Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân Cẩm khê thi đua sản xuất kinh doanh giỏi
16:51 - 12/04/2022
(Cổng ĐT HND) –Những năm qua, Hội ND huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã đẩy mạnh thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong hội viên, nông dân.
Mô hình nuôi cầy vòi mốc của hội viên, nông dân Nguyễn Khắc Thân


Được sự hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ, khuyến khích của tỉnh Phú Thọ, UBND huyện và Phòng NN&PTTN huyện Cẩm Khê, anh Hà Quang Chung, hội viên, nông dân khu Đồng Minh, xã Minh Tân đã triển khai mô hình trồng rau, dưa chuột an toàn trong nhà màng được triển khai trên diện tích 1.000m2 đất nông nghiệp.


Đây là mô hình hoàn toàn mới, được xây dựng, sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết sản xuất công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm đã mang lại lợi ích cho người nông dân và giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng sản phẩm.


Đến nay, sau gần 3 năm mô hình của anh đã phát triển, sản phẩm thu hoạch đến đâu được tiêu thụ hết ngay đến đấy. Sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 200 đồng/năm, hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác. Từ mô hình của anh rất nhiều hội viên, nông dân trong xã và các xã trong huyện đến tham quan, học tập.


Về khu Cửa Miếu, xã Sơn Tình hỏi ông Nguyễn Khắc Thân, hội viên, nông dân nuôi con cầy vòi mốc và cầy hương thì ai cũng biết, vì đây là nghề nuôi mới lạ, độc đáo tại địa phương.


Trước đây ông Thân đã từng chăn nuôi, như nuôi lợn, gà, rắn nhưng thu nhập thấp, không ổn định. Đến năm 2017, qua tìm hiểu, ông thấy nghề nuôi cầy vòi mốc và cầy hương cho thu nhập cao, ông đã quyết định vay mượn, đầu tư số tiền trên 200 triệu đồng vào tận tỉnh Thừa Thiên- Huế mua con giống về nuôi.


Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, việc nuôi cũng gặp những khó khăn nhất định. Song không nản chí, ông tiếp tục tìm hiểu qua sách báo, thực tế về kỹ thuật nuôi để có thêm kinh nghiệm.


Đến nay, có thể nói việc nuôi cầy vòi mốc và cầy hương của ông đã đem đến thành công. Hiện tại gia đình ông nuôi 130 con cầy vòi mốc, cầy hương bố mẹ và cầy con.


Một con cầy mẹ mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 4 đến 5 con, bình quân mỗi tháng đàn của ông sinh sản ra từ 15 đến 20 con. Cầy con nuôi khoảng 2 tháng có thể bán giống có giá 10 triệu đồng/cặp, cầy thịt nặng từ 6 đến 8 kg/con với giá 2 triệu đồng/kg.


Sau khi trừ chi phí từ tiền bán giống và thương phẩm, cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.


Hiện nay, khu nuôi của ông đã được rất nhiều tỉnh thành khu vực phía Bắc biết đến thông qua mạng xã hội và cũng có rất nhiều hộ nông dân ở các tỉnh thành trong cả nước tìm đến để giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và đặt hàng mua con giống.


Với tổng số 23.491 hội viên, Hội ND huyện đã phối hợp với các phòng, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của huyện và các xã, thị trấn mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp; vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế của hộ gia đình.


Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được đông đảo hội viên tham gia.


Năm 2021, có 8.740 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó 40 hộ đạt cấp Trung ương, 744 hộ cấp tỉnh, 2.424 hộ đạt cấp huyện và trên 5.000 hộ đạt cấp xã.


Nhiều mô hình kinh tế tập thể, Hợp tác xã hoạt động mang lại hiệu quả đã tạo việc làm cho hàng trăm hội viên nông dân như: Hợp tác xã chè Đá Hen, xã Đồng Lương; Tổ hợp cá giống Minh Tân; chi Hội thủy sản Văn Khúc…


Trong đó có nhiều hội viên sản xuất kinh doanh giỏi điển hình như hội viên Phan Văn Hào ở khu Ro Lục 2, xã Hương Lung; Đặng Văn Được ở Khu Ô Đà, xã Văn Khúc.


Thời gian tới, Hội ND huyện tích cực đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân về phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập cao.
 
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá