Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp
11:39 - 05/04/2022
(Cổng ĐT HND)- Với mong muốn làm giàu từ vùng đất quê hương, sau khi tốt nghiệp Đại học, anh Hoàng Trung Thắng ở khu Trung Thuận 2, xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã thành lập Hợp tác xã sản xuất thực phẩm nông nghiệp Thanh Lâm.
Mô hình phát triển kinh tế sản xuất kinh doanh tổng hợp của anh Thắng

 
Đến nay, Hợp tác xã do anh đứng đầu đang ngày càng phát triển, đem lại thu nhập cho 20 công nhân và bà con xã viên.

 
Hợp tác xã sản xuất thực phẩm nông nghiệp Thanh Lâm được thành lập năm 2020 với 14 thành viên, gồm các ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất nước lọc đóng chai; sản xuất rượu và chăn nuôi.

 
 Lúc đầu, do kinh nghiệm sản xuất kinh doanh chưa có, lại chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn.
 

Không nản chí, anh quyết tâm tìm tòi học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, tham quan các mô hình sản xuất kinh doanh ở các nơi để học hỏi và mạnh dạn tìm kiếm thị trường.
 

Đến nay, với sự năng động, có hướng đi đúng, Hợp tác xã do anh đứng đầu mỗi ngày sản xuất được khoảng 2.000 chai nước lọc đóng chai, hơn 100 lít rượu và đầu tư phát triển chăn nuôi đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức lương từ 6 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu Hợp tác xã đạt khoảng 1,4 tỷ  đồng/năm.

 
Trong quá trình sản xuất kinh doanh, anh thường xuyên nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương, tạo điều kiện cho Hợp tác xã của anh thuê 7 ha đất sâu trũng trồng 1 vụ lúa để mở rộng ngành nghề đăng ký, phát triển nuôi thả cá và chăn nuôi vịt đẻ trứng.

 
Năm 2022, được sự hướng dẫn, tạo điều kiện của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, UBND xã Yên Tập anh đã thực hiện các bước xây dựng sản phẩm rượu gạo của Hợp tác xã trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh; đẩy mạnh tư vấn, về chính sách hỗ trợ, thủ tục đăng ký nhãn hiệu, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP, nhằm tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

 
Anh Thắng cho biết, ngay từ ban đầu học xong đại học bản thân muốn về quê để xây dựng quê hương. Anh mong muốn mang những sản phẩm rõ nguồn gốc đến người tiêu dùng.
 

Khó khăn trong khởi nghiệp tình hình dịch bệnh ảnh hưởng, mong muốn các cấp chính quyền ban ngành hỗ trợ HTX nguồn vốn, để HTX vượt qua khó khăn dịch bệnh. Khởi nghiệp rất vất vả nên phải có quyết tâm.

 
Từ mô hình phát triển kinh tế sản xuất kinh doanh tổng hợp của anh, hiện nay trên địa bàn xã đã có nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm, anh tận tình giúp đỡ.
 

Với lòng nhiệt huyết, năng động, dám nghĩ, dám làm, tin tưởng rằng mô hình Hợp tác xã sản xuất kinh doanh tổng hợp do anh đứng đầu sẽ phát triển bền vững và được nhân rộng, lan tỏa để có thêm nhiều người trong huyện vươn lên làm kinh tế giỏi.


 
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá