn đầu tư tái sản xuất. Hiện tại, Công ty có 7 xe vận tải lớn nhỏ, thường xuyên có 25 lao động, trong đó chủ yếu là con em của hội viên, nông dân tại địa phương, bảo đảm mức thu nhập ổn định bình quân hàng tháng từ 8 đến 10 triệu đồng/người.


Doanh thu hàng tháng của Công ty đạt trên 5 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí, thu lãi trên 200 triệu đồng. Khi mới đầu tư kinh doanh vốn lưu động của Công ty chỉ có hơn 1 tỷ đồng, đến nay vốn lưu động đã trên 10 tỷ đồng và nhiều mô hình sản xuất kinh doanh khác mang lại thu nhập kinh tế cao góp phần giảm nghèo, làm giàu tại địa phương.
 

Có thể nói, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi có sức lan tỏa lớn và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự đoàn kết giúp người nông dân làm giàu, giảm nghèo bền vững và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Phong trào trở thành động lực góp phần xây dựng tổ chức Hội ND ngày càng vững mạnh.

 

Tiến Tu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá