Thứ bảy, 20/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng hoa thiên lý cho thu nhập ổn định
09:31 - 08/11/2021
(Cổng ĐT HND) -Những năm gần đây, nhiều bà con trên địa bàn huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã mạnh dạn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đa dạng, đem lại nguồn thu nhập khá.
Anh Phan Văn Mạnh bên mô hình trồng hoa thiên lý của gia đình


 
Mô hình trồng hoa thiên lý của anh Phan Văn Mạnh ở thôn Đồng Tâm (xã Ea M’droh) là một điển hình.


Trước đây, trên diện tích 2.000m2 đất của gia đình anh Mạnh chỉ trồng lúa nước. Tuy nhiên, do thiếu nước nên mỗi năm chỉ trồng được 01 vụ không mang lại thu nhập cao, vụ nào thuận lợi cũng chỉ đủ ăn còn vụ nào không thuận lợi thì mất trắng, hoặc chỉ hòa vốn.
 

Bằng tư duy dám nghĩ, dám làm của một người trẻ tuổi, anh Mạnh dã tìm hiểu về loại cây thiên lý, (hay còn gọi là hoa dạ lý hương) cũng như thị trường đầu ra.

 
Anh nhận thấy nhu cầu của người mua thì nhiều mà tại địa phương, cũng nhưng các vùng lân cận hầu như không có hộ nào trồng loại cây này theo hướng hàng hóa, chỉ ít nhà trồng để làm đẹp và dùng trong nhà mặc dù hoa thiên lý là một loại rau có giá trị kinh tế khá cao.
 

 Từ giữa năm 2021, anh đã quyết định đầu tư làm giàn và đưa 320 cây hoa thiên lý vào trồng trên diện tích 2.000 m2 đất. Anh Mạnh cũng là một trong những hộ dân tiên phong trong trồng hoa thiên lý ở địa phương.

 
Tận dụng những cây gỗ tạp của gia đình, anh Mạnh sử dụng dùng làm cọc, sau đó dùng dây kẽm căng đan xen với nhau thành giàn cho hoa thiên lý leo. Đồng thời, lắp đặt giàn đèn chiếu sáng để cây hấp thụ nhiệt trong quá trình sinh trưởng và nở hoa đồng đều.

 
Nhờ tích góp kinh nghiệm thực tế từ chọn cây giống, cách chăm sóc, phòng trừ sâu, nguồn nước tưới được đảm bảo nên toàn bộ diện tích cây thiên lý của gia đình anh luôn sinh trưởng phát triển tốt, sau 03 tháng chăm sóc, thiên lý bắt đầu cho thu bói, tháng nào cũng ra hoa đều đặn với số lượng khá nhiều.


Theo kinh nghiệm của anh Mạnh, hoa thiên lý là cây leo có dây khoẻ nên dễ trồng, kỹ thuật chăm sóc rất đơn giản, chỉ cần chăm tưới nước, không để cây bị ngập úng nước và thỉnh thoảng bón cho cây một ít phân.

 
Cây có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao và ít sâu bệnh, người trồng tốn ít chi phí từ công cũng như thuốc bảo vệ thực vật nên hoa thiên lý thuộc loại rau sạch, và được thị trường rất ưa chuộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 
Để hoa thiên lý có thể trổ bông to và đẹp thì khi dây bắt đầu bò lên giàn khoảng 1m người trồng phải ngắt ngọn. Dây nào không ra bông thì nhổ bỏ để tạo độ thông thoáng và dành dinh dưỡng cho các dây khác…
 

Bình quân, mỗi tháng anh Mạnh thu được từ 60 – 250 kg hoa thiên lý, giá hoa cũng tùy theo từng thời điểm, dao động từ 22.000 – 50.000 đồng/kg, tổng sản lượng trong vụ này của gia đình đạt được hơn 1,5 tấn hoa thiên lý, trị giá hơn 30 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí chăm sóc, thu hái vẫn mang về cho gia đình thu nhập hơn 20 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với canh tác lúa 01 vụ như trước đây.

 
Từ hiệu quả của cây thiên lý mang lại, nhiều hộ trên địa bàn xã đã đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm và đều được anh tận tình hướng dẫn.

 
Đưa chúng tôi đi thăm mô hình trồng hoa thiên lý của gia đình, anh Mạnh chia sẻ: Trước đây, 2.000m2 đất trồng lúa mỗi năm gia đình anh chỉ thu được khoảng 3-4 triệu đồng, giờ thu nhập đã tăng lên gần gấp 05 lần. Đây cũng là thu nhập cao nhất mà gia đình thu được ở diện tích này từ trước đến nay.

 
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 hái không xuất ra chợ được và xe thì không chạy đã gây thiệt hại khoảng 300 kg hoa thiên lý, ước khoảng chục triệu đồng. Nếu không thu nhập của gia đình sẽ còn cao hơn…
 
 
Hiện tại, lượng hoa thiên lý thu hái của anh Mạnh không đủ cung cấp cho các thương lái nên anh dự kiến sẽ mở rộng diện tích trồng loại cây này trong thời gian tới.

 
Đồng thời anh sẽ nghiên cứu, học hỏi và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để kích thích hoa thiên lý có thể ra quanh năm, tăng thu nhập cho gia đình, mở hướng làm giàu từ nông nghiệp.
 
 
Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá