Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Khấm khá nhờ nuôi gà đồi
09:48 - 13/04/2022
(Cổng ĐT HND) –Nắm bắt được nhu cầu của thị trường về gà thịt chất lượng cao, ông Nguyễn Vương Hải ở đội 2, thôn Phú Lộc, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh đã đầu tư trang trại chăn nuôi gà thả vườn đồi đem lại thu nhập cao.
Nuôi gà đem lại thu nhập cao cho gia đình ông Hải


Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông, sau khi lập gia đình ông Hải không quản ngại khó khăn khăn gói lên Tây Nguyên để mua hơn 1 ha đất rẫy để trồng cà phê nhưng cũng thất bại sau 6 năm trời chăm bón, vun trồng vì cà phê rớt giá. Sau đó, ông trở về quê hương vừa lao động sản xuất,  làm thợ hồ.


Nhiều năm làm đủ thứ nghề để kiếm sống và gây dựng vốn liếng, nhưng ông chưa tìm được cho mình một mô hình phát triển kinh tế bền vững.


Đến cuối năm 2017, ông được đền bù số tiền hơn 100 triệu đồng từ nhường đất cho Khu công nghiệp VSIP. Lúc này đã có vốn liếng, vợ chồng ông bèn xây dựng trang trại và chăn nuôi gà thả vườn đồi.


Trên 5 sào đất ở đồi Rẩy Sỏi, thuộc thôn Phú Lộc, ông xây dựng 4 khu chuồng. Mỗi khu chuồng ông thả nuôi 2.000 con gà giống Minh Dư từ Bình Định. Đây là giống gà khỏe mạnh, có chất lượng thịt thơm ngon và rất thích hợp trong điều kiện thả vườn.


Để đảm bảo vệ sinh chuồng trại, tạo ra sản phẩm chất lượng, vợ chồng ông tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi. Ông Hải cho biết: Với 4 khu chuồng, ông dành ra 1 khu để úm gà con, giữ nhiệt độ thích nghi cho gà, đặc biệt tuân thủ quy trình cho gà uống vắc xin và tiêm phòng dịch bệnh theo đúng chu kỳ.


Khi đủ 28 ngày, gà có thể thích nghi với môi trường mới là ông chuyển sang chuồng khác và cho gà ra vườn đồi tìm kiếm thức ăn, mục đích là để gà vận động, giúp thịt săn chắc. Ông luôn chú ý tới thời tiết, do đó chuồng gà luôn có màn che phủ, đảm bảo ấm áp, kín gió, hạn chế dịch bệnh.


Ngoài 1 khu chuồng để úm gà, 3 khu chuồng còn lại ông để nuôi kế tiếp các lứa gà. Ông cho biết: Nuôi gà thả đồi khoảng 4 tháng là có thể xuất chồng, nhờ thả nuôi nhiều lứa nhỏ khác nhau nên trại gà của ông thường xuyên có gà thương phẩm xuất bán ra thị trường.


Đầu ra của gia cầm ổn định vì gia đình ông bán trực tiếp cho các thương lái tại chợ gà ở Quảng Ngãi. Vì vậy, mặc dù nhiều trại gà ở địa phương bị thất thu do dịch bệnh, nhưng mô hình gà thả đồi của ông Hải luôn ổn định.


Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà thả đồi, ông Hải cho biết: Gà tuy là giống dễ nuôi, nhưng cũng dễ mắc bệnh, do vậy từ quy trình vệ sinh chuồng trại đến chăm sóc, ăn uống cũng được thực hiện bài bản. Gà từ lúc nhập về cho đến 2,5 tháng thì chỉ cho gà ăn cám, sau đó đủ 2,5 tháng trở lên mới cho ăn cám trộn với bắp xay. Vì nếu cho ăn bắp sớm gà sẽ không phát triển và thịt gà không săn chắc. Vào mùa đông thì thắp điện sưởi ấm.
 

 Chuồng gà luôn hứng được ánh nắng mặt trời. Máng ăn, máng uống luôn được vệ sinh sạch sẽ. Nhờ vậy, đàn gà của ông, lứa nào cũng luôn phát triển tốt, ít dịch bệnh, cho chất lượng thịt thơm ngon. Bạn hàng luôn tin tưởng và thường xuyên đặt hàng khi gà của ông đủ tuổi xuất chuồng.


Bình quân, với 4 khu chuồng trại, mỗi năm ông nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa 6.000 con, lúc nào ông cũng xuất bán gà thịt thương phẩm ra thị trường. Gà trống xuất chuồng có trọng lượng khoảng 2,5 kg, gà mái khoảng trên 2 kg.


Cứ mỗi năm ông xuất bán 6 lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 2.000 con, thu nhập hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 300 triệu đồng. Ông Hải chia sẻ: “Từ khi nuôi gà thả vườn đồi đến giờ kinh tế của gia đình tôi đã ổn định và khấm khá hơn, tôi không còn phải lo ngược xuôi bôn ba làm đủ nghề như trước đây”.


Với ý chí và nghị lực cộng với nhiều sáng tạo trong cách làm, ông Hải là gương một điển hình về phát triển kinh tế, quyết tâm làm giàu.

 


Thu Phượng- Kim Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá