Thứ tư, 17/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm giàu từ mô hình nuôi gà Ai Cập
16:45 - 05/07/2022
(Cổng ĐT HND) –Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, tích cực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi anh Hà Sơn Tùng, hội viên, nông dân ở khu Song Nưa xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã xây dựng trang trại nuôi gà Ai Cập đẻ trứng cho thu nhập khá.
Anh Tùng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với các hội viên, nông dân
.

 
Hiện nay, với số lượng nuôi gần 3.000 con gà đang trong thời kỳ thu hoạch trứng, bình quân mỗi ngày anh thu trên 2.000 quả trứng, thị trường tiêu thụ đảm bảo với giá bán từ 3000 – 3300 đồng/quả. Trứng gà Ai Cập cũng rất dễ bán do màu sắc trứng đẹp, tỷ lệ lòng đỏ cao, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm anh thu nhập hơn 200 triệu đồng.
 

Năm 2015 anh bắt đầu nuôi gà đẻ lấy trứng. Sau khi tìm hiểu thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng, anh đã chọn giống gà Ai Cập để nuôi vì qua tìm hiểu anh nhận thấy đây là giống gà có đặc điểm ít bệnh, dễ nuôi, trứng dễ bán và năng suất cao.
 

Với quyết tâm làm giàu anh đã mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng chuồng trại và mua từ Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương 3.000 con gà mái Ai Cập về nuôi.
 

Ban đầu kinh nghiệm chăn nuôi không có, đàn gà bị chết nhiều, không nản chí anh quyết tâm học hỏi kinh nghiệm từ một số mô hình chăn nuôi gà Ai Cập ở  các tỉnh để tích lũy được thêm kiến thức.
 

Đến nay, giống gà được anh áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, nước uống đảm bảo vệ sinh, khử trùng tiêu độc định kỳ, cách ly, tiêm phòng đầy đủ vacxin theo quy định, đàn gà phát triển tốt.
 

Anh cho biết: “Để đàn gà phát triển tốt thì khâu chọn giống, chăm sóc đúng quy trình là yếu tố thành công, sau khi mua gà về phải thường xuyên theo dõi, gần như ăn ngủ cùng đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho gà phát triển và tiêm vắc xin định kỳ, đủ liều lượng nên đàn gà phát triển rất tốt. Sau 5 tháng nuôi đàn gà bắt đầu cho những quả trứng đầu tiên”.
 

 Nói về kinh nghiệm phát triển đàn gà anh chia sẻ, muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải đảm bảo các thành phần dinh dưỡng, để có thức ăn đạt chuẩn và giá thành thấp nhất.
 

Để gà phòng bệnh tốt anh thường xuyên trộn thêm vitamin và khoáng chất vào thức ăn và cho uống điện giải vào mùa hè nắng nóng. Ngoài ra, thường theo dõi quá trình phát triển, sinh trưởng của gà để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp, không để thức ăn dư thừa lãng phí.
 

 Mặt khác, vệ sinh môi trường và xử lý chất thải cũng là một khâu quan trọng để đàn gà phát triển tốt mà không bị dịch bệnh, gia đình đã áp dụng công nghệ đệm lót sinh học bằng chế phẩm men vi sinh trong chăn nuôi gà an toàn sinh học, phun sát trùng thường xuyên 2 ngày một lần nên đàn gà không mắc bệnh về đường hô hấp và đường ruột, đảm bảo an toàn dịch bệnh lại vừa không gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, mặc dù nuôi với số lượng lớn nhưng khu vực chuồng nuôi không hề có mùi hôi thối.
 
 
Trong quá trình phát triển chăn nuôi anh luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn như Thú y hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi; các cấp Hội cho vay vốn phát triển sản xuất.
 

Anh cũng tích cực hỗ trợ các hội viên khác phát triển mô hình. Năm 2022, mô hình chăn nuôi gà của anh được UBND xã chọn xây dựng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng của anh Tùng đã mang lại hiệu quả cao, giúp anh làm giàu.
  
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá